18/09/2023 - 09:06

Chăm lo nhân dân no ấm 

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

Khi nhắc đến anh Huỳnh Văn Tài, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, người dân trong ấp đều tấm tắc khen ngợi anh là đảng viên (ÐV) nhiệt tình, tận tụy, hết lòng chăm lo cho nhân dân có cuộc sống no ấm. Quả thật, ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp người ÐV 46 tuổi này là dáng vẻ điềm đạm, giọng nói truyền cảm và luôn xông xáo trong mọi công việc.

Anh Huỳnh Văn Tài (bên trái) vận động đồng bào dân tộc Khmer phấn đấu trong lao động, sản xuất.

Chúng tôi đến Nhà văn hóa ấp Thới Thuận B, lúc anh Tài đang đến các hộ gia đình tuyên truyền, vận động tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Anh Tài chia sẻ: "Là ÐV, mình phải gần gũi trực tiếp tuyên truyền, giải thích thì dân mới hiểu tường tận và hưởng ứng mọi chủ trương, phong trào".

Anh Tài tham gia công tác ở ấp Thới Thuận B từ năm 1993. Ban đầu, anh tham gia lực lượng dân quân tại chỗ ấp, sau đó làm Bí thư Chi đoàn, Ấp đội trưởng, Phó Trưởng ấp, Trưởng ấp. Từ năm 2017 đến nay, anh làm Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp. Trong quá trình công tác, anh Tài sắp xếp thời gian đi học và tốt nghiệp THPT năm 2005, tốt nghiệp Ðại học Hành chính năm 2009.

Ấp Thới Thuận B có 532 hộ, 2.481 khẩu (182 hộ và 808 khẩu là đồng bào dân tộc Khmer), đời sống chủ yếu sản xuất nông nghiệp, với 172ha ruộng và 32ha vườn. Ðời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp, 7 năm qua, anh Tài luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của ÐV và nhân dân để phản ánh với cấp trên, giải quyết kịp thời. Anh Tài tích cực tuyên truyền, vận động mọi người tham gia xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự... Ðồng thời, vận động nhân dân hăng hái lao động, sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập; cùng các ÐV ấp hỗ trợ 285 hộ vay hơn 10 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình. Ðến nay, nhân dân trong ấp xây dựng mô hình cánh đồng mẫu 100ha sản xuất lúa chất lượng xuất khẩu; trồng sầu riêng, mãng cầu, mít toàn bộ 32ha vườn.

Bên cạnh đó, anh Tài cùng các ÐV trong ấp tập trung huy động mọi nguồn lực hỗ trợ xây 40 căn nhà Ðại đoàn kết, 10 căn nhà tình thương tặng các hộ nghèo, hộ khó khăn, nhất là các hộ đồng bào dân tộc Khmer. Chị Liêu Thị Hồng, hộ nghèo vừa được hỗ trợ xây nhà Ðại đoàn kết, bộc bạch: "Vợ chồng tôi làm mướn, nuôi con cái ăn học. Hôm trước, anh Tài và các ÐV ấp, thị trấn hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà, gia đình tôi vay mượn bù thêm 8 triệu đồng để làm nhà cho tươm tất". Anh Tài còn liên hệ với các doanh nghiệp giới thiệu cho hơn 30 lao động đồng bào dân tộc Khmer làm công nhân với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng. Với nỗ lực chăm lo của Chi bộ, Ban Nhân dân và các ÐV ấp, mỗi năm ấp có 8-10 hộ vươn lên thoát nghèo...

Anh Tài và các ÐV trong ấp tích cực vận động người tham gia xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; đề nghị chính quyền địa phương và vận động nhân dân đóng góp nâng cấp, mở rộng, tráng bê tông tuyến đường Xẻo Xào rộng 4m, dài 1.200m; mở rộng, tráng bê tông tuyến đường Tắc Cà Ði rộng 2m, dài 600m; vận động nhân dân và nhà hảo tâm đóng góp 527 triệu đồng bắc 2 cầu bê tông qua rạch Tắc Cà Ði, lắp đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời 1.200m đường trục chính trong ấp…

Với lối sống gần gũi, "nói đi đôi với làm", anh Tài luôn được người dân quý mến. Anh đã được các cấp tặng nhiều giấy khen, đặc biệt là tháng 5-2023, được Huyện ủy Thới Lai tuyên dương, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chia sẻ bài viết