05/10/2012 - 22:10

PHÓ THỦ TƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI:

Các địa phương phải theo dõi sát diễn biến bão số 7, bảo vệ an toàn khu dân cư và các hồ, đập

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão số 7, chiều 5-10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương để ứng phó với cơn bão này.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến của cơn bão, tuyệt đối không được phép chủ quan, lơ là. Cơn bão số 7 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, khi đổ bộ vào nước ta đúng thời điểm giữa mùa lũ tại miền Trung. Vùng nguy hiểm được xác định là khá rộng, từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa và những tỉnh lân cận. Do đó, nếu không có sự chuẩn bị cẩn thận bão số 7 sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các hồ chứa, đập nước, đặc biệt là khu vực dân cư, nên cần được chú trọng bảo vệ một cách an toàn.

Bão số 7 sẽ còn diễn biến phức tạp, mạnh lên và di chuyển nhanh hơn, đồng thời gây mưa trên diện rộng. Chính vì vậy, Ban chỉ huy PCLB &TKCN các tỉnh, thành phố và các Bộ, ban ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ và có phương án kịp thời khi có sự cố xảy ra, phù hợp với tình hình cụ thể. Rà soát, kiểm tra khu vực dân cư sống tại vùng ven biển, vùng cửa sông, vùng trũng, thấp, có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để chủ động có phương án sơ tán dân, đảm bảo an toàn các công trình hồ đập, đê điều;…

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, hiện hầu hết các tỉnh nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng đều đã có công điện đôn đốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, triển khai công tác chủ động phòng, chống bão số 7. Theo báo cáo của cơ quan thường trực – Bộ đội Biên phòng, tính đến thời điểm này đã có hơn 50.000 tàu thuyền với 250.000 ngư dân đã được yêu cầu và kêu gọi vào bờ an toàn.

Công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư đều đã sẵn sàng để chủ động ứng phó với bão.

THANH TUẤN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết