Xã An Thạnh là địa bàn ven biển, thường xuyên chịu tác động của hạn hán và xâm nhập mặn. Vào mùa khô, việc tìm được nguồn nước sinh hoạt đảm bảo an toàn đối với nhiều hộ dân nơi đây vẫn còn khó khăn. Nhiều gia đình trữ nước mưa hoặc sử dụng nguồn nước sông, kênh rạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày, nhưng khi nước bị nhiễm mặn, cuộc sống của người dân càng thêm vất vả vì phải đi xin hoặc mua nước từ nơi khác.
Theo bà Nguyễn Thị Tím ở ấp Nguyễn Công Minh, vào mùa nắng, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên xảy ra. Gia đình bà chủ yếu trữ nước mưa để sử dụng. Tuy nhiên, khi nguồn nước này cạn dần, việc tìm nước thay thế khá vất vả và tốn kém. Vì vậy, nếu có thêm những giải pháp hỗ trợ xử lý nước sạch để sử dụng thì bà rất phấn khởi.
Tương tự, bà Phan Thị Thùy Loan cho biết gia đình cũng phụ thuộc phần lớn vào nước mưa. Khi nguồn nước này không còn, bà phải tìm cách mua nước hoặc xin từ nơi khác về dùng. Điều này không chỉ làm tăng chi phí sinh hoạt mà còn gây nhiều bất tiện trong cuộc sống hằng ngày.

Đoàn công tác khảo sát nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân xã An Thạnh.
Trước thực tế đó, dự án “Nước uống sạch cho cộng đồng” được triển khai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận các giải pháp xử lý nước uống an toàn. Dự án do Procter & Gamble tài trợ, được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai và giao Hội Chữ thập đỏ TP Cần Thơ thực hiện tại 2 xã Cù Lao Dung và An Thạnh với tổng kinh phí hơn 728 triệu đồng. Mục tiêu của dự án là giúp người dân chủ động xử lý nguồn nước uống trong điều kiện thiếu nước sạch, đặc biệt vào mùa khô hoặc khi xảy ra thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn.
Riêng tại xã An Thạnh, dự án dự kiến tổ chức tập huấn 20 tình nguyện viên tại địa phương và phối hợp cùng 20 giáo viên tại các trường học để tuyên truyền kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường. Thông qua các hoạt động này, học sinh và người dân sẽ được hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản và xử lý nước uống an toàn trong sinh hoạt hằng ngày.
Bên cạnh đó, khoảng 240 hộ dân sẽ được hỗ trợ các bộ dụng cụ chứa nước cùng gói bột lọc nước để xử lý nước uống an toàn ngay tại gia đình. Đây là giải pháp thiết thực giúp người dân có thể chủ động xử lý nguồn nước sẵn có, giảm bớt khó khăn trong những thời điểm thiếu nước sạch.
Theo ông Võ Thanh Nhanh, Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh, dự án rất thiết thực đối với người dân địa phương trong bối cảnh hạn hán và xâm nhập mặn ngày càng diễn biến phức tạp. Thông qua dự án, bà con có thêm giải pháp để đảm bảo nguồn nước uống an toàn, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt và bảo vệ sức khỏe.
Bà Lê Thị Bạch Đàng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Cần Thơ, Giám đốc dự án, cho biết: Dự án “Nước uống sạch cho cộng đồng” được triển khai nhằm giúp người dân có thêm giải pháp xử lý nước uống an toàn trong những thời điểm thiếu nước sạch, hạn hán, xâm nhập mặn hoặc khi thiên tai xảy ra.
Sự chung tay của các tổ chức, nhà tài trợ và chính quyền địa phương đang góp phần mang nước sạch đến gần hơn với người dân vùng ven biển. Không chỉ giúp cải thiện điều kiện sinh hoạt hằng ngày, dự án còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về việc sử dụng nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường.
Từ những hành động thiết thực ấy, hy vọng thời gian tới, người dân xã An Thạnh sẽ từng bước chủ động hơn trong việc bảo đảm nguồn nước uống an toàn, hướng đến cuộc sống khỏe mạnh và bền vững.
HẢI AN