04/12/2019 - 08:42

Cắt khối u tim cứu cụ bà khỏi nguy cơ đột tử 

(CTO) - Chiều tối 3-12-2019, bác sĩ Phạm Thanh Phong,  Phó Giám Đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: Khoa Phẫu thuật tim bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu u tim, cứu sống cụ bà 80 tuổi thoát khỏi nguy cơ đột tử. Đây là bệnh nhân u tim lớn tuổi nhất mà bệnh viện đã phẫu thuật.

U đã được cắt bỏ. Ảnh: BV cung cấp.

Cụ bà Đ.T.D, ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ vào viện lúc 18 giờ ngày 29-11-2019 trong tình trạng nguy kịch với biểu hiện bứt rứt, vật vã, mệt, ho, khó thở. Trước đó 3 ngày, bà có các biểu hiện ho khan, nặng ngực, điều trị phòng khám tư không giảm.

Kết quả siêu âm tim màu cho thấy bệnh nhân có u ở nhĩ trái, bám vào thành bên nhĩ trái và lá sau van 2 lá, kích thước 30x25mm, di động theo nhịp tim, gây lấp gần hoàn toàn lỗ van 2 lá - hở van 3 lá nặng - tăng áp động mạch phổi nặng với nguy cơ đột tử rất cao. Bệnh nhân có tràn dịch màng phổi 2 bên lượng nhiều nên được chọc tháo dịch màng phổi.

Sáng 30-11-2019, ê kíp phẫu thuật tim do bác sĩ Lâm Việt Triều, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim (phẫu thuật viên chính), đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ê kíp mở nhĩ phải qua vách liên nhĩ, thấy u nhầy kích thước 30x30mm, chắc bám vào thành bên nhĩ trái và lá sau van 2 lá. Cắt trọn u nhầy, cắt bỏ lá sau van 2 lá, thay van lá bằng van sinh học, sửa van 3 lá Devega, mở màng phổi 2 bên hút nhiều dịch màng phổi. Thời gian phẫu thuật là 5 giờ.

Bác sĩ thăm khám cho cụ bà. Ảnh: BV cung cấp.

Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, không còn các triệu chứng mệt, khó thở. Siêu âm tim kiểm tra sau mổ thấy không còn sót khối u nào trong các buồng tim; chức năng, hoạt động của tim bình thường.

Theo bác sĩ Lâm Việt Triều, u nhầy là u lành nhưng hậu quả gây ra về mặt huyết động học thường rất nặng, cần phải điều trị ngay, nếu chậm trễ có thể gây tử vong. Dấu hiệu của u nhầy nhĩ thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%). Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp các dấu hiệu yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Minh Trường, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim, cho biết thêm: Bệnh u ở tim không thể dự phòng, lại có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi. Vì thế khi có biểu hiện đau ngực, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, khó thở, mệt mỏi và đặc biệt gây ngất khi thay đổi tư thế, người bệnh cần khám tại cơ sở y tế chuyên khoa tim mạch để có thể phát hiện bệnh sớm. Bệnh có tỷ lệ tái phát dù đã được phẫu thuật, vì vậy người bệnh dù đã được phẫu thuật cần được tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

H.Hoa

Chia sẻ bài viết