15/07/2026 - 17:43

Chung tay mang nước uống sạch đến người dân Cù Lao Dung 

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hằng ngày, gắn liền với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực cù lao, điều kiện tiếp cận nguồn nước uống an toàn vẫn còn hạn chế. Ở xã Cù Lao Dung, TP Cần Thơ, không ít hộ dân vẫn phải phụ thuộc vào nước mưa hoặc tận dụng nguồn nước sông rồi đun nấu nhiều lần để sử dụng. Đặc biệt vào mùa khô, khi tình trạng xâm nhập mặn xảy ra, việc tìm nguồn nước uống an toàn càng trở nên khó khăn.

Trước thực tế đó, các đơn vị phối hợp đã tổ chức đoàn khảo sát thực tế tại địa phương nhằm chuẩn bị cho dự án “Nước uống sạch cho cộng đồng”. Đoàn công tác trực tiếp đến từng hộ dân để kiểm tra nguồn nước sinh hoạt, tìm hiểu điều kiện sử dụng nước và lắng nghe những khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.


Các đại biểu và tình nguyện viên chụp ảnh lưu niệm sau buổi tập huấn kỹ năng truyền thông cho thành viên đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã (CDRT) và tình nguyện viên về nước sạch, vệ sinh và hướng dẫn sử dụng gói bột lọc nước P&G.

Tại các điểm khảo sát, từng nguồn nước được kiểm tra, từng hoàn cảnh gia đình được ghi nhận cẩn thận. Hoạt động khảo sát không chỉ giúp đánh giá thực trạng nguồn nước tại địa phương mà còn là cơ sở quan trọng để xây dựng các giải pháp hỗ trợ phù hợp, đảm bảo các hoạt động của dự án trong thời gian tới đáp ứng đúng nhu cầu của người dân.

Bà Thạch Thị Sol ở ấp Bình Danh B, xã Cù Lao Dung, cho biết: “Vào mùa khô, nhiều hộ dân trong khu vực thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Khi lượng nước mưa dự trữ không còn, bà con phải tận dụng nhiều nguồn nước khác nhau và xử lý bằng nhiều cách để sử dụng. Vì vậy, khi nghe thông tin sẽ có dự án hỗ trợ nước uống sạch, nhiều hộ dân trong ấp rất mong chờ”.

Còn ông Trương Văn Tạo cũng ở ấp Bình Danh B, chia sẻ rằng mỗi khi mùa khô đến, nước sông thường bị nhiễm mặn, không thể sử dụng trực tiếp. Gia đình ông phải trữ nước từ trước hoặc mua nước từ nơi khác về dùng, vừa tốn kém chi phí vừa không ổn định lâu dài.

Theo kế hoạch, khi dự án được triển khai tại xã Cù Lao Dung, khoảng 40 tình nguyện viên địa phương sẽ được tập huấn kiến thức và kỹ năng để tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Bên cạnh đó, 60 giáo viên trên địa bàn cũng sẽ tham gia các hoạt động truyền thông về nước sạch và vệ sinh trong trường học, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và lan tỏa thông điệp bảo vệ nguồn nước đến cộng đồng.

Ngoài hoạt động truyền thông, dự án dự kiến hỗ trợ 670 hộ dân các dụng cụ chứa nước cùng giải pháp xử lý nước uống an toàn. Đây được xem là giải pháp thiết thực giúp người dân từng bước cải thiện điều kiện sinh hoạt, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Ông Nguyễn Văn Đắc, Phó Chủ tịch UBND xã Cù Lao Dung, cho biết việc cải thiện nguồn nước không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng cù lao. Địa phương rất mong dự án sớm được triển khai để người dân có điều kiện tiếp cận nguồn nước uống sạch ổn định hơn.

Bà Lê Thị Bạch Đàng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Cần Thơ, Giám đốc dự án “Nước uống sạch cho cộng đồng”, cho biết việc khảo sát thực tế là bước quan trọng để xây dựng các giải pháp phù hợp với điều kiện địa phương. Mục tiêu của dự án là từng bước đưa nguồn nước uống an toàn đến với nhiều hộ gia đình hơn, đặc biệt là những khu vực còn gặp khó khăn trong tiếp cận nước sạch.

Từ những chuyến khảo sát ban đầu, hành trình mang nước uống sạch đến với người dân Cù Lao Dung đang từng bước được hình thành. Khi chính quyền địa phương, các tổ chức nhân đạo và cộng đồng cùng chung tay, từng giọt nước sạch không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe mà còn mở ra hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân trong tương lai.

HẢI AN

Chia sẻ bài viết