13/12/2010 - 20:50

Ánh nắng và thực phẩm giàu vitamin D có thể giúp chống ung thư vú

Ánh nắng là một trong 2 nguồn cung cấp chính vitamin D cho cơ thể bên cạnh thực phẩm.
Ảnh: Daily Mail

Phơi nắng sáng thường xuyên kết hợp chế độ ăn uống chứa nhiều vitamin D có thể giảm 43% nguy cơ ung thư vú – nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp khẳng định. Qua 10 năm theo dõi sức khỏe của hơn 67.700 phụ nữ tuổi từ 41-72, Viện nghiên cứu Dịch tễ học và Sức khỏe Dân số ghi nhận 2.871 ca ung thư vú. Sau khi tính toán mức độ nguy cơ thông qua phân tích chế độ dinh dưỡng và hàm lượng tia cực tím trong ánh nắng nơi họ ở, các chuyên gia nhận thấy chỉ bổ sung vitamin D qua thực phẩm không thể giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư vú. Trong khi đó, chế độ ăn uống nhiều vitamin D chỉ phát huy tác dụng phòng ngừa căn bệnh quái ác này khi cơ thể tạo ra đủ hàm lượng sinh tố này bằng cách phơi nắng sáng mỗi ngày.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ở những vùng đất tràn trề ánh nắng, phụ nữ bổ sung nhiều vitamin D qua thực phẩm hoặc viên bổ sung có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 32-43% so với những người hấp thu vitamin D với hàm lượng thấp. “Phát hiện của chúng tôi xác nhận tác động phòng ngừa ung thư vú của hoạt động tiếp xúc với ánh nắng”, Tiến sĩ Pierre Engel, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích. Theo các chuyên gia, nếu không bảo đảm hấp thu đủ vitamin D qua ánh nắng, chúng ta có thể bù đắp lượng sinh tố này thông qua chế độ dinh dưỡng để hạn chế phần nào nguy cơ mắc bệnh. Các nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D gồm: cá hồi, cá thu, cá ngừ, thịt, chế phẩm từ sữa, các loại nấm.

THANH TRÚC (Theo Daily Mail, ANI)

Chia sẻ bài viết