01/02/2020 - 18:39

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Việt Nam rất chủ động, quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus nCoV 

Sáng ngày 1-2,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại điểm cầu TP Cần Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Thị Hồng Ánh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành… cùng tham dự.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị rút giấy phép kinh doanh các cửa hàng, hiệu thuốc tăng giá khẩu trang, thiết bị y tế. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), tính đến 21 giờ ngày 31-1, trên thế giới có 9.958 người mắc bệnh, 213 người tử vong. Trong đó, Trung Quốc có 9.810 ca mắc bệnh. Tại Việt Nam, có 153 trường hợp nghi ngờ, 6 trường hợp mắc bệnh (trong đó có 2 người Trung Quốc).

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam rất chủ động, quyết liệt, cảnh báo sớm và cao hơn các nước khác. Đến nay, kiểm soát tốt dịch bệnh, minh bạch thông tin. Tuy nhiên, cần tiếp tục cảnh giác, luôn tính đến phương án xấu nhất để có kịch bản chống dịch tốt nhất. Các địa phương thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết.

Thủ tướng quyết định công bố dịch corona

Ngày 1-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra. (Xem tiếp)

Tại cuộc họp, các địa phương đề nghị cung cấp thông tin về tình hình sản xuất khẩu trang y tế và trang thiết bị bảo hộ, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho biết, hiện nay, cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế 3 lớp với năng lực sản xuất  trên 1,2 triệu chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 đạt năng suất 32.000 chiếc/ngày. Năng suất sản xuất của các đơn vị có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi nguyên liệu sản xuất khẩu trang chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc. Do đó, đại diện Bộ Công thương đề nghị các bộ, ngành, nhất là hải quan, tạo điều kiện cho các lô hàng  nhập khẩu. Hiện nay, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử phạt các cơ sở găm hàng, bán tăng giá khẩu trang y tế.

Về việc sử dụng các loại khẩu trang khác để giảm bớt “áp lực” lên khẩu trang y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định: Người dân có thể sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang y tế ưu tiên sử dụng nơi đông người như sân bay, bệnh viện… Người dân có thể giặt sạch khẩu trang vải bằng xà phòng, phơi khô để sử dụng. Đồng thời, làm sạch tay bằng nước, xà phòng thông thường vẫn đảm bảo an toàn”.

TP. Cần Thơ
Lùi thời gian nhập học của học sinh, sinh viên 1 tuần

(CT)- Chiều 1-2-2020, Chủ tịch Lê Quang Mạnh và Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Thị Hồng Ánh chủ trì cuộc họp trực tuyến phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại điểm cầu thành phố và các quận, huyện. (Xem tiếp)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị giữ nguyên giá bán khẩu trang y tế và các trang thiết bị y tế khác. Nếu người dân có bằng chứng cửa hiệu tăng giá, đề nghị rút giấy phép kinh doanh. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị các đơn vị bưu chính viễn thông không nhận bưu kiện, chuyển bưu kiện chứa khẩu trang, nước sát trùng, thuốc sát trùng… ra nước ngoài.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị các địa phương thành lập ngay Ban Chỉ đạo từ tỉnh, thành phố đến xã, do Chủ tịch UBND làm trưởng ban. Đồng thời làm tốt công tác truyền thông đến người dân. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành xử lý thông tin không đúng, các điểm kinh doanh gom  hàng, tăng giá các mặt hàng y tế, khẩu trang.

Tại cuộc họp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố dừng việc tổ chức các lễ hội chưa khai mạc; đã khai mạc thì giảm quy mô, giảm hoạt động, giảm thời gian tổ chức tối thiểu, giảm người tham gia. Người dân hạn chế tham gia lễ, hội, nếu có nên đeo khẩu trang. Cán bộ, công chức gương mẫu không tham gia lễ, hội.  

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Tiếp tục minh bạch, công khai thông tin để người dân cùng tham gia phòng, chống dịch. Các địa phương tập trung cho dịch bệnh này nhưng không quên các dịch bệnh khác, không để “dịch chồng dịch”.

* Trước diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa họp khẩn cấp nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống; có công văn gửi Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do nCoV. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức tập huấn cho Đội ứng phó thảm họa cấp quốc gia và cấp tỉnh, tổ chức chiến dịch ra quân truyền thông phòng, chống dịch bệnh, trong đó chú trọng những địa phương giáp biên giới Trung Quốc hoặc tập trung nhiều khách du lịch.

H.Hoa- TTXVN

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
virus nCoV