08/12/2023 - 07:37

Xu thế du lịch dịp năm mới 

Thời điểm kết thúc năm cũ, bước sang năm mới cũng là mùa du lịch nhộn nhịp, bởi nhiều tuyến điểm, chương trình kích cầu hấp dẫn dành cho du khách. Tại Cần Thơ, thị trường du lịch dịp này cũng nhộn nhịp trở lại với nhiều chương trình dành cho du khách lựa chọn.

Khách tham khảo và đăng ký tour du lịch Tết tại Vietravel Cần Thơ.

Nắm bắt xu thế, xây dựng sản phẩm phù hợp

Tết Giáp Thìn 2024 có thời gian nghỉ 7 ngày (từ ngày 8-2-2024 đến 14-2-2024, nhằm từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng), đủ dài để lên kế hoạch cho những chuyến du xuân. Năm nay, xu hướng du lịch của du khách cũng có nhiều thay đổi bởi ảnh hưởng khó khăn kinh tế sau đại dịch.

Chị Trần Thị Hồng Nhi (quận Ninh Kiều), nói: “Tham khảo nhiều chương trình tour có đường bay tôi thấy giá khá cao so với trước kia, nên cũng đang cân nhắc lựa chọn. Thay vì lựa chọn đi các tour miền Bắc thì gia đình tôi dự kiến sẽ lựa chọn các tuyến miền Trung gần như Bình Thuận, Ninh Thuận hay khu vực Tây Nguyên với Ðà Lạt, Ðắk Lắk. Vì hiện giờ các cao tốc đã thông suốt, di chuyển cũng thuận tiện hơn, mình cũng chủ động về thời gian và tuyến điểm hơn. Chúng tôi muốn trải nghiệm điểm đến sâu hơn theo cách tự khám phá”.

Trong khi đó, chị Nguyễn Trần Linh Ngọc (quận Ninh Kiều), cho biết: “Cân nhắc giá vé máy bay và nhu cầu điểm đến của cả nhóm thì chúng tôi chọn miền Bắc cho hành trình lần này. Bởi vì mùa xuân ở miền Bắc rất đẹp và có nhiều điều mà chúng tôi muốn khám phá. An toàn, thoải mái và chất lượng là những ưu tiên mà chúng tôi khi chọn hành trình du lịch”.

Thực tế, xu hướng lựa chọn hành trình du lịch của du khách năm nay có nhiều thay đổi. Theo các đơn vị lữ hành, chất lượng dịch vụ, lịch trình tham quan và giá tour là những ưu tiên hàng đầu của khách hàng khi lựa chọn hành trình. Trong đó, du khách dành nhiều quan tâm đến chất lượng, đồng thời có xu hướng lựa chọn các tour dài ngày và các thị trường xa. Nắm bắt các xu thế này, các đơn vị lữ hành cũng đã đưa ra nhiều chương trình đa dạng để du khách lựa chọn.

Theo đó, Vietravel có khoảng 100 sản phẩm du lịch nội địa và khoảng 200 sản phẩm du lịch nước ngoài trong dịp Tết năm nay. BenThanh Tourist cũng đã mở bán gần 100 chương trình du lịch trong và ngoài nước vào dịp Tết 2024. Saigontourist cũng triển khai hơn 300 tour trong và ngoài nước với lịch khởi hành liên tục, đa dạng mức giá và trải nghiệm…

Cụ thể, ở thị trường du lịch trong nước, nhu cầu các tour miền Bắc tăng cao, nhất là ở các cung khám phá Tây Bắc, Ðông Bắc; tiếp đó là các tour đi Ðà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc, miền Tây. Riêng thị trường du lịch nước ngoài năm nay có xu hướng tăng, trong đó các hành trình được lựa chọn nhiều là: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Tiếp đến là thị trường châu Âu, các quốc gia khu vực Ðông Nam Á: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia.

Anh Trần Hoàng Long (quận Cái Răng), cho biết: “Mấy năm trước, gia đình tôi đều chọn tour trong nước nhưng năm nay giá vé máy bay tăng cao. Khi cân nhắc lựa chọn giữa tuyến trong nước và nước ngoài thì gia đình tôi chọn đi Nhật vì đương mùa hoa đẹp, mức giá cũng có thể chấp nhận được. Nhật Bản là điểm đến có nhiều điều để khám phá, nhất là về văn hóa, con người và ẩm thực”.

Thực tế, giá vé tất cả phương tiện đi lại đều có xu hướng tăng trong dịp Tết, đặc biệt là vé máy bay. Do đó, giá tour năm nay xu hướng tăng từ 5-15% so với cùng kỳ năm trước.

Du khách quốc tế đến Cần Thơ tăng

Tại Cần Thơ, khách quốc tế dần trở lại và có xu hướng tăng dịp nghỉ lễ cuối năm và đầu năm. Bà Võ Xuân Thư, Giám đốc Victoria Cần Thơ, thông tin du thuyền Victoria Mekong Cruises hoạt động suốt trong tháng 11 và lượng khách quốc tế trong các chuyến tiếp theo đầy cho đến tháng 2-2024.

Trải nghiệm làm bánh dân gian tại Mekong Silt Ecolodge, Cần Thơ.

Trong khi đó, tại những điểm đến của Cần Thơ được du khách quốc tế yêu thích như chợ nổi Cái Răng, hủ tiếu Sáu Hoài, hủ tiếu Chín Của, cồn Sơn, Giàn Gừa, Bến Ninh Kiều, chùa Ông… ghi nhận đông đảo du khách quốc tế. Du khách Matwell, đến từ Scotland, nói: “Ðây là lần đầu tôi đến Cần Thơ và cảm thấy rất ấn tượng. Tôi thích những dòng sông và cảnh mọi người mua bán trên sông rất là vui và thú vị. Ở đây mọi người rất là thân thiện, gặp tôi họ sẽ cười và chào hỏi, tôi cũng nói xin chào với mọi người”.

Tại Cần Thơ, những tour trải nghiệm bản địa: đạp xe, đi ghe chèo khám phá kênh rạch hay nấu ăn cùng người dân địa phương là những hoạt động du khách quốc tế rất yêu thích.

Bà Huỳnh Thị Bích Tuyền, chủ Mekong Silt Ecolodge, chia sẻ: “Khách quốc tế có xu hướng thích trải nghiệm văn hóa bản địa. Tại đây chúng tôi có nhiều hoạt động để du khách có thể tham gia cùng người dân địa phương, như cùng làm bánh dân gian, nấu bữa cơm gia đình hay làm các sản phẩm làng nghề. Khách rất thích và đã trở lại không ít lần, giới thiệu bạn bè, người thân đến".

"Do đó, hiện tại hầu như tuần nào Mekong Silt Ecolodge cũng đón nhiều đoàn khách quốc tế: Pháp, Ðức, Hà Lan, Ý, Ðan Mạch, Thuỵ Ðiển… Nhiều đoàn ở lâu dài từ 3-5 ngày bởi vì chúng tôi mang đến những trải nghiệm đa dạng đậm chất bản địa và du khách quốc tế rất thích điều này”- bà Huỳnh Thị Bích Tuyền nói.

Sau hành trình hai ngày tại Cần Thơ, du khách Ceridwen, đến từ Thụy Ðiển, cho biết: “Tôi biết đến Cần Thơ qua một người bạn. Cô ấy nói đó là vùng đất sông nước và xanh mát rất tuyệt vời. Tôi đã đến và thực sự yêu thích nơi này. Tôi đi bộ, đạp xe và bơi trên những chiếc ghe, gặp gỡ nhiều người dân địa phương. Tất cả mọi người mang đến cho tôi cảm giác được quý mến, họ cho tôi trái cây, đồ ăn và nụ cười. Tôi thấy ấm áp vì điều đó. Tôi nghĩ rằng mình chưa trải nghiệm hết những nét độc đáo ở đây và hy vọng sẽ trở lại vào một lần gần nhất để khám phá tiếp”.

Trong khi đó, du khách Grainne, đến từ Anh, chia sẻ: “Thật vui là tôi đã chọn Cần Thơ để khám phá lần này. Tôi thích những con rạch xanh mát ở đây và đặc biệt là những người dân thân thiện. Tôi đã cùng họ nấu ăn, làm vài món bánh. Tôi có thể khoe với bạn bè rằng tôi có thể nấu vài món Việt Nam”.

Thực tế, từ tháng 10 khách quốc tế đến Cần Thơ đã dần tăng, trong đó tháng 11 là khoảng thời gian bắt đầu vào mùa cao điểm.

Nói về lý do chọn Cần Thơ là điểm đến, du khách Adélard, đến từ Pháp, cho biết: “Tôi chọn Cần Thơ vì muốn khám phá văn hóa ÐBSCL, ở đây tôi nghe nói có chợ nổi rất nổi tiếng. Tôi đã đến chợ nổi Cái Răng và cảm thấy ấn tượng bởi cách người ta sống ở trên sông”.

Còn du khách Justeen, cũng đến từ Pháp, chia sẻ: “Tôi đi du lịch khám phá không có lộ trình, cứ xem trên bản đồ và thấy nơi nào thú vị sẽ đi đến đó. Tôi đi bộ quanh thành phố, tham quan vài ngôi chùa, công trình văn hóa, thử vài món ăn địa phương. Tôi thích những trải nghiệm như vậy vì điều đó giúp tôi biết nhiều hơn về văn hóa bản địa ở mỗi nơi”.

Trong những năm gần đây, Cần Thơ đang trở thành điểm đến được nhiều du  khách quốc tế lựa chọn. Thời điểm này, lượng khách quốc tế trở lại Cần Thơ cũng đang dần tăng trở lại.

Theo các đơn vị lữ hành, bên cạnh Bến Tre thì Cần Thơ hiện là điểm đến tại ÐBSCL được nhiều khách quốc tế lựa chọn trong hành trình tour. Tại Cần Thơ các hành trình được khai thác đa dạng, trong đó có những tuyến độc đáo khám phá du lịch cộng đồng cồn Sơn, hải trình Cần Thơ - Campuchia, Cần Thơ - An Giang bằng du thuyền.

Bài, ảnh: ÁI LAM

Chia sẻ bài viết