07/07/2022 - 08:22

Cần rà soát, giải quyết dứt điểm ý kiến, kiến nghị của cử tri 

Bài, ảnh: T.T

Thường trực HÐND thành phố vừa giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2021) của HÐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2021-2026. Qua giám sát cho thấy việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện trả lời kịp thời, tạo niềm tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương.

Ðường Hoàng Quốc Việt thi công chậm, được cử tri nhiều lần phản ánh với đại biểu HÐND thành phố.

Trước và sau kỳ họp thứ 4 của HÐND thành phố, UBND thành phố tiếp nhận 58 ý kiến, kiến nghị của cử tri trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố; trong đó, tập trung là các vấn đề liên quan đến việc nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông; công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng các dự án; công tác bảo vệ môi trường; tiến độ thi công một số công trình đường, dự án kè, chống sạt lở… Sau khi tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị cử tri từ Thường trực HÐND thành phố, UBND thành phố đã chỉ đạo phân loại, rà soát và có 52 ý kiến, kiến nghị cần giải quyết. Ðến nay, có 8 ý kiến, kiến nghị đã giải quyết dứt điểm, 28 ý kiến, kiến nghị cần phải giải trình, giải thích, 10 ý kiến, kiến nghị đang giải quyết và 6 ý kiến, kiến nghị đang tìm biện pháp giải quyết.

Tại cuộc giám sát của Thường trực HÐND thành phố, đại biểu ghi nhận nỗ lực của UBND thành phố, các sở, ngành và UBND các quận, huyện trong việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của người dân; trong đó, có nhiều ý kiến, kiến nghị đã được giải quyết dứt điểm. Nhìn chung, nội dung, chất lượng các văn bản giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri từng bước được nâng lên, thể hiện đúng trọng tâm những vấn đề mà cử tri đặt ra. Những nội dung có thể giải quyết ngay, các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện để giải quyết dứt điểm...

Bên cạnh kết quả đạt được, Ðoàn giám sát cho rằng việc trả lời và giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri của một vài cơ quan, đơn vị vẫn còn chậm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân. Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Ban Ðô thị HÐND thành phố, cho biết: “Tại những cuộc tiếp xúc cử tri gần đây, cử tri quận Ninh Kiều tiếp tục phản ánh tuyến đường Hoàng Quốc Việt thi công chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Tôi đề nghị UBND thành phố tập trung giải quyết để đáp ứng kỳ vọng của cử tri”. Các đại biểu cũng nêu ý kiến của cử tri về việc chậm lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu tại điểm giao giữa đường tỉnh 922 mới với đường tỉnh 923, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông... Lĩnh vực môi trường được nhiều cử tri quan tâm phản ánh. Bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Trưởng Ban Pháp chế HÐND thành phố, nói: “Cử tri quận Ô Môn phản ánh Công ty TNHH MTV Thái Bình Nguyên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Tôi đề nghị UBND thành phố và các ngành chức năng sớm có kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường để đảm bảo môi trường sống người dân được tốt hơn”.

Hiện nay, nhiều cử tri phản ánh việc các cơ quan chức năng, chủ đầu tư các công trình, dự án chậm cấp nền tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng, gây nhiều bức xúc trong dư luận. Tham gia đoàn giám sát, bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố, cho biết: “Dự án kè sông Cần Thơ - ứng phó biến đổi khí hậu TP Cần Thơ có rất nhiều hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến nay, việc bố trí nền tái định cư cho người dân còn rất chậm. Tôi kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành thành phố sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các dự án khu tái định cư sớm hoàn thiện, góp phần giải quyết những bức xúc chính đáng của người dân”.

Ông Nguyễn Thành Ðông, Phó Chủ tịch HÐND thành phố ghi nhận nỗ lực của UBND, các sở, ngành thành phố và địa phương đã khẩn trương giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri đặt ra. Ðồng thời, đề nghị UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác rà soát, giải quyết ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của thành phố, củng cố và tăng cường hơn nữa niềm tin của nhân dân đối với chính quyền các cấp của thành phố…

Chia sẻ bài viết