11/05/2019 - 19:56

7 điều đơn giản giúp giải tỏa sự lo lắng 

Cho dù tình trạng lo lắng chỉ ở mức bạn có thể đối mặt và vượt qua mỗi ngày hay nghiêm trọng đến nỗi bạn cần sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý, điều quan trọng cần nhớ là bạn không cô đơn. Tất cả mọi người đều lo lắng và đó là vấn đề về tâm lý phổ biến. Tuy vậy, bạn có thể áp dụng một số “chiến lược” đơn giản sau đây để ngăn chặn lo lắng tái diễn và tiến triển nặng hơn.

1. Hít thở sâu

Chỉ cần hít thở là sẽ nhận được tác động tích cực. Hãy làm điều đó bởi vì đây là cách khoa học để đánh lừa cơ thể rằng mọi thứ đang ổn, ngay cả khi bạn đối mặt với vấn đề khó khăn. Tại sao? Thở sâu làm tăng lưu lượng ôxy lên não và kích thích hệ thống thần kinh giao cảm.

2. Xả nước lạnh lên cổ tay

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nước lạnh có thể làm giảm nồng độ hoóc-môn gây stress cortisol, giải phóng chất dẫn truyền thần kinh endorphin mang lại cảm giác tích cực và làm giảm nhịp tim, tất cả đều có thể giúp ngăn chặn một cơn hoảng loạn. Cổ tay của bạn có các động mạch chính, do đó, làm mát bộ phận này cũng sẽ giúp làm mát phần còn lại của cơ thể bạn. Nói cách khác, bạn sẽ thực sự thư giãn!

3. Dùng một ít tinh dầu

Tinh dầu có tác dụng giống như liệu pháp mát-xa dùng cho khoang mũi. Chỉ cần nhỏ vài giọt hoa oải hương vào đèn xông tinh dầu vào ban đêm, bạn sẽ chứng kiến điều kỳ diệu xảy ra: Xương hàm giãn ra (khi căng thẳng, nhiều người thường cắn chặt răng), mối bận tâm về hóa đơn tiền điện hay căn bệnh của chó cưng sẽ bị xóa khỏi tâm trí. Nhờ đó, bạn sẽ có một tinh thần thư thái hơn vào sáng hôm sau.

4. Làm một việc nhỏ, tốt đẹp cho người khác

Đây là cách tuyệt vời để giúp bạn loại bỏ cảm giác lo lắng, nhàm chán, ngu ngốc hay bất cứ thứ gì khó chịu ra khỏi tâm trí và nhắc nhớ rằng thế giới thực sự là một nơi khá đáng yêu và chứa đầy những người dễ mến. Hãy thử một vài ý tưởng sau:

+ Nói với đồng nghiệp rằng họ đang làm một công việc tuyệt vời.

+ Hãy dành cho người lạ một lời khen chân thành.

+ Giúp hàng xóm bỏ rác.

+ Giữ cửa thang máy cho ai đó, ngay cả khi bạn đang muộn giờ làm.

+ Nhún nhảy theo tiếng nhạc trên radio và khi bị ai đó nhìn thấy, hãy mỉm cười với họ và tiếp tục nhảy. Điều đó sẽ làm họ cười và vui lây.

5. Ăn hoặc uống thứ gì đó

Cả cà phê và sôcôla đều có thể làm giảm nồng độ hoóc-môn gây căng thẳng. Nhai thứ gì đó giòn giòn cũng làm giảm căng thẳng ở hàm răng và nó cho phép bạn tưởng tượng mình đang nghiền nát kẻ khiến bạn lo lắng... ngay trong miệng. Cà rốt và cần tây là những loại rau củ lý tưởng cho việc này. 

6. Nghĩ về những điều tích cực, vui vẻ

Chuyên gia tâm lý Martin Seligman, Giám đốc Trung tâm Tâm lý học Tích cực Đại học Pennsylvania (Mỹ), đã gợi ý một phương pháp đơn giản giúp bạn lờ đi vấn đề tiêu cực để tập trung cho thứ quan trọng hơn ở thực tại. Đó là vỗ tay và hét lên “Dừng lại! Mình sẽ suy nghĩ về nó sau”. Bạn cũng có thể đeo một dải băng trên cổ tay và nắm hoặc vặn nó bất cứ khi nào bạn bắt đầu suy nghĩ về điều tiêu cực, sau đó cố gắng chuyển sự chú ý đến một điều gì khác vui vẻ hơn.

Để bớt căng thẳng, bạn cũng chỉ nên quan tâm đến những thông tin mang tính đột phá tích cực, chẳng hạn như một số phần của tầng ôzôn đang tự phục hồi và chúng ta sắp loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng Guinea, một loại giun dài hơn 1 mét thường đâm xuyên bề mặt da qua vết phồng rộp vô cùng đau đớn.

7. Hãy nhớ rằng lo lắng chỉ là một chức năng sinh học

Những người lo lắng thường hay lo xa và chuẩn bị sẵn tư thế đối chọi với nhiều thứ. Hãy nhớ rằng yêu cầu sự giúp đỡ luôn là một ý tưởng tốt. Lo lắng không phải là điều gì đáng xấu hổ, nó chỉ là một chức năng sinh học của cơ thể.

HOÀNG ĐIỂU (Theo Newsweek)

Chia sẻ bài viết