23/01/2023 - 14:19

Vững vàng hành trình số hóa 

Bài, ảnh: MỸ THANH

Khi bàn về vấn đề chuyển đổi số (CÐS) trong doanh nghiệp (DN), các chuyên gia hàng đầu về CÐS ví von thời điểm này không còn là câu chuyện “cá lớn nuốt cá bé” nữa mà là “cá nhanh nuốt cá chậm”. Bắt mạch được xu thế đó, vấn đề CÐS tại các DN Cần Thơ không còn là định hướng, kế hoạch mà trực tiếp vào mọi quy trình sản xuất, kinh doanh. CÐS trong cộng đồng DN Cần Thơ không chỉ là nỗ lực riêng lẻ của DN mà còn có trợ lực từ chính quyền, các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu về CÐS…

DN cung ứng công nghệ số giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại một sự kiện kết nối cung cầu công nghệ trên địa bàn thành phố.

Hòa dòng chảy số

Gần Tết, cùng với 12 nhà máy khác trên cả nước, không khí sản xuất bên trong nhà máy sữa Vinamilk tại Cần Thơ thêm hối hả. Vinamilk tăng tốc phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong nước và những đơn hàng xuất khẩu đầu năm mới đi nhiều thị trường trên thế giới. Và điều gây ấn tượng với tôi, trong sự hối hả ấy, các quy trình sản xuất diễn ra hết sức trật tự, nhịp nhàng. Trên thực tế, dòng chảy sản phẩm Vinamilk từ sản xuất đến ra thị trường vẫn luôn thông suốt như vậy kể cả trong trạng thái bình thường hay bị tác động mạnh những năm COVID-19 hoành hành dữ dội.

Ông Phạm Minh Dương, Giám đốc Nhà máy sữa Vinamilk tại Cần Thơ, chia sẻ: “Có được điều đó là nhờ Vinamilk chủ động tiếp cận và áp dụng CÐS kết hợp công nghệ hiện đại vào chuỗi giá trị từ rất sớm (năm 2012). Các nhà máy đều áp dụng triệt để tự động hóa và công nghệ 4.0, đảm bảo quản lý từ xa và có tính hệ thống. Chuỗi cung ứng của Vinamilk hoạt động hoàn toàn dựa vào hệ thống công nghệ thông tin, kết nối từ đầu vào - việc thu mua nguyên vật liệu, cho đến đầu ra cuối cùng - sản phẩm đến tay người tiêu dùng”. Quá trình xây dựng và phát triển của Vinamilk gắn với mốc son về CÐS, ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất kinh doanh như hệ thống ERP hoạch định nguồn lực DN được ứng dụng vào năm 2007; kho thông minh hiện đại, hệ thống robot vận chuyển LGV tự động năm 2013; ứng dụng mua hàng trực tuyến - app Giấc mơ sữa Việt năm 2018; phần mềm Kaizala thông  báo chất lượng sữa và giá sữa năm 2020; hệ thống quản lý tài sản sở hữu trí tuệ, phần mềm chia tuyến đường vận chuyển năm 2021…

Không chỉ khối DN tư nhân mà các DN nhà nước cũng nhập cuộc vào đường đua mang tên CÐS. Ông Phạm Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ, cho biết: Qua 44 năm xây dựng và phát triển, công ty luôn xác định khoa học và công nghệ là khâu đột phá, động lực quan trọng để xây dựng và phát triển DN bền vững. Trong bối cảnh các công nghệ 4.0 bùng nổ, công ty ứng dụng hệ thống lồng cầu điện tử hiện đại trong công tác quay số mở thưởng; thành lập bộ phận tin học kỹ thuật để quản lý hệ thống iBMS (hệ thống quản lý tòa nhà thông minh). Ðặc biệt, từ tháng 5-2022, công ty chính thức đưa vào sử dụng hệ thống quản lý “Văn phòng không giấy” bước đầu mang lại nhiều lợi ích như giảm chi phí mua sắm văn phòng phẩm; tìm kiếm các công văn đến, đi một cách nhanh chóng; đạt hiệu quả cao trong công tác lưu trữ.

Cho rằng phát triển kinh tế số không thể thành công nếu không tạo được hệ sinh thái CÐS, ông Nguyễn Thanh Thống, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông số cho ra đời sàn thương mại điện tử mekongexpo.vn vào tháng 10-2022. Ông Nguyễn Thanh Thống, cho biết: “Sàn thương mại điện tử mekongexpo.vn được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ kết nối số đa nhiệm. Nơi đây cung cấp đa dạng các dịch vụ ăn uống, du lịch, tham quan, mua sắm, kết nối lao động việc làm… Quan đây người tiêu dùng có thể mua sắm các sản phẩm đa dạng, có nguồn gốc xuất xứ với giá cả được niêm yết công khai; các cá nhân, DN dễ dàng hơn khi giới thiệu và giao sản phẩm của mình đến tay khách hàng”.

Phát huy vai trò “điểm tựa”

CÐS là xu thế không thể đảo ngược, nhưng thực tế hành trình số hóa hoạt động tại DN không hoàn toàn thuận lợi. Chính vì vậy, sự tiếp sức từ cơ quan quản lý nhà nước với những cơ chế, chính sách và giải pháp mang tính mở đường là vô cùng cần thiết. Sở Khoa học và Công nghệ thành phố vừa chính thức đưa vào vận hành Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa TP Cần Thơ tại địa chỉ: www.check.cantho.gov.vn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố có sàn thương mại điện tử www.chonongsancantho.vn; Sở Kế hoạch và Ðầu tư thành phố tham mưu UBND thành phố ban hành chương trình Hỗ trợ DN nhỏ và vừa tham gia CÐS TP Cần Thơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030…

Ông Nguyễn Thanh Thống chia sẻ: “Thật bất ngờ, ý tưởng sàn thương mại điện tử mekongexpo.vn được sự đón nhận nhiệt tình từ cơ quan quản lý, DN và đưa ra nhiều yêu cầu rất sâu về mặt chuyên môn. Công ty đã ký kết chương trình hợp tác giao thương với Hội Doanh nhân trẻ TP Cần Thơ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân, Hội LHPN TP Cần Thơ… Chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy kết nối đầu ra cho các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu và một số sản phẩm đặc trưng của TP Cần Thơ thông qua sàn. Bên cạnh đó, với sự phối hợp tích cực từ một số sở, ban ngành, hiệp hội của thành phố, hệ sinh thái khởi nghiệp số đã xây dựng được mô hình gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng và gian hàng ảo QR code tại phố đi bộ Ninh Kiều.

Vinamilk áp dụng triệt để tự động hóa và công nghệ 4.0 đảm bảo quản lý hoạt động sản xuất từ xa và có tính hệ thống.

Từ sự tiếp sức của chính quyền và nỗ lực của DN với lộ trình CÐS vạch ra bài bản là yếu tố quyết định thành công trong CÐS tại DN. Theo ông Phạm Minh Dương, thời gian tới, Vinamilk dự kiến đầu tư gần 100 tỉ đồng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy sữa Cần Thơ nhằm đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ số được ưu tiên đặt lên hàng đầu và tập trung vào các nội dung: ứng dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo vào hoạt động sản xuất, kinh doanh; tiếp tục nâng cao các giải pháp công nghệ xuyên suốt chuỗi giá trị từ chăn nuôi - nguồn nguyên liệu - logistics - tiêu dùng...

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: “Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tác động mạnh mẽ và trực tiếp đến tất cả các mặt của nền kinh tế. Thành phố mong muốn và kỳ vọng cộng đồng DN thành phố tận dụng tốt công nghệ 4.0 để “đi tắt đón đầu” xây dựng chiến lược phát triển DN phù hợp với xu thế phát triển, chủ động đổi mới mô hình sản xuất, kinh doanh, tái cấu trúc DN gắn với phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn. Trong quá trình ấy, chính quyền thành phố sẽ luôn đồng hành, gắn bó, chia sẻ cùng cộng đồng DN; cầu thị, lắng nghe, tháo gỡ một cách thực chất các khó khăn, vướng mắc trong phát triển mọi mặt của DN nói chung và CÐS nói riêng.

Chia sẻ bài viết