03/03/2020 - 07:01

Đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường 

Chuẩn bị các điều kiện, tạo môi trường sư phạm an toàn - đó là những công tác được toàn ngành Giáo dục thành phố thực hiện, để chủ động có những phương án đón học sinh trở lại trường học vào tháng 3 này. Tất cả hướng đến mục tiêu vì sức khỏe học sinh là trên hết, tạo sự an tâm và đồng thuận trong phụ huynh cũng như toàn xã hội.

Giáo viên Trường THCS Lê Bình vệ sinh phòng lớp chuẩn bị đón học sinh.

Sau thời gian cho học sinh tạm nghỉ học phòng tránh dịch COVID-19, tối 28-2, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ có công văn về việc cho học sinh, học viên trở lại trường nhập học. Học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên đi học lại từ ngày 2-3; trẻ mầm non, học sinh cấp tiểu học, THCS đi học lại ngày 16-3. Nhiều học sinh, phụ huynh đồng tình vì phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Nguyễn Gia Bảo, học sinh lớp 11, Trường THPT An Khánh, cho biết:  “Em không lo lắng nhiều khi trở lại trường, bởi đã hiểu và biết cách phòng tránh dịch bệnh”. Ông Đặng Văn Tám Em (thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ), nói: “Cháu nội tôi học lớp 8. Nghỉ học hoài cũng sợ cháu quên kiến thức, nhưng đi học sớm tôi không yên tâm. Trường thông báo nghỉ học thêm 2 tuần nữa là hợp lý”.

Nhiều phụ huynh có con em học mầm non, tiểu học, THCS cũng đồng tình việc tiếp tục nghỉ thêm nửa tháng vì trẻ còn nhỏ, chưa thực sự có ý thức cao trong phòng tránh bệnh. Với học sinh cấp 3, sinh viên đại học thì đủ khả năng bảo vệ bản thân. Thực tế, trước khi có văn bản hướng dẫn việc học sinh trở lại trường, các đơn vị, trường học trên địa bàn TP Cần Thơ đã sẵn sàng các phương án đón học sinh. Đơn cử Trường THPT Thới Lai, ngoài việc tổ chức tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh để thầy trò, phụ huynh nâng cao tinh thần cảnh giác, trường còn tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn trong khuôn viên. Đồng thời liên hệ với các khu khám chữa bệnh gần nhất để xử lý kịp thời khi có trường hợp xảy ra. Tại Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều), hành lang dãy phòng học được trường lắp đặt bồn rửa tay, trang bị nước sát khuẩn. Cô Lê Di Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Châu Văn Liêm, cho biết: “Thời gian học sinh tạm nghỉ học, trường tổ chức tổng vệ sinh tất cả phòng học và vệ sinh một lần nữa để đón học sinh, tạo sự an tâm cho các em và phụ huynh”. Trường tuyên truyền cách phòng dịch bệnh trên bản tin, qua các kênh thông tin mạng internet cho 1.594 học sinh, 103 cán bộ, giáo viên, công nhân viên.

Khối trường mầm non, tiểu học, THCS cũng trong tâm thế sẵn sàng đón học sinh dù ngày 16-3 các em mới trở lại trường. Tất cả các trường đều tổ chức tổng vệ sinh, phun xịt thuốc khử trùng, khử khuẩn. Thầy Phạm Văn Bé, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Bình (quận Cái Răng), cho biết: “Từ ngày 17-2 đến nay, mỗi tuần vào thứ 4, thứ 5, chúng tôi phân công và giao nhiệm vụ cán bộ, giáo viên tổng vệ sinh khuôn viên trường. Chuẩn bị đón học sinh, trường đã chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn ở mỗi nhà vệ sinh; mua thêm dụng cụ đo thân nhiệt...”. Tương tự, Trường THCS Long Tuyền (quận Bình Thủy) đã chuẩn bị 300 khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt… phục vụ 876 học sinh. Thầy Huỳnh Minh Thế, Hiệu trưởng nhà trường, nói: “Quan trọng là tuyên truyền kiến thức, cách phòng tránh dịch COVID-19 cho học sinh. Trường tiếp tục thực hiện ôn tập (qua online, in bài tập) cho học sinh trong thời gian nghỉ học”.

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT các quận, huyện, trước khi học sinh nhập học trở lại, ngành chỉ đạo các đơn vị tiếp tục duy trì các hình thức học củng cố kiến thức đã học cho học sinh đi đôi với phòng, chống dịch COVID-19. Cô Nguyễn Kiều Phương, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Bình Thủy, cho biết: “Trong thời gian học, khi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly; thông báo ngay cho trạm y tế địa phương, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh...”. Ngành GD&ĐT quận Bình Thủy đã yêu cầu trong thời gian học sinh ở trường, các đơn vị không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; tổ chức chào cờ tại lớp học…

***

Hiện TP Cần Thơ đã sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học vào tháng 3 này. Ông Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng Phòng Công tác chính trị, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, cho biết: “Sau đợt nghỉ, khi học sinh trở lại trường học, các trường phải tiếp tục tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vệ sinh phòng dịch, tăng cường theo dõi sức khỏe giáo viên và học sinh, báo cáo hàng ngày tình hình học tập và phòng chống dịch bệnh tại đơn vị cho cơ quan chủ quản”. Sau khi học sinh trở lại trường, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, thiết kế, xây dựng lại chương trình, nội dung thời lượng các kiến thức của từng môn học trên tinh thần bảo đảm đầy đủ kiến thức, chương trình của Bộ GD&ĐT quy định. Các tổ chuyên môn thảo luận, trao đổi và thống nhất các nội dung giảng dạy, lựa chọn hình thức tổ chức dạy học cho từng nội dung; đa dạng hóa hình thức kiểm tra đánh giá, bảo đảm không phụ thuộc vào thời gian, không gian tổ chức vẫn đáp ứng yêu cầu của công tác kiểm tra đánh giá. Đồng thời tiếp tục duy trì hình thức tổ chức các lớp học online, hỗ trợ công tác ôn tập chuẩn bị Kỳ thi THPT Quốc gia… Trường phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong việc quản lý học sinh khi tham gia các lớp học. 

Bài, ảnh: Ng.Ngân

Chia sẻ bài viết