05/01/2025 - 07:35

Càng lớn tuổi, càng dễ say rượu 

Dịp cuối năm, việc phải tham dự các bữa tiệc có sử dụng rượu bia là điều khó tránh khỏi và lời khuyên thường nghe là hãy uống có chừng mực. Thực tế, các chuyên gia cho biết khi càng lớn tuổi, chúng ta càng dễ bị say rượu và các triệu chứng khi say cũng trầm trọng hơn.

Nói “không” với rượu, bia để bảo vệ sức khỏe ở mọi độ tuổi. Ảnh: LinkedIn

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025, uống rượu “vừa phải” được định nghĩa là không quá 2 đơn vị tiêu chuẩn/ngày đối với nam và 1 đơn vị tiêu chuẩn/ngày đối với nữ (1 đơn vị chứa khoảng 14gr nồng độ cồn, tức tương đương 1 chai bia 355ml thông thường, 150ml rượu thông thường, hoặc 45ml rượu mạnh).

Tuy nhiên, Tiến sĩ Elizabeth Landsverk (Mỹ), chuyên gia lão khoa và về chứng mất trí, lưu ý rằng cách rượu tác động đến cơ thể sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi. Trong đó, độ tuổi 20 là thời kỳ cơ thể mau phục hồi, cả về thể chất lẫn tinh thần. Đó có lẽ là lý do tại sao mọi người thường cảm thấy tình trạng say rượu ở giai đoạn này không quá tệ.

Bà Landsverk cho biết gan và não có khả năng phục hồi tốt nhất trong độ tuổi 20. Nhưng các thùy trán (vùng não phụ trách chức năng lý luận và phán đoán) lại chưa phát triển hoàn toàn, nên dễ khiến chúng ta uống nhiều rượu hơn hoặc chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Điều này có thể hình thành những thói quen gây ra nhiều vấn đề sức khỏe về sau.

So với độ tuổi 20, tình trạng say rượu ở độ tuổi 30 không có sự khác biệt đáng kể. Nhưng điều quan trọng là chúng ta cần phải để ý các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, chẳng hạn như rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Trong khi đó, nhiều rủi ro sức khỏe bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi 40. Ví dụ, béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp và lượng mỡ trong máu (cholesterol) cao đều làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và chứng mất trí. Nên nếu một người đang sống chung với bất kỳ bệnh lý nào trong số những bệnh này, thì việc uống rượu - ngay cả một lượng nhỏ - cũng có thể làm tăng thêm nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm, như đau tim hoặc đột quỵ.

Khi bước sang độ tuổi 50, Tiến sĩ Landsverk cho biết ngay cả việc uống rượu vừa phải cũng có thể tàn phá cơ thể. Ngoài việc tổn thương mạch máu và tăng nguy cơ mất trí nhớ, rượu còn làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư thực quản... Việc dùng các chất kích thích như rượu, caffeine và thuốc lá đều cản trở giấc ngủ, khiến chúng ta khó ngủ ngon hơn.

Ở độ tuổi 60, chúng ta có thể bắt đầu cảm thấy tác động của việc uống rượu vừa phải lên cơ thể. Theo Tiến sĩ Landsverk, đây là độ tuổi mà khả năng chịu đựng giảm đáng kể. Và việc uống một ly rượu cũng có thể khiến người lớn tuổi cảm thấy khó chịu và đầu óc chậm chạp vào ngày hôm sau. Bà cho biết điều này là do người lớn tuổi có nhiều khả năng mất enzyme chuyển hóa rượu (alcohol dehydrogenase). Hơn nữa, người ở độ tuổi 60 cũng suy giảm chức năng não, gan và thận. Do đó, việc uống thêm chỉ 1 ly rượu mỗi ngày cũng khiến tình trạng tổn thương não tệ hơn.

Mặt khác, rượu có nhiều calo năng lượng nhưng không có prôtêin, chất béo và vitamin cần thiết cho sự tái tạo cơ thể. Nên về lâu dài, uống rượu sẽ khiến người lớn tuổi suy dinh dưỡng, mệt mỏi cả thể chất và tinh thần. Khi uống rượu (kể cả ở mức vừa phải), người lớn tuổi cũng dễ mất khả năng giữ thăng bằng cơ thể và tăng nguy cơ té ngã, tai nạn ngoài ý muốn, thậm chí tử vong.

AN NHIÊN (Theo Huffpost)

 

Chia sẻ bài viết