20/12/2018 - 08:53

Bé trai 9 tuổi bị vỡ đại tràng do dùng máy bơm hơi vào hậu môn 

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 19/12, sức khỏe của bé Nguyễn Văn T (13 tuổi, tạm trú tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) bị vỡ đại tràng do bị đưa máy thổi hơi vào hậu môn đã qua cơn nguy kịch. Bệnh nhi đang tiếp tục điều trị phục hồi chức năng tại bệnh viện.

Bé Nguyễn Văn T đang được điều trị phục hồi chức năng tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Trước đó, vào trưa 18/12, bé Nguyễn Văn T nhập viện trong tình trạng khó thở, bụng căng cứng, hậu môn chảy máu, hai chân tím tái. Người nhà bệnh nhi cho biết, nguyên nhân của ca tai nạn hy hữu này là do trong lúc đùa nghịch bạn của T. đã dùng máy thổi hơi làm sạch gỗ cho vào hậu môn của T. để thổi.

Qua thăm khám kết hợp với kết quả siêu âm, chụp CT, các bác sỹ phát hiện bệnh nhi bị tràn khí màng phổi phải, vỡ đại tràng và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ đã đặt dẫn lưu khoang màng phổi phải, mở ổ bụng để khâu lỗ thủng đại tràng dài 6cm, rửa ổ bụng dẫn lưu để dẫn lưu ra ngoài.

Bác sỹ Phạm Anh Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, do áp lực của máy thổi hơi quá lớn đã gây vỡ đoạn đại tràng nối với hậu môn nên các bác sỹ phải đưa quai ruột non ra làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhi. Dự kiến khoảng 2 tháng nữa khi bệnh nhi ổn định, các bác sỹ sẽ đóng hậu môn nhân tạo cho bé.

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khuyến cáo người dân nên quản lý chặt chẽ con em mình. Đối những vật dụng nguy hiểm, công suất lớn nên cất cẩn thận, không để trẻ em lấy đùa nghịch gây nguy hiểm tới tính mạng. Khi xảy ra những trường hợp đáng tiếc nên đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời để có hướng xử lý phù hợp.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết