03/05/2012 - 21:44

Chủ động thanh tra nhiều lĩnh vực của ngành y tế

Ngày 3-5, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch thanh tra năm 2012 và kỷ niệm 20 năm thành lập thanh tra ngành y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã đánh giá cao vai trò của hoạt động thanh tra trong ngành y tế; đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của tập thể thanh tra ngành và những kết quả đạt được của ngành thanh tra trong 20 năm qua. Công tác thanh tra y tế từ chỗ thanh tra việc thực hiện chế độ, chính sách và xem xét giải quyết khiếu nại tố cáo là chủ yếu đến nay đã thực hiện thanh tra có kế hoạch, mang tính chủ động, dự phòng; chất lượng thanh tra được nâng lên; hiệu lực và hiệu quả thanh tra cũng được tăng cường. Để hoạt động thanh tra trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn, Thứ trưởng đề nghị thanh tra Bộ phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết và đặc biệt là thanh tra chủ động trong nhiều lĩnh vực như: khám chữa bệnh, dược, dự phòng...

Sau 20 năm thành lập, đến nay, 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đều có Thanh tra Sở Y tế với tổng số cán bộ thanh tra viên là 210 người, trong đó 100% cán bộ có trình độ từ đại học trở lên, trên 30% cán bộ có trình độ trên đại học. Hầu hết các địa phương trong cả nước đều xây dựng mạng lưới cộng tác viên thanh tra tại các đơn vị trực thuộc Sở, các Trung tâm y tế tuyến huyện. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn thanh tra đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và những kiến thức liên quan đến công tác phòng bệnh, chữa bệnh; kịp thời phát hiện, uốn nắn những sai sót trong công tác quản lý và thực hiện những qui định của pháp luật về y tế... Đặc biệt, trong thời gian qua, ngành y tế cả nước đã tiếp nhận và giải quyết trên 30.000 lượt đơn thư, trong đó số đơn thư được giải quyết hàng năm chiếm trên 90%.

Thời gian tới, Thanh tra y tế sẽ tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống pháp luật về công tác quản lý nhà nước về y tế và thanh tra y tế; kiện toàn hệ thống tổ chức, tăng cường năng lực thanh tra y tế; tăng cường đào tạo, nâng cao trình độ và năng lực cho cán bộ thanh tra và công chức được giao nhiệm vụ thanh tra thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành. Đồng thời, kết hợp chặt chễ giữa công tác thanh tra y tế, công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng với công tác kiểm tra Đảng.

THU PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết