04/03/2021 - 10:36

Bước tiến mới xây dựng chính phủ số 

Sau gần 1 năm triển khai dự án, cuối tháng 2-2021, Hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư cùng với Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) được Bộ Công an chính thức khai trương. Đây là 2 hệ thống có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình xây dựng chính phủ điện tử, góp phần đổi mới công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Công an quận Ninh Kiều làm CCCD (có gắn chip điện tử) cho người làm báo tại TP Cần Thơ. Ảnh: KIỀU CHINH

Công an quận Ninh Kiều làm CCCD (có gắn chip điện tử) cho người làm báo tại TP Cần Thơ. Ảnh: KIỀU CHINH

Theo Bộ Công an, từ trước đến nay, người dân không thể chứng minh nhân thân bằng 1 loại giấy tờ, mà cần nhiều loại giấy tờ khác nhau nhưng thông tin hiển thị lại trùng lặp, chưa kể người dân phải di chuyển nhiều nơi để giải quyết thủ tục hành chính. Khi dự án CSDL quốc gia về dân cư hoàn thành cùng với hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD, người dân sẽ được cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử có tích hợp nhiều thông tin của công dân, liên thông với các thông tin khác về thuế, bằng lái xe, bảo hiểm y tế… Vì vậy, người dân chỉ cần mang theo CCCD thay vì nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Ngoài việc cho phép cơ quan quản lý nhà nước truy xuất dữ liệu công dân nhanh, chính xác, thẻ căn cước điện tử còn cho phép người dùng có thể truy cập và sử dụng hệ thống dịch vụ công. Đơn cử như người dân, doanh nghiệp phải khai báo, nộp, chứng thực các giấy tờ về nhân thân khi thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước thì các thông tin đó sẽ trích xuất tự động từ CSDL quốc gia về dân cư. Từ đó, giảm bớt thời gian chuẩn bị hồ sơ, chi phí, thời gian xác minh, đi lại cho công dân. Đây cũng là quan điểm xuyên suốt của Chính phủ trong việc lấy người dân làm trung tâm, cùng làm và đẩy mạnh chuyển đổi số. 

Phát biểu tại lễ khai trương 2 hệ thống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc xây dựng CSDL quốc gia về dân cư có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng các hệ thống phát triển chính phủ điện tử, giúp thay đổi phương thức quản lý từ thủ công sang hiện đại. Việc quản lý dân cư thông qua mã định danh cho công dân khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, góp phần đổi mới công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, đây chỉ là những bước đầu. Bộ Công an cần đẩy nhanh quá trình kết nối với các bộ, ngành, địa phương góp phần quan trọng trong xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ số, hướng tới xây dựng kinh tế số, xã hội số.

Các bộ, ngành và địa phương tiếp tục “đồng hành” với Bộ Công an trong triển khai 2 hệ thống, bảo đảm sự đồng bộ, kết nối trong xây dựng chính phủ điện tử. Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định về định danh và xác thực điện tử, trình Chính phủ xem xét ban hành trong quý I-2021. Bộ Tư pháp khẩn trương hoàn thành việc xây dựng CSDL hộ tịch điện tử, bảo đảm thống nhất với CSDL quốc gia về dân cư. Các bộ, ngành bám sát tiến độ xây dựng CSDL quốc gia về dân cư để ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân thuộc trách nhiệm của mình. Đồng thời, khẩn trương nghiên cứu, triển khai các ứng dụng để tích hợp vào chip điện tử trên thẻ CCCD, góp phần thực hiện quản lý ngành, lĩnh vực được phân công.

Việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và các CSDL nền tảng của chính phủ điện tử sẽ góp phần đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, tạo động lực thúc đẩy mọi hoạt động kinh tế - xã hội, giúp đất nước hội nhập và phát triển.

TÚ ANH

Chia sẻ bài viết