15/05/2021 - 09:26

Bên chồng, bên vợ... 

Ứng xử thiếu công bằng, minh bạch giữa “nhà nội” - “nhà ngoại” là một trong những nguyên nhân khiến vợ chồng mâu thuẫn, rạn nứt tình cảm. Làm thế nào dung hòa mối quan hệ, chu toàn nghĩa tình với hai bên nội ngoại, để tình cảm gia đình thêm khắn khít, đầm ấm luôn là điều mà nhiều cặp đôi quan tâm...

Bất đồng

Chị K.C kể, anh Th chồng chị tính tình hiền lành, luôn thương yêu, đùm bọc anh em trong gia đình. Ðó cũng là ưu điểm khi chị quyết định chọn anh làm bạn trăm năm. Thỉnh thoảng, anh Th có cho anh chị em mượn tiền xoay xở làm ăn, chị K.C biết chuyện nhưng vẫn không có ý kiến. Tuy nhiên, sự việc ngày càng đi quá xa khi chị nhận được thông tin về việc thanh toán tiền nợ quá hạn nếu không sẽ bị thanh lý tài sản là quyền sử dụng đất đang thế chấp để vay số tiền 200 triệu đồng. Thì ra, anh Th đã không bàn bạc mà tự ý thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lấy tiền cho người thân mình mượn. Chuyện làm ăn thất bại, người nhà không có tiền hoàn trả nên anh Th vướng cảnh nợ nần. Chị K.C bức xúc: “Vợ chồng tôi phải tích cóp nhiều năm mới mua được mảnh đất đó, với dự định cất nhà ở. Vậy mà giờ anh ấy tự ý thế chấp, vay tiền bên ngoài, để gia đình rơi vào cảnh khốn khó”.

Gần 3 tháng nay, chị H.N rất buồn, tâm trạng luôn day dứt. Chị kể, chị và chồng là anh S cưới nhau hơn 10 năm. Cả hai đều có công việc ổn định, thu nhập khá. Hiện vợ chồng đã có nhà riêng tại thành phố. Thường ngày, chị là người sắp xếp việc hiếu hỉ. Chị luôn chu toàn việc này một cách hài hòa, công tâm giữa hai bên nội - ngoại nên anh S rất hài lòng, ít khi có ý kiến. Tuy nhiên, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, khi về thăm nhà, biết mẹ đang bị bệnh nặng, chị H.N và gia đình vội vàng đưa mẹ đi bệnh viện. Bác sĩ thông báo chi phí điều trị lên đến vài trăm triệu. Khi họp bàn anh em trong nhà, chị đóng góp hơn trăm triệu đồng để lo cho mẹ. Dự định khi có dịp thuận tiện chị sẽ “thủ thỉ” với chồng và tin rằng anh cũng sẽ ủng hộ. Không ngờ, khi biết chuyện, anh S đã nổi giận, chỉ trích chị bằng những lời lẽ nặng nề, nhất là việc chị không tôn trọng chồng, sử dụng “quỹ tích lũy” của gia đình mà không bàn qua với anh.

“Tuy hai mà một”...

Chị K.C trải lòng, hiện tại vợ chồng đã 40 tuổi, con gái đầu lòng 8 tuổi, con trai út mới 3 tuổi, cả hai đều làm công chức nhà nước, thu nhập chỉ đủ sống. Hơn 10 năm ở nhà trọ, nhà công vụ, chị K.C dự định sẽ gom góp tiền để cất nhà trên mảnh đất mà hai vợ chồng vất vả lắm mới tạo dựng được. Nào ngờ anh đem đi thế chấp, rồi lâm nợ. Tuy rất giận, nhưng để giữ uy tín, tình cảm vợ chồng, chị xoay xở tìm việc làm thêm, vừa bán hàng online để kiếm tiền trả dần số nợ. Chị K.C kể, dự định cất nhà của vợ chồng chị phải kéo thêm nhiều năm nhưng bù lại, anh Th đã rút kinh nghiệm, luôn bàn bạc với vợ để cả hai có sự thống nhất trong các khoản chi tiêu phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Vợ chồng chị H.N cũng chiến tranh lạnh suốt hai tháng qua. Mỗi khi về thăm mẹ, chị H.N đều đi một mình. Thậm chí, chị từng có ý nghĩ ly hôn bởi cho rằng chồng ích kỷ. Mẹ chị H.N là người rất tâm lý, đã khuyên con gái nên tâm sự cùng chồng để cả hai cùng thấu hiểu, cảm thông cho nhau. Ðược mẹ khuyên can, chị H.N mới bày tỏ nỗi lòng, bởi ngày xưa gia đình nghèo, cha mẹ nuôi mấy anh em chị rất vất vả và chỉ có chị là được học hành đến nơi đến chốn. Tuy rằng, kinh tế gia đình hiện nay ổn, em trai út có tiền của, nhưng phận làm con, chị luôn muốn lo cho mẹ để trọn hiếu. Nghe tâm sự của vợ, anh S cũng trải lòng, gần đây, do ảnh hưởng dịch bệnh, công việc của anh gặp khó khăn, sắp tới thu nhập sẽ giảm đáng kể, nên anh sợ nếu không có khoản dự phòng, gia đình sẽ rất khó khăn để lo cho hai con. Khi cả hai hiểu suy nghĩ của nhau thì mọi khúc mắc được tháo gỡ. Vợ chồng chị lên kế hoạch, sắp xếp lại chi tiêu để không gặp khó trong những ngày sắp tới.

Chu toàn bổn phận đối với hai bên gia đình là rất cần thiết. Tuy nhiên, để có sự đồng thuận, vợ chồng cần bàn bạc, trao đổi, đưa ra hướng giải quyết vấn đề hợp tình, hợp lý; cùng san sẻ nỗi lo, gánh nặng cũng như chung tay vun đắp tình cảm gia đình.

HẢI THƯ

Chia sẻ bài viết