07/05/2024 - 11:01

Chiếu ánh sáng vào đầu và bụng có thể đẩy lùi stress 

Theo một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Affective Disorders, việc áp dụng trị liệu quang sinh học đồng thời vào phần đầu và bụng có thể làm giảm tác động của tình trạng căng thẳng tinh thần (stress) mãn tính. 

Ðược biết, trị liệu quang sinh học (photobiomodulation, PBM) là một kỹ thuật không xâm lấn, trong đó sử dụng ánh sáng cường độ thấp đến từ tia laser hoặc đèn LED để tạo ra hiệu quả chữa bệnh. PBM đang được ứng dụng để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim và chữa lành vết thương. PBM xuyên sọ, tức sử dụng ánh sáng chiếu trên đầu, cũng cho thấy nhiều tiềm năng trong điều trị rối loạn tâm lý.

Gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy giữa ruột và não có mối liên hệ mật thiết với nhau (gọi là trục ruột - não), bao gồm các kết nối vật lý và hóa học giữa ruột và não thông qua hàng triệu dây thần kinh và tế bào thần kinh. Một nghiên cứu còn phát hiện con đường giao tiếp giữa 2 cơ quan này có liên quan đến chứng trầm cảm, tự kỷ và hội chứng liệt rung (bệnh Parkinson). 

Ðể tìm hiểu xem liệu áp dụng PBM trên trục ruột - não có tác động tích cực đến tình trạng stress hay không, nhóm nghiên cứu ở Ðại học Barcelona (Tây Ban Nha), đã sử dụng thiết bị PBM do hãng công nghệ y tế Pháp REGEnLIFE sản xuất để thử nghiệm trên chuột. Tình trạng stress mãn tính trên những con chuột được tạo ra bằng cách cho chúng tiếp xúc với các tác nhân gây stress ngẫu nhiên mỗi ngày trong 28 ngày. Ðàn chuột được điều trị bằng PBM trong 6 phút, từ thứ hai đến thứ sáu, kéo dài trong 3 tuần.

Kết quả cho thấy việc điều trị PBM đã giúp những con chuột ngăn ngừa hoặc giảm các triệu chứng ảnh hưởng đến nhận thức do stress mãn tính gây ra. Ở cấp độ tế bào, tình trạng viêm não của chúng cũng giảm sau khi điều trị bằng PBM. Về hệ vi khuẩn đường ruột, PBM được phát hiện có khả năng điều chỉnh mật độ của một số vi khuẩn đã bị thay đổi do stress. 

Phát hiện mới bổ sung thêm bằng chứng về mối gắn kết giữa ruột và não.

HUY MINH (Theo New Atlas)

Chia sẻ bài viết