20/02/2024 - 15:52

Biến vỏ ấu thành phân bón hữu cơ 

Anh Nguyễn Trường An (29 tuổi, ngụ ấp Bình Lợi, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Ðồng Tháp) đã tận dụng nguồn phế phẩm từ củ ấu để tạo ra phân bón hữu cơ với nhiều ưu điểm vượt trội.

Anh An sáng tạo ra phân hữu cơ từ vỏ ấu với lượng dinh dưỡng cao.

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học, anh An làm việc tại một công ty chế biến thủy sản ở địa phương, với mức lương ổn định. Tuy nhiên, anh vẫn luôn ấp ủ trở về với đam mê làm nông nghiệp. Tháng 10-2020, nhận thấy địa phương trồng ấu số lượng lớn, tuy nhiên, hầu hết chỉ bán ấu tươi hoặc đã sơ chế nấu chín, nguồn phụ phẩm từ củ ấu hầu như đều chất đống đem bỏ, gây ô nhiễm môi trường. Vậy là, anh nảy sinh ý tưởng làm phân bón hữu cơ từ vỏ ấu. “Tôi thấy ấu khi người dân sơ chế, tách vỏ đem bỏ chất đống ở ngoài đường, kênh rạch khi mưa xuống gây ô nhiễm. Vỏ ấu khi phân hủy ngoài tự nhiên mất thời gian nhiều tháng trời”, anh An cho biết.

Với mong muốn làm ra sản phẩm vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao giá trị củ ấu quê nhà. Anh An quyết định nghỉ việc để nghiên cứu, khởi nghiệp từ nguồn phụ phẩm từ củ ấu. Mãi đến tháng 1-2021, những sản phẩm hoàn thiện đầu tiên ra đời. Nhưng đến đầu năm 2022, anh mới đưa sản phẩm tiếp thị ra thị trường bởi ảnh hưởng dịch COVID-19 kéo dài, không thể thu mua được nguyên liệu sản xuất.

Anh An kể, điều khó nhất trong lúc bắt tay vào khởi nghiệp là hoàn toàn không có tài liệu quy trình sản xuất phân bón từ vỏ ấu trong và ngoài nước. Bởi thế, anh mất rất nhiều thời gian nghiên cứu, thất bại liên tiếp mới tìm ra được quy trình hoàn thiện. “Tôi phải dựa trên quy trình sản xuất phân bò để làm, rồi đúc rút kinh nghiệm sau những lần thất bại để tìm ra quy trình hoàn chỉnh. Bởi đặc tính của vỏ ấu hút ẩm nên khi xử lý, chế phẩm đưa vô đều chết, không thể sống được. Vỏ ấu lại không hoai mục, trơn láng. Vậy nên rất khó khăn, hư không biết bao nhiêu mẻ phân mới cho ra được sản phẩm đạt yêu cầu, với lượng dinh dưỡng cao hơn cả phân bò và phân trùng quế”, anh An chia sẻ.

Ðể tiếp thị sản phẩm ra thị trường, anh An còn cất công đi đến từng nhà vườn, làng hoa Sa Ðéc để giới thiệu sản phẩm, thậm chí tặng để nông dân sử dụng thử. Do sản phẩm hoàn toàn mới nên hầu như người dân rất dè dặt, không dám sử dụng cho cây trồng, hoa kiểng sợ cây suy, chết. Mất rất nhiều thời gian để thuyết phục người dân chấp nhận. Khi sử dụng trên hoa kiểng, cho hiệu quả bền bông, được khách hàng ưa thích. Ðể sản xuất số lượng lớn, anh An phải vay ngân hàng để mua máy móc, thiết bị hiện đại đưa vào sản xuất. Do vỏ ấu cứng, những máy móc thông thường rất khó thể xay nhuyễn. Quy trình sản xuất cũng trải qua nhiều công đoạn, từ xử lý ấu, ủ hoai mục, trộn dứa, băng tải rút ngắn thời gian làm ra sản phẩm… “Vỏ ấu để ngoài tự nhiên mất 6 tháng mới hoai mục. Khi đưa vào sản xuất, tôi tiến hành xử lý, chỉ trong 1,5 tháng có thể sử dụng. Khâu khó nhất là xử lý ấu hoai mục, còn các khâu khác đều có máy móc hỗ trợ”, anh An cho biết.

Mỗi tháng, anh cung ứng ra thị trường số lượng hơn 20 tấn phân bón hữu cơ từ vỏ ấu. Hiện anh An làm ra 2 dòng sản phẩm dạng bột và dạng viên, bán theo túi 2kg và túi 25kg. Với dạng viên nén thường được nhà vườn trồng hoa kiểng ở làng hoa Sa Ðéc ưa thích, bởi sử dụng tốt cho hoa kiểng, nhất là hoa lan. Hiện, sản phẩm phân bón vỏ ấu chỉ vừa được thử nghiệm chủ yếu trên các loại hoa kiểng. Ưu điểm đem lại vượt trội so với các dòng phân như trùn quế, phân bò… dinh dưỡng cao hơn, giúp bền bông, xanh lá, dày lá, kích cây phát triển ra bông. Sắp tới anh tiếp tục thử nghiệm phân bón trên cây lúa, cây ăn trái. Tiếp tục nghiên cứu, để sử dụng dây ấu thu mua trực tiếp từ ruộng của nông dân làm ra phân bón.

Bài, ảnh: NGUYỄN TRINH

Chia sẻ bài viết