13/08/2020 - 20:31

Xử vụ án đưa hối lộ thanh tra giao thông 

(CT) – Chiều 13-8, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều đưa ra xét xử vụ án đưa hối lộ Thanh tra giao thông (TTGT) TP Cần Thơ.

 Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Thọ Điền (sinh năm 1967, ngụ tỉnh An Giang), Âu Thị Trúc Mai (sinh năm 1976, ngụ TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Thành Phong (sinh năm 1976, ngụ tỉnh Tiền Giang), Huỳnh Anh Duy (sinh năm 1986, ngụ tỉnh Hậu Giang), Tống Thanh Triều (sinh năm 1973), Nguyễn Thị Kim Dung (sinh năm 1989) và Nguyễn Bá Kiệt (sinh năm 1972, cùng ngụ TP Cần Thơ). Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt tiền đối với các bị cáo, sung quỹ nhà nước; tuyên phạt Điền số tiền 200 triệu đồng; Mai và Phong mỗi bị cáo 120 triệu đồng; Triều 100 triệu đồng; Kiệt, Dung và Duy mỗi bị cáo 80 triệu đồng.

Theo cáo trạng, năm 2016, Công an TP Cần Thơ phát hiện từ năm 2012 đến năm 2016, có 8 cán bộ TTGT TP Cần Thơ và 2 đồng phạm đã nhận hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp có liên quan đến kinh doanh vận tải để không kiểm tra, xử lý xe vi phạm hoặc xử lý nhưng với lỗi nhẹ hơn. Liên quan vụ việc này, cơ quan chức năng đã truy tố, xét xử đối với 10 bị can tội nhận hối lộ và án đã có hiệu lực pháp luật.

Đối với hành vi đưa hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp, trong quá trình kinh doanh, điều hành, vận tải xe, do thường xuyên bị lực lượng TTGT kiểm tra, xử phạt, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên các bị cáo chấp nhận đưa tiền cho lực lượng này để không bị kiểm tra, xử phạt.

Như trường hợp Điền, kinh doanh vận tải chủ yếu chở bia từ quận Bình Thủy phân phối ở tỉnh An Giang. Để được chiếu cố bỏ qua lỗi, không bị xử phạt khi qua địa bàn Cần Thơ, theo đề nghị của TTGT, Điền thường xuyên chuyển tiền vào tài khoản, lo chi phí tiếp khách cho TTGT khi có yêu cầu. Còn các phương tiện do Mai quản thì thường bị xử phạt lỗi vỏ mòn, đèn chiếu sáng… nên chấp nhận chung chi hàng tháng để được bỏ qua. Các phương tiện của công ty Phong trước đây thường vận chuyển thiết bị lớn, cồng kềnh… nên hay bị kiểm tra. Phong cũng chấp nhận chi tiền khi có yêu cầu để việc kinh doanh thuận lợi.

Theo kết luận điều tra, Điền đã đưa hối lộ số tiền trên 345 triệu đồng; Mai đưa 297 triệu đồng; Phong đưa 176 triệu đồng; Triều đưa 154 triệu đồng; Duy đưa 147 triệu đồng; Dung đưa 136 triệu đồng và Kiệt đưa 131 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin xem xét giảm nhẹ mức án. Các bị cáo trình bày biết đưa hối lộ là vi phạm pháp luật nhưng vì công việc làm ăn nên không nghĩ đến hậu quả…

Hội đồng xét xử nhận định, quá trình điều tra, truy tố vụ án thực hiện đúng qui định pháp luật. Theo lẽ, khi bị gây khó khăn, các bị cáo nên đi tố giác, khiếu nại nhưng ngược lại, chọn cách đưa hối lộ để được bỏ qua vi phạm. Dù hành vi phạm tội của các bị cáo một phần xuất phát từ sự nhũng nhiễu, biến chất của một số TTGT nhưng lại diễn ra trong thời gian dài, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan nhà nước nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự. Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, chủ động cung cấp chứng cứ giúp nhanh chóng làm rõ vụ án; nhiều bị cáo có đóng góp vào các hoạt động xã hội từ thiện tại địa phương… Hội đồng xét xử quyết định tuyên các bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt truy tố.

                 Tin, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết