29/07/2011 - 08:43

Cơ hội cải thiện mối quan hệ Mỹ - Bắc Triều Tiên

Ông Kim Kye Gwan (trái) đến Mỹ ngày 27-7. Ảnh: AP 

Cuộc đàm phán trực tiếp cấp chính phủ đầu tiên kể từ năm 2009 giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu diễn ra hôm qua tại New York, mở ra cơ hội nối lại vòng đàm phán hạt nhân 6 bên và thúc đẩy mối quan hệ song phương đang có dấu hiệu cải thiện giữa hai nước.

Trưởng đoàn đàm phán Bắc Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye Gwan đứng đầu đã đến Mỹ từ hôm 27-7, ngày kỷ niệm 58 năm ký kết thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến Liên Triều. Trưởng đoàn đàm phán nước chủ nhà là ông Stephen Bosworth, đặc phái viên cấp cao của Mỹ về CHDCND Triều Tiên, người từng có chuyến thăm Bình Nhưỡng cách đây 2 năm.

Việc hai bên ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp là dấu hiệu tích cực, bởi trong nhiều năm qua, chính quyền Barack Obama luôn giữ lập trường chỉ đối thoại với Bắc Triều Tiên trong khuôn khổ vòng đàm phán hạt nhân 6 bên cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. Nó cũng phù hợp với quan điểm của CHDCND Triều Tiên, rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận tay đôi vấn đề phi hạt nhân hóa và chương trình vũ khí hạt nhân với Mỹ.

Có thể nói, chính sách tiếp cận vấn đề Bắc Triều Tiên của Mỹ đã thay đổi rõ rệt, nhất là qua cuộc gặp không chính thức giữa Ngoại trưởng Hillary Clinton và người đồng cấp Pak Ui Chun bên lề Diễn đàn khu vực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Indonesia mới đây. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner hôm 27-7 tuyên bố cuộc đối thoại trực tiếp giữa đại diện chính phủ hai nước tại New York trong 2 ngày này chỉ là “cuộc gặp thăm dò” xem Bắc Triều Tiên có tôn trọng đầy đủ các cam kết của vòng đàm phán hạt nhân 6 bên năm 2005 cũng như có thực hiện nghiêm túc “những bước đi cụ thể và không thể đảo ngược” vì mục đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay không.

Trong khi đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nói rằng Washington và Bình Nhưỡng cần ký kết một hiệp ước hòa bình, coi đây là “bước đi đầu tiên hướng tới phi hạt nhân hóa”. Đồng thời tại cuộc họp thảo luận về giải trừ vũ khí hạt nhân của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, đại sứ Sin Son Ho cảnh báo việc Mỹ đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân và mở rộng các hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ kích động một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới. Ông nhấn mạnh Bình Nhưỡng vẫn đang duy trì chính sách loại trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, nhưng nếu “cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới” muốn ngăn chặn nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân thì họ phải chứng tỏ sự gương mẫu của mình trong đàm phán quốc tế về vấn đề này.

Những phát biểu “nắn gân” của hai bên trước cuộc đàm phán trực tiếp quan trọng là điều có thể hiểu được. Song khi đặt chân xuống Sân bay John F Kennedy ngày 27-7, Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye Gwan đã tỏ ý tin tưởng mối quan hệ giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ được cải thiện.

KIẾN HÒA (Tổng hợp)

Ông Kim Kye Gwan (trái) đến Mỹ ngày 27-7. Ảnh: AP 

Chia sẻ bài viết