05/09/2011 - 08:55

Chủ tịch Hội di sản quốc gia Pháp trao tặng tư liệu về Nhà hát lớn Hà Nội

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, chiều 3-9, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, ông Philippe Chaplain, Chủ tịch Liên đoàn di sản quốc gia Pháp đã trao cho Đại sứ nước ta tại Pháp Dương Chí Dũng một số ảnh và tư liệu lịch sử về Nhà hát lớn Hà Nội mà ông đã lưu giữ từ nhiều năm nay nhân dịp Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 100 năm công trình văn hóa thế kỷ này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chaplain nhấn mạnh xuất phát từ tình hữu nghị giữa hai nước và sự quý trọng các tư liệu lịch sử, ông mong muốn được tặng lại những hình ảnh và tư liệu gốc này cho Việt Nam. Phía Việt Nam có thể sử dụng trong việc bảo tồn, lưu giữ hoặc trưng bày triển lãm.

Đại sứ Dương Chí Dũng đã cảm ơn ông Chaplain vì những hình ảnh và tư liệu gốc quý báu cũng như những tình cảm tốt đẹp mà ông dành cho Việt Nam.

Ông Chaplain là người bạn thân thiết với các nhà nghiên cứu sử học trong nước và đông đảo độc giả Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp của ông trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Lần này, những đóng góp của ông hướng tới kỷ niệm 100 năm Nhà hát lớn Hà Nội tổ chức vào tháng 11-2011, một công trình mang dấu ấn lịch sử của sự hình thành, dấu ấn về kiến trúc nói riêng và văn hóa Pháp nói chung tại Thủ đô Hà Nội mà Việt Nam đang kế thừa, có ý nghĩa rất thiết thực, thể hiện tấm lòng của một người Pháp đối với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, đồng thời còn là di sản đã gắn kết Việt Nam và Pháp.

Chia sẻ bài viết