14/08/2021 - 08:04

“Vợ chồng ngâu”... 

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều gia đình, cặp đôi phải sống trong tình cảnh “anh đầu sông, em cuối sông”. Tuy cách ly nhưng không cách lòng, trong khó khăn vẫn luôn hướng về nhau, dành cho nhau những tình cảm chân thành, đồng lòng thực hiện nghiêm các quy định, góp phần đẩy lùi dịch bệnh để sớm được sum vầy.  

Bất ngờ… xa nhau

Kể về tình cảnh gia đình mình, chị Ng.D ở quận Ninh Kiều, trải lòng: “Vợ chồng tôi quê ở Cà Mau, sinh sống và làm việc ở TP Cần Thơ gần 15 năm. Kết thúc năm học, các con ngỏ ý muốn về nhà nội, ngoại chơi hè. Sau khi bàn bạc, gia đình thống nhất đưa các con về quê khoảng 2 tuần. Do ông xã kinh doanh tự do, không ràng buộc thời gian nên cùng về quê với con, còn tôi vẫn ở lại Cần Thơ làm việc. Không ngờ, dịch bùng phát tại Cần Thơ và ba cha con kẹt lại ở quê”. Ban đầu, chị Ng.D buồn lo vì vừa xa cách chồng con vừa suốt ngày lủi thủi một mình trong căn nhà trống vắng. Nhưng khi bình tâm nghĩ suy, chị cảm thấy vững lòng hơn. Khu vực nhà chị từng có ca F0 nên đang bị phong tỏa. Nếu có người thân, nhất là trẻ em thì sẽ thêm phần nguy hiểm. Ðể động viên tinh thần vợ, chồng chị Ng.D thường gọi điện để các con trò chuyện cùng mẹ, thăm hỏi tình hình sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày. Trò chuyện với chồng con, chị cởi mở kể về những hoạt động chăm lo của chính quyền địa phương, những phần quà của các nhà hảo tâm khi thì bó rau, lúc vài quả trứng nhưng đong đầy tình cảm.

Anh N.Ng ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, làm việc tại một phòng khám bệnh tư nhân, cũng sống trong cảnh xa vợ con suốt 3 tuần liền. Anh Ng thuộc diện F1, do tiếp xúc gần với ca F0 trong quá trình làm việc, phải đi cách ly tập trung. Vợ chồng anh mới có con trai đầu lòng được 9 tháng tuổi. Cứ nghĩ đến cảnh thằng bé nhớ cha hay khóc nhè, quấy phá, rồi vợ anh một mình vất vả lo toan nhà cửa vừa phải chăm con mọn, lòng anh lại đau đáu. Tại khu cách ly, hằng ngày, anh tuân thủ giờ giấc sinh hoạt, lấy mẫu. Cứ mỗi lần nhận kết quả tốt đẹp là lòng anh lại rộn lên niềm vui và an tâm chờ ngày đoàn tụ với gia đình. Ðể vợ bớt tủi thân trong những ngày xa cách, anh thường điện video để thăm hỏi. Cứ hễ thấy vợ buồn, anh lại pha trò, kể chuyện vui, vẽ ra viễn cảnh tươi sáng của gia đình với những dự định anh sẽ bắt tay thực hiện khi dịch bệnh được đẩy lùi. Nhờ vậy, thời gian xa cách 3 tuần như được thu ngắn lại. 

Mong sớm hết dịch bệnh

Anh N.Ng tâm sự: “Thời gian ở trong khu cách ly giúp tôi thấu hiểu và đồng cảm với sự vất vả của lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng, chống dịch. Khi về đoàn tụ với gia đình, tôi cứ mãi nghĩ về họ - những người không quản ngại nguy hiểm, gian lao, ngày đêm “căng mình” đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống an lành, khỏe mạnh cho người dân”. Với những suy nghĩ đó, sau đợt cách ly, anh N.Ng xung phong tham gia làm công tác phòng, chống dịch tại địa phương, mong được góp một phần công sức trong trận chiến đẩy lùi dịch bệnh. Ðiều đáng phấn khởi là vợ anh thấu hiểu và hoàn toàn ủng hộ quyết định của chồng.

Ngoài những người “bị động” do công việc làm ăn, hoàn cảnh gia đình phải mỗi người mỗi ngã thì nhiều trường hợp “chủ động” xa nhau để đảm bảo an toàn cho người thân. Mấy tháng qua, anh T.T tham gia lực lượng tình nguyện trực tại một chốt kiểm soát trên địa bàn quận Cái Răng. Dù nhà và chốt trực chỉ cách nhau một quãng đường ngắn, nhưng để đảm bảo an toàn, anh thuê phòng trọ ở lại. Hằng ngày, anh gọi điện thăm hỏi sức khỏe, tình hình sinh hoạt của vợ con. Qua điện thoại, anh ân cần hướng dẫn, nhắc nhở vợ con phương pháp cũng như thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, nhất là thực hiện 5K; các chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho các hoạt động của cơ thể. Anh T.T bộc bạch: “Lắm lúc nhớ vợ con, tôi về đến sân rồi lặng lẽ nhìn vào nhà. Qua khung cửa, thấy vợ con bình an là tôi vững lòng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ”.

Tương tự, anh V.T hiện cũng đang trong tình trạng “vợ chồng ngâu” gần một tháng qua. Vợ anh làm việc trong ngành y tế, thuộc lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Ngoài công việc cơ quan, anh V.T đảm đương nhiệm vụ bếp núc, chăm sóc hai con nhỏ trong thời gian vợ vắng nhà. Vợ chồng anh kết nối qua mạng xã hội, nhắc nhở động viên nhau, chờ ngày
sum vầy.

Dù là hoàn cảnh nào khiến các cặp đôi phải tạm sống xa nhau do dịch bệnh thì theo họ, để giữ được tình cảm, lửa yêu thương, cả hai phải mở lòng, chia sẻ, động viên nhau cùng vượt qua khó khăn, thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ. Tình yêu thương gia đình sẽ luôn là động lực, chỗ dựa tinh thần lớn lao giúp mỗi cặp đôi cảm nhận rằng dù ở xa nhau nhưng trong lòng họ vẫn đong đầy tình cảm...

TÂM KHOA

Chia sẻ bài viết