03/12/2012 - 21:48

CNN vinh danh “Anh hùng của năm 2012” Pushpa Basnet

 

Hãng thông tấn CNN của Mỹ tối 2-12 đã chính thức công bố danh hiệu "Anh hùng của năm 2012" thuộc về cô Pushpa Basnet (ảnh), người phụ nữ Nepal đã giúp con của các phạm nhân có một cuộc sống bình thường để chờ ngày đoàn tụ với cha mẹ. Basnet là người nhận được số phiếu bình chọn nhiều nhất từ độc giả trong số 10 ứng viên ưu tú có những "đóng góp làm thay đổi thế giới" được đề cử nhận giải thưởng thường niên danh giá này.

Chân dung "Anh hùng của năm 2012"

Nepal là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới và là nơi mà số lượng trung tâm bảo trợ xã hội của chính phủ rất hạn chế. Vì vậy, khi người cha (hoặc mẹ) đi tù và không có người bảo hộ, đứa trẻ không còn sự lựa chọn nào khác là phải theo cha (mẹ) vào nhà giam.

Bất bình trước thực tế đó, người phụ nữ 29 tuổi Pushpa Basnet quyết tâm giúp các em có thêm một sự lựa chọn khác, bằng cách thành lập một "mái ấm" ở Thủ đô Kathmandu, nơi những đứa trẻ bất hạnh có thể được ăn ở, học hành, chăm sóc sức khỏe và có cơ hội sống một cuộc sống bình thường. Bất kể lúc nào nghe thấy có trẻ em đang sống trong tù cùng cha (mẹ), Basnet cũng lặn lội đến nhà tù đó để thuyết phục phạm nhân giao con cho cô nuôi dưỡng trong thời gian chờ mãn hạn tù. Để duy trì mối quan hệ tình thâm, cô cũng thường đưa các em trở lại thăm cha (mẹ) chúng. Song song đó, cô còn tổ chức một nhà trẻ để săn sóc những em bé còn quá nhỏ không thể xa mẹ. Từ khi thành lập năm 2005 đến nay, "mái ấm" Butterfly của Basnet đã giúp đỡ cho 140 trẻ em – những đứa trẻ luôn yêu quý gọi cô bằng "Mamu" – nghĩa là Mẹ.

"Những đứa trẻ này không có tội… Chúng tôi muốn phối hợp với chính phủ đưa các em ra khỏi nhà tù. Các em xứng đáng có một tương lai tốt đẹp hơn", Basnet phát biểu trong lễ công bố diễn ra tại Nhà hát Shrine Auditorium ở Los Angeles, bang California (Mỹ). Ngoài danh hiệu "Anh hùng của năm 2012", Basnet còn nhận được 250.000 USD để tiếp tục công việc của mình. "Phần thưởng này là vì "các con" của tôi và vì đất nước Nepal. Xin cám ơn những người đã bầu chọn cho tôi và tin tưởng vào mơ ước của tôi", Basnet xúc động nói sau khi nhận giải thưởng danh giá này.

Tốp 10 anh hùng CNN năm 2012

Ngoài Pushpa Basnet, 9 người còn lại nằm trong Tốp 10 anh hùng CNN cũng có nhiều đóng góp đáng kể cho xã hội, như:

Wanda Butts. Sau khi con trai 16 tuổi bị chết đuối cách đây 6 năm, bà Wanda quyết định thành lập Josh Project, một tổ chức phi lợi nhuận giúp nâng cao nhận thức về nguy cơ chết đuối cũng như dạy kỹ năng bơi lội cho 12.000 thanh thiếu niên.

Mary Cortani. Cựu huấn luyện viên chó nghiệp vụ cho quân đội thành lập tổ chức phi lợi nhuận Operation Freedom Paws nhằm giúp các cựu chiến binh huấn luyện chó phục vụ cá nhân. Bằng cách này, từ năm 2010 đến nay, bà Cortani đã giúp hơn 80 cựu binh bị thương tổn tinh thần, như chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) hay trầm cảm nặng, trở lại với cuộc sống bình thường.

Catalina Escobar được xem là "vị cứu tinh" của các bà mẹ trẻ ở Colombia, nơi có tới 20% thiếu nữ mang thai trong độ tuổi 15-19. Kể từ năm 2002, quỹ từ thiện của cô Escobar đã tư vấn sức khỏe sinh sản, giáo dục và dạy nghề cho hơn 2.000 bà mẹ tuổi teen.

Razia Jan là người luôn đấu tranh vì sự nghiệp giáo dục cho các em gái ở Afghanistan, điều mà những kẻ khủng bố nơi đây luôn tìm cách ngăn cản. Jan và cộng sự ở Trung tâm giáo dục Zabuli hiện đang dạy học miễn phí cho 350 trẻ em gái.

Thulani Madondo lớn lên tại một trong các khu ổ chuột nghèo khó ở Kliptown (Nam Phi), Madondo thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của trẻ em nghèo nơi đây. Chương trình Kliptown Youth được xem là nỗ lực đáng trân trọng của người thanh niên này bởi nó cung cấp đồng phục, thức ăn, sách giáo khoa và các chương trình giải trí trẻ em ở các khu ổ chuột.

Leo McCarthy. Sau cái chết của cô con gái do bị một tài xế say rượu tông xe, McCarthy đã thiết lập tổ chức mang tên Mariah’s Challenge. Tổ chức phi lợi nhuận này cung cấp học bổng đại học cho những thanh thiếu niên cam kết không uống rượu trước độ tuổi qui định. Đến nay, quỹ của ông đã trao rất nhiều học bổng với tổng trị giá gần 150.000 USD.

Scott Strode. Sau khi từ bỏ được chứng nghiện rượu và ma túy, Strode phát hiện thể thao rất có ích cho nỗ lực của mình. Từ năm 2007 đến nay, tổ chức phi lợi nhuận Phoenix Multisport của anh đã cung cấp các chương trình tập luyện miễn phí và hỗ trợ cai rượu cho hơn 6.000 người ở Colorado (Mỹ).

Malya Villard-Appolon. Từng là nạn nhân của tình trạng cưỡng hiếp ở Haiti, bà muốn dành nhiều tâm huyết cho công tác hỗ trợ những phụ nữ cùng cảnh ngộ. Tổ chức KOFAVIV do bà thành lập năm 2004 đến nay đã giúp hơn 4.000 nạn nhân có nơi trú ngụ an toàn, ổn định tinh thần và hỗ trợ pháp lý.

Connie Siskowski hiện đang giúp đỡ những người trẻ chăm sóc một người thân trong gia đình bị bệnh, già yếu hay tàn tật, mục đích là không để họ bỏ học vì phải chăm sóc người thân hoặc cảm thấy nặng nề, mệt mỏi và cô độc khi làm việc này. Tổ chức phi lợi nhuận của Siskowski ra đời năm 2006 đến nay đã hỗ trợ cho hơn 550 bạn trẻ ở hạt Palm Beach, bang Florida (Mỹ).

Được biết, đây là năm thứ 6 CNN tổ chức chiến dịch bầu chọn "Anh hùng của năm". Năm nay, hơn 180 anh hùng CNN đã được giới thiệu với công chúng sau khi chọn ra từ 45.000 đề cử từ độc giả thông qua trang web của CNN. Ngoài phần thưởng 50.000 USD, Tốp 10 anh hùng CNN năm nay còn được tham gia một khóa tập huấn miễn phí trong chương trình Annenberg Alchemy của Quỹ từ thiện Annenberg, một mạnh thường quân tiêu biểu của các tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới, tập trung hướng dẫn về gây quỹ hoạt động, truyền thông, quản lý… "Hy vọng của chúng tôi là bằng cách hỗ trợ cho họ - đặc biệt là những tổ chức phi lợi nhuận nhỏ còn gặp khó khăn trong việc duy trì và phát triển – chúng tôi sẽ giúp họ gây được chú ý nhiều hơn và trở thành những hình mẫu tiến bộ trên toàn cầu"- Wallis Annenberg, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Quỹ từ thiện Annenberg, cho biết.

THANH TRÚC (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết