Khi điều kiện sống của người dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu tẩm bổ, bồi dưỡng sức khỏe được nhiều người quan tâm, chú trọng. Và yến sào là một trong những dòng sản phẩm được nhiều người, nhiều gia đình lựa chọn. Không chỉ vậy, với các thiết kế tinh tế, sang trọng yến sào còn được chọn làm quà biếu, tặng trong các dịp lễ, Tết…
Yến sào bày bán tại Tổ Của Yến Coffee&Tea.
Thị trường TP Cần Thơ hiện nay có nhiều loại yến được bày bán. Nếu chia theo nguồn gốc, có yến tự nhiên và yến nhà nuôi; chia theo màu sắc có huyết yến và bạch yến; phân biệt dựa vào độ sạch có yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Trong đó, yến thô là tổ yến chưa trải qua giai đoạn làm sạch, chế biến, trong tổ vẫn còn lẫn rất nhiều sợi lông, bụi bẩn và đôi khi có cả vỏ trứng. Với loại yến này, người dùng mất nhiều thời gian để làm sạch nhưng giá thành mềm hơn so với yến sơ chế, tinh chế và thành phần dinh dưỡng đảm bảo còn nguyên vẹn. Yến sơ chế được loại bỏ một phần các tạp chất, lông chim bằng phương pháp thủ công. Giá thành của yến sơ chế cao hơn yến thô, nhưng về mặt bằng chung, giá của yến sơ chế là phù hợp với đại đa số người dùng hiện nay. Yến tinh chế được rút sạch lông, bụi bẩn, tạo hình hoàn thiện và có thể dùng ngay sau khi mua về.
Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm kiếm, đặt mua sản phẩm yến sào tại siêu thị, cửa hàng, đại lý hay thông qua các trang thương mại điện tử, mạng xã hội. Nếu trước đây, các sản phẩm từ yến chỉ phổ biến là các loại nước yến đóng lon, đóng hộp, thì nay, thị trường yến sào đa dạng, phong phú hơn với các loại yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế, yến viên, yến chưng sẵn... Anh Mạc Chí Hải, Chủ Tổ Của Yến Coffee&Tea (Công ty TNHH Yến sào Tịnh Hoằng), đường Trần Ngọc Quế, quận Ninh Kiều, cho biết: “Với mong muốn đáp ứng yêu cầu đa dạng từ cao cấp đến bình dân, Tổ Của Yến hiện bày bán nhiều dòng sản phẩm như yến sào Quý Phi, Phụng Hoàng, Hoàng Đế, Hoa Hồng, yến viên… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đa dạng hóa sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng và tạo sự tiện lợi cho người dùng. Đơn cử, chưng yến theo nhu cầu với kết hợp cùng nguyên liệu tự nhiên như đường phèn, táo đỏ, kỷ tử, hạt chia, long nhãn… và giao hàng tận nơi. Đặc biệt, trong tháng 9 vừa qua, Tổ Của Yến ra mắt dòng sản phẩm trà sữa từ hạt, trà trái cây tươi healthy, đá xay kết hợp với topping yến chưng tươi bước đầu được nhiều bạn trẻ hưởng ứng khá nhiệt tình”.
Theo giới kinh doanh, yến sào ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là sau dịch COVID-19 vì các thành phần dinh dưỡng trong yến đáp ứng yêu cầu “ăn sạch, sống khỏe” của người dân. Yến sào thích hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt là phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, trẻ nhỏ, bệnh nhân đang trong giai đoạn cần phục hồi sức khỏe… Trong yến sào chứa hàm lượng protein cao (45-55%), trong đó chứa 18 loại axit amin, một số axit amin có hàm lượng rất cao như aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da. Có những axit amin không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,5%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời…
Chị Đỗ Mỹ Quyên, phường Lê Bình, quận Cái Răng, chia sẻ: “Mẹ tôi năm nay ngoài 80 tuổi nên tôi mua yến để mẹ dùng hằng tuần và nhận thấy mẹ tôi ăn ngon, ngủ ngon giấc hơn. Ngoài ra, các cửa hàng có nhiều loại hộp quà tặng từ yến thiết kế tinh tế, đẳng cấp với nhiều kiểu dáng, kích thước và khung giá khác nhau. Vì vậy, tôi cũng thường chọn yến làm quà tặng cho người thân, bạn bè”. Tại Tổ Của Yến Coffee&Tea, yến Quý Phi giá 4,5 triệu đồng/hộp 100 gram, yến Hoàng Đế 5,5 triệu đồng/hộp 100 gram, chân yến 1,8 triệu đồng/hộp 50 gram, yến viên 450.000 đồng/set 10 túi, trà sữa healthy topping yến 52.000 đồng/ly, trà nho đen topping yến 55.000 đồng/ly (loại lớn)…
Nhiều người lầm tưởng việc ăn yến sào hằng ngày, thậm chí là nhiều lần một ngày sẽ tốt cho cơ thể, nhất là đối với những người bệnh. Nhưng điều này hoàn toàn không chính xác. “Thời điểm tốt nhất để dùng tổ yến là sáng trước khi ăn sáng hoặc tối trước khi đi ngủ 30 phút đến 1 tiếng. Ngoài ra, người dùng cũng không nên ăn quá nhiều yến sào, vì cơ thể không thể hấp thụ hết các dưỡng chất có trong tổ yến, vô tình gây lãng phí. Đối với người bệnh trong giai đoạn hồi phục nên dùng yến hằng ngày, người bình thường nên duy trì ăn 2-3 lần/tuần, lượng yến từ 3-5 gram/ngày là tốt nhất cho sức khỏe” - anh Mạc Chí Hải đưa ra lời khuyên.
Với sự đa dạng, phong phú từ thị trường yến sào kèm theo thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, người tiêu dùng không khỏi băn khoăn làm thế nào để chọn được yến sào chất lượng? Theo giới kinh doanh, khi mua yến về, người dùng cho ít yến ngâm vào nước hoặc chưng lên từ 10-15 phút, yến giả sẽ bị nhão và rã ra còn yến thật thì không có hiện tượng này. Về kết cấu, tổ yến thật có sự chồng chéo, gắn liền nhau và nhiều lớp như xơ mướp; vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để bám vào tường hoặc vách đá. Tổ yến giả hình dạng nguyên khối, bề mặt nhẵn, mềm mại hơn; yến thật giòn dễ gãy vụn, còn yến giả thường mềm và có độ đàn hồi nhất định. Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra bằng cảm quan qua mùi của yến. Nếu yến thật thường có mùi tanh đặc trưng của yến, còn yến giả thì thường có mùi nồng, hắc…
Bài, ảnh: CHI MAI