Tại vòng chung kết U23 châu Á, trong trận mở màn gặp đội tuyển U23 Jordan, đội tuyển U23 Việt Nam đã có màn trình diễn gây thất vọng, không chỉ về mặt tỷ số mà còn về lối chơi. Với đội hình thay đổi xoành xoạch, HLV Toshiya Miura đã không tạo được "đường nét" cho U23 Việt Nam.
 |
|
Trung vệ Duy Khánh (phải) vất vả đuổi theo tiền đạo Faisal của U23 Jordan. Ảnh: AFC |
Jordan được xem là đối thủ "nhẹ nhất" của thầy trò HLV Miura bởi ở bảng D, còn 2 "ông kẹ" khác là Úc và UAE. Quyết tâm của ông thầy người Nhật trước giải đã nhen nhóm hy vọng về một bất ngờ từ lứa cầu thủ trẻ được chờ đợi của bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, đối đầu với đối thủ cao to, thể lực và kỹ thuật vượt trội như Jordan, các cầu thủ U23 Việt Nam gần như bị "bế bài", không thể triển khai bóng đúng ý đồ của HLV. Các bài đập nhả, chuyền bóng nhanh ít chạm của HLV Miura bị vô hiệu hóa trước sức mạnh vượt trội của đối thủ. Phần lớn thời gian trên sân, các cầu thủ U23 Việt Nam phải đuổi theo bóng và luôn bị các cầu thủ Jordan cho "ngửi khói" bởi tốc độ và kỹ thuật của họ quá vượt trội. Vấn đề là chỉ sau hơn 10 phút, U23 Việt Nam đã hoàn toàn bị cuốn theo đối thủ, nhưng HLV Miura vẫn không có sự điều chỉnh nào. Các tuyến bị chia cắt không có sự kết nối trên sân, hàng thủ U23 Việt Nam chỉ còn cách phá bóng dài lên trên trong sự vô vọng. Thế nhưng, ông Miura vẫn "đứng hình" nhìn học trò chống chọi các đợt tấn công bằng bóng dài, bóng bổng của đối thủ. U23 Việt Nam chơi thiếu biến hóa hay nói khác hơn là "vô chiêu". Đó phải chăng là kết quả từ quá trình chuẩn bị đầy loay hoay về nhân sự của ông Miura?
Có thể không công bằng nếu nói HLV Miura không tạo được "chiêu thức" cho U23 Việt Nam, bởi đối thủ Jordan quá mạnh, ở đẳng cấp khác. Sự chênh lệch đẳng cấp quá xa dẫn đến thế trận bị áp đảo hoàn toàn. Tuy nhiên, phân tích thực tế cho thấy đội bóng vùng Tây Á này chơi bóng khá hiện đại nhưng cũng chỉ dùng những đường chuyền dài và bóng bổng, cùng tốc độ nhanh của các tiền đạo để khoét sâu vào hàng thủ U23 Việt Nam. Lối đá của U23 Jordan sẽ không đáng ngại nếu hàng thủ U23 Việt Nam tổ chức vây bắt từ xa, khóa chặt hàng tiền vệ của họ từ khu vực giữa sân và hai bên cánh. Ngược lại các tiền vệ U23 Việt Nam phải cầm giữ bóng để điều tiết nhịp độ trận đấu và phát động tấn công chính xác, nắn nót từng đường chuyền. Đội U23 Thái Lan đã rất thành công với lối chơi này để đánh bại U23 Jordan khá dễ dàng tại Asiad 17. Thế nhưng, HLV Miura vẫn mãi sử dụng bài "ít chạm, chuyền nhanh" trong khi các cầu thủ lùi sâu về sân nhà phòng ngự không kịp tràn lên, mà các tiền vệ không dám cầm giữ bóng lâu, phải chuyền ngay. Sự hấp tấp, vội vã của các cầu thủ U23 Việt Nam khiến lối chơi rời rạc và đối thủ dễ dàng kiểm soát thế trận.
Một vấn đề nhỏ khác cho thấy sự hoang mang "vô chiêu" của HLV Miura. Đó là chiếc băng đội trưởng được trao cho Hữu Dũng. Đội trưởng của đội bóng có vai trò quan trọng trên sân, phải hò hét, khích lệ, động viên tinh thần các đồng đội. Thế nhưng, Hữu Dũng là cầu thủ có màn trình diễn tệ nhất trong trận ra quân khi liên tục để mất bóng và chuyền sai địa chỉ. Có thể sân chơi này quá tầm so với Hữu Dũng khiến anh không thể hiện được những phẩm chất của mình, nhưng HLV Miura đã không nhận ra được điều đó. Đến hơn 2/3 thời gian trận đấu, ông Miura mới rút Hữu Dũng ra. Hồng Duy vào sân thay Hữu Dũng, lập tức lối chơi của U23 Việt Nam khởi sắc hơn, tạo được sức ép lên đối thủ tốt hơn từ hành lang cánh trái.
Chờ đợi đội U23 Việt Nam gây bất ngờ ở vòng chung kết châu Á, nhưng thực tế các cầu thủ chỉ chơi bóng khoảng 10 phút cuối trận khi các tiền vệ Xuân Trường, Duy Mạnh, Hồng Duy, Công Phượng, Văn Toàn dám cầm giữ bóng để phối hợp chặt chẽ. Còn phần lớn thời gian họ phải chạy và đuổi theo bóng với những đường chuyền lạc địa chỉ hoặc thiếu lực theo bài "ít chạm, chuyền nhanh" của HLV Miura.
NGUYỄN MINH