04/10/2020 - 07:15

Ðại hội Thể thao ÐBSCL khởi động lại 

Sau hai lần tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII năm 2020 sẽ khởi động lại trong tháng 10. Những ngày này, các địa phương khẩn trương chuẩn bị lực lượng cho các cuộc tranh tài.

Các VĐV tranh tài môn Võ cổ truyền trong chương trình thi đấu giai đoạn I Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII năm 2020. 

Theo nội dung Công văn số 1237 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long về việc tổ chức Ðại hội Thể thao ÐBSCL lần thứ VIII  năm 2020, trong tháng 10 này, các tỉnh, thành Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng sẽ lần lượt tổ chức thi đấu các môn mà địa phương đăng cai. Ðối với lễ khai mạc, bế mạc, chương trình thi đấu giai đoạn II, đơn vị chủ nhà Vĩnh Long dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 5 đến 10-11. Tuy nhiên, do thời gian này trùng với lịch thi đấu một số giải quốc gia nên chờ ý kiến của các địa phương để xác định thời gian chính thức. Theo ông Nguyễn Minh Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Long, tỉnh sẽ tổ chức 6 môn thể thao thuộc giai đoạn II của đại hội gồm: Bắn cung, Ðiền kinh, Cầu mây, Taekwondo, Bóng chuyền nam và Bóng đá nam. Ðịa phương đã xây dựng chương trình lễ khai mạc, bế mạc, chuẩn bị sân bãi, cơ sở vật chất cho các môn, lực lượng VÐV các đội cũng sẵn sàng cho ngày thi đấu chính thức.

Cuối tháng 7, do dịch bệnh bùng phát trở lại, các môn thể thao giai đoạn I của Ðại hội Thể thao ÐBSCL năm 2020 đang diễn ra buộc phải tạm hoãn. Trong đó, Cần Thơ dừng tổ chức các môn Ðua thuyền, Karatedo, Bóng chuyền bãi biển và Bơi lội. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao TP Cần Thơ, cho biết: “Khi nhận được thông báo sẽ thi đấu trở lại, trong những ngày qua tinh thần của HLV, VÐV các đội đều phấn khởi. Các cuộc tranh tài sắp tới hứa hẹn sẽ diễn ra quyết liệt, bởi các VÐV đã chờ đợi quá lâu. Theo kế hoạch, từ ngày 22 đến 25-10 chúng tôi sẽ tổ chức môn Karatedo, từ ngày 25 đến 28-10 sẽ tổ chức 3 môn còn lại”.

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, môn Cử tạ của đại hội cũng đã được định ngày thi đấu. Theo đó, từ ngày 3 đến 6-11 môn Cử tạ diễn ra với 33 nội dung cho 6 hạng cân nam và 5 hạng nữ. Có 7 đơn vị tham dự, trong đó có nhiều VÐV đẳng cấp quốc gia tranh tài. Ðại diện Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong tháng 10, Sóc Trăng đăng cai 3 giải quốc gia gồm: Giải Bi sắt trẻ thiếu niên toàn quốc năm 2020, Giải vô địch Cầu mây các CLB toàn quốc năm 2020 và Giải Bắn cung các đội mạnh toàn quốc năm 2020, nên mới sắp xếp môn Cử tạ thi đấu vào đầu tháng 11 để các địa phương có thời gian chuẩn bị. Các sự kiện diễn ra liên tục, nhưng Sóc Trăng đã chủ động lên kế hoạch nên đảm bảo làm tốt vai trò đăng cai tổ chức.

Các đơn vị Kiên Giang, Cà Mau đăng cai môn Thể hình, Billiard hiện cũng đã lên kế hoạch tổ chức giải và sẽ thông báo ngày thi đấu chính thức đến các địa phương trong tháng 10 này.

Như vậy, sau thời gian trì hoãn vì dịch bệnh, Ðại hội Thể thao ÐBSCL lần thứ VII-2020 cũng đã trở lại trong sự phấn khởi của các HLV, VÐV. Thời gian qua, trong khi tạm nghỉ, các đội thể thao ở các địa phương vẫn duy trì tập luyện nhằm chuẩn bị tốt trình độ chuyên môn, sẵn sàng thi đấu. Ðối với các đơn vị đăng cai các môn của đại hội đều chủ động trong công tác tổ chức nên khi đại hội được khởi động lại đã lên phương án kịp thời. Kế hoạch tổ chức luôn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các đoàn tham dự.

Bài, ảnh: AN CHI

Chia sẻ bài viết