01/06/2024 - 07:12

Ðiểm tựa yêu thương 

Trong quá trình nuôi dạy con cái, nhiều phụ huynh chọn làm bạn đồng hành, dìu dắt, nâng đỡ con lớn lên. Tình yêu thương, sự thấu hiểu và bao dung của mẹ cha như ngọn đèn ấm áp soi đường, giúp con đi đúng hướng, hoàn thiện bản thân, chắp cánh cho những ước mơ được bay cao…

Gia đình quan tâm, giáo dục tốt là nền tảng vững chắc giúp trẻ thêm tự tin, hoàn thiện bản thân (ảnh mang tính minh họa).

Vừa trở về sau chuyến đi thực tế 5 ngày tại Tây Nguyên với các bạn học lớp du lịch cùng khóa, Quốc Thịnh ở quận Cái Răng, hào hứng kể cho cha mẹ và em gái nghe những điều thú vị đã trải nghiệm. Bên cạnh mở mang kiến thức, Thịnh học được nhiều kỹ năng sinh hoạt nhóm, nghệ thuật dẫn chương trình, thuyết minh sao cho cuốn hút, cách chụp ảnh, quay clip đẹp…  Nhìn con vui vẻ, nói về những dự định tương lai sau khi hoàn tất chương trình đại học, chị Minh - mẹ Thịnh thấy lòng rưng rưng xúc động. Con chị đã thật sự thay đổi và trưởng thành, không phụ tình yêu thương của cả nhà.

Trước đây, do công việc bận rộn, vợ chồng chị Minh có phần xao nhãng việc giáo dục con. Thịnh nghiện game từ năm lớp 8, thường trốn học đi chơi. Khi gia đình phát hiện, ngăn cản thì Thịnh phản ứng quyết liệt, hỗn hào, đòi bỏ nhà đi. Tình hình căng thẳng kéo dài mấy tháng trời, nhà cửa không lúc nào yên. Thấy la mắng, buộc tội con không giải quyết được vấn đề mà còn sứt mẻ tình cảm, chị Minh đổi chiến thuật “mưa dầm thấm lâu”, hỏi han quan tâm, khuyên nhủ con, rút dần khoảng cách. Sau đó, dù có nỗ lực nhưng Thịnh thi rớt, không được vào ngôi trường THPT như mong muốn, phải học trường tư, tốn kém khá nhiều. Đến lúc này, Thịnh bắt đầu thấy hối tiếc về những sai lầm đã qua. Chị Minh kể: “Khi mẹ con có thể tâm sự được thì tôi tạo điều kiện để con bày tỏ những mong muốn của mình, phân tích để con thấy rõ mà lựa chọn hướng đi. Con muốn học tiếp hay dừng lại để học nghề, tôi đều ủng hộ, miễn sao con cảm thấy vui vẻ”. Có sự hậu thuẫn của cha mẹ, Thịnh phấn đấu nhiều hơn, học tốt và đậu đại học chuyên ngành mà mình yêu thích là quản trị dịch vụ du lịch. Từ đó, gia đình thường sắp sếp đi chơi cùng con, tìm việc cho Thịnh làm thêm, góp phần thực tập tốt hơn các môn học. Thời gian trôi nhanh, giờ chị Minh đã có thể an tâm về cậu con trai 21 tuổi của mình.

Kết thúc năm học vừa rồi, Minh Thu, 15 tuổi, ở quận Ninh Kiều, được phần thưởng học sinh giỏi. Thành quả này ngoài nỗ lực của Thu, còn là sự dốc sức dốc lòng của chị Tuyết - mẹ Thu. Sau khi cha mẹ ly hôn, Thu trở nên ít nói, ngại giao tiếp, ngoài giờ học chỉ ở trong phòng riêng. Bận bịu mưu sinh nên chị Tuyết cũng không mấy để ý, nghĩ là con bận học. Khi cha cưới vợ mới, tình trạng trầm cảm của Thu càng nặng. Năm lớp 7, thông qua người bạn thân của Thu, cô giáo biết Thu có ý định tự tử nên báo mẹ hay. Tá hỏa, chị Tuyết tạm xin nghỉ phép dài ngày để lo cho con. Cha Thu biết chuyện cũng dành thời gian quan tâm, trò chuyện, để con giải tỏa những gút mắc trong lòng. Nghe lời cha mẹ, Thu chịu đi bác sĩ, điều trị theo phác đồ. Cả năm dài, chị Tuyết kề cận vực dậy tinh thần, giúp con từng bước loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Thu dần hiểu và thông cảm, không còn hờn trách cha mẹ, tự tin hơn trong giao tiếp. Năm lớp 8, Thu có cú bứt phá ngoạn mục, học giỏi đều các môn, nhiệt tình tham gia các phong trào. Để vun đắp mơ ước sau này trở thành bác sĩ của con, cha mẹ Thu tạo điều kiện để con tìm hiểu về các kiến thức liên quan, lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ con phát triển.

Đức Tuấn, 17 tuổi, ở quận Ninh Kiều có niềm đam mê mãnh liệt trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, rất thích nghề lập trình viên máy tính và những công việc liên quan đến lắp ráp máy móc. Dù kinh tế không mấy dư dả, nhưng cha mẹ Tuấn đầu tư xứng đáng cho con theo học các lớp ngoại ngữ, vi tính nâng cao, dành dụm mua linh kiện để cho con thực hành chế tạo robot. Trước đây, khi còn học THCS, Tuấn tham gia và đạt nhiều giải trong các cuộc thi sáng tạo robot cấp trường, cấp quận… Khi lên THPT, cha mẹ để Tuấn thỏa sức sáng tạo, chủ động phát huy những ưu điểm của mình. Biết Tuấn có ý định săn học bổng để du học, cha mẹ tiếp tục đóng vai trò định hướng cho con. Năm học tới, Tuấn sẽ bước vào lớp 12, thi đại học, con đường tương lai rộng mở. Biết rằng sẽ gặp không ít áp lực, nhưng Tuấn tự tin sẽ làm được vì có điểm tựa vững chắc là tình yêu thương của cha mẹ.

Gia đình có vai trò rất lớn trong việc giáo dục, hình thành tính cách con cái. Lắng nghe, thấu hiểu là trách nhiệm của phụ huynh và trẻ sẽ cảm thấy thật may mắn khi được người thân đồng hành, tin tưởng. Cha mẹ hãy ủng hộ, tôn trọng những suy nghĩ, ước mơ, trang bị cho con học vấn, kỹ năng ứng xử tốt, biết phân biệt đúng sai, ý thức về giá trị của bản thân để phát triển lành mạnh, vững bước vào đời.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết