23/07/2024 - 08:33

Ăn trái cây sấy khô giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2 

Tiêu thụ nhiều trái cây sấy khô có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, theo một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí BMC Nutrition & Metabolism.

Không chỉ dồi dào các chất dinh dưỡng, trái cây sấy khô còn chứa nhiều chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Thực phẩm này cũng giàu chất chống ôxy hóa flavonoid, giúp cải thiện độ nhạy insulin và chống viêm. Nhưng do chứa hàm lượng đường tự nhiên đậm đặc, nên trái cây sấy khô được lo ngại là có thể làm tăng đột biến mức đường huyết sau khi ăn.

Ðể tìm hiểu nguy cơ nói trên, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu của 421.764 người từng tham gia dự án nghiên cứu Biobank ở Anh. Các đối tượng trả lời bảng câu hỏi liên quan đến số lượng trái cây sấy khô mà họ tiêu thụ hằng ngày. Trong bảng câu hỏi, 1 phần trái cây khô được xác định gồm 1 trái mận, 1 trái mơ và 10 trái nho khô. Câu trả lời của những người tham gia được so sánh với số liệu thống kê về bệnh tiểu đường tuýp 2 lấy từ cơ sở dữ liệu IEU OpenGWAS, bao gồm 61.714 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và 593.952 người đối chứng. Kết quả phân tích cuối cùng chỉ ra rằng việc tăng lượng tiêu thụ trái cây sấy khô lên khoảng 1,3 phần/ngày có thể làm giảm tới 60,8% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ông Jason Ng, chuyên gia về nội tiết và chuyển hóa tại Ðại học Pittsburgh (Mỹ), nhận xét nghiên cứu mới là bằng chứng cho thấy ăn một lượng vừa phải trái cây sấy khô kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý ít tinh bột - đường (carb) có thể mang lại lợi ích trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. 

HƯƠNG THẢO (Theo Medicalnewstoday.com)    

 

Chia sẻ bài viết