19/06/2024 - 16:59

Chung tay xây dựng khu dân cư kiểu mẫu 

Khu vực 4, phường An Hòa, quận Ninh Kiều vừa phát động xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, đô thị văn minh tại hẻm 359 đường Nguyễn Văn Cừ. Ðây vừa là mô hình dân vận khéo, vừa góp phần nâng chất Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị” ở địa phương.

Nhân dân khu vực 4, phường An Hòa ra quân dọn dẹp vệ sinh, giữ gìn môi trường sạch đẹp. Ảnh: khu vực cung cấp

Hẻm 359 đường Nguyễn Văn Cừ có 3 tổ nhân dân tự quản với nhiều hộ dân sinh sống. Ðây là một trong những con hẻm lớn của khu vực 4, phường An Hòa và cơ bản đạt các tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Ngày phát động, đông đảo nhân dân đến dự lễ và các hộ dân ký cam kết cùng nhau thực xây dựng KDC kiểu mẫu và ra quân tổng vệ sinh môi trường. Chị Trần Thị Tuyết Lan, một hộ dân trong hẻm 359, chia sẻ: “Ðây là một mô hình hay, có ích nên gia đình tôi và bà con trong hẻm rất đồng thuận để chung tay thực hiện. Mỗi nhà sẽ cố gắng thực hiện tốt các tiêu chí để xây dựng nên một môi trường sống an toàn, sạch đẹp và lành mạnh”.

Theo đó, KDC kiểu mẫu về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, đô thị văn minh yêu cầu các hộ dân nâng cao ý thức, thực hiện tốt các tiêu chí như: tham gia các phong trào về an ninh trật tự; không lấn chiếm lòng lề đường, không vi phạm trật tự giao thông; giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi, không thả rong động vật nuôi phóng uế nơi công cộng; tham gia bảo hiểm y tế, phòng chống dịch bệnh cộng đồng… Ông Mai Văn Lung, Bí thư Ðảng bộ bộ phận, Trưởng Khu vực 4, cho biết: “Ðây là mô hình KDC kiểu mẫu thứ 3 của khu vực. Trước đó, khu vực đã xây dựng được 2 mô hình ở hẻm 307 đường Nguyễn Ðệ và hẻm 16 đường Võ Trường Toản. Hai nơi này thực hiện đạt kết quả tốt nên chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình ở hẻm 359 và sẽ tiếp tục thực hiện tại một số hẻm khác trong thời gian tới”.

Bên cạnh mô hình KDC kiểu mẫu, khu vực 4 còn thực hiện nhiều mô hình, hoạt động thiết thực như: Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, các điểm phòng cháy chữa cháy ở KDC, mô hình phân loại rác… Phong trào văn nghệ, thể thao cũng được quan tâm và phát triển mạnh, đạt nhiều thành tích cao trong các hội thao hay hội diễn văn nghệ của phường. Trong đó, Câu lạc bộ Ðờn ca tài tử của khu vực sinh hoạt đều đặn vào sáng thứ bảy hằng tuần tại Nhà Văn hóa, tạo tụ điểm sinh hoạt văn hóa tinh thần cho những người yêu thích nghệ thuật.

Song song đó, các hoạt động hỗ trợ người khó khăn được Ban Nhân dân và các hội đoàn thể chung tay góp sức, vận động các nhà hảo tâm tặng quà, gạo cho những hoàn cảnh khó khăn vào dịp lễ, Tết hay rằm lớn; quyên góp ủng hộ tiền cho những trường hợp bệnh nặng khó khăn hay qua đời… Bà Nguyễn Thị Chi, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu vực 4, cho biết: Dịp Tết Nguyên đán năm 2024 vừa qua, khu vực trao tặng 340 phần quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn với tổng giá trị trên 105 triệu đồng. Ngoài ra, nhân dân còn đồng lòng trong việc đóng góp kinh phí nâng cấp các đoạn đường hư hỏng. Tiêu biểu, khu vực vừa bê tông hóa một đoạn đường 300m2 của hẻm 75 đường Võ Trường Toản với kinh phí 100 triệu đồng. Một số hẻm, đoạn đường xuống cấp cũng được lên kế hoạch vận động nhân dân nâng cấp trong thời gian tới”. Ban Công tác Mặt trận khu vực 4, phường An Hòa được các cấp, các ngành khen thưởng nhiều năm qua. Ðiển hình là Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020; được Ủy ban MTTQVN tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc năm 2022…

Với những nỗ lực không ngừng, khu vực 4, phường An Hòa đang dần hoàn thiện về nhiều mặt, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, văn minh đô thị, xứng đáng là một khu vực văn hóa tiêu biểu của địa phương.

LỆ THU

Chia sẻ bài viết