09/12/2022 - 08:46

Về làng bưởi Tân Triều 

Bài, ảnh: ÁI LAM

Mỗi năm vào dịp nghỉ lễ hoặc trong tháng cận Tết, làng bưởi Tân Triều càng trở nên nhộn nhịp hơn vì đông đảo du khách đến tham quan và tìm mua bưởi về cúng gia tiên hoặc làm quà gửi tặng người thân. Bưởi Tân Triều là sản vật nổi tiếng khắp gần xa và đang góp phần giúp du lịch địa phương có thêm nhiều sản phẩm thu hút du khách.

Du khách tham quan Cơ sở du lịch sinh thái Vườn làng bưởi Năm Huệ.

Làng bưởi Tân Triều nằm trên cù lao cùng tên (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Ðồng Nai), ở đoạn sông Ðồng Nai chảy qua cuối huyện Vĩnh Cửu để vào TP Biên Hòa. Cù lao Tân Triều là vùng đất có bề dày lịch sử hơn 300 năm. Sử cũ chép lại, tên Tân Triều - có nghĩa là triều đình mới - do chúa Nguyễn Ánh đặt, trong lần ông cùng tùy tùng tổ chức một triều đình tạm ở đây, trên đường tránh quân Tây Sơn vào thế kỷ XVIII. Còn vùng bưởi Tân Triều theo nhiều tài liệu nghiên cứu, thì hình thành rất sớm vào những năm sau 1869, khi vùng đất này còn hoang vu, dân cư thưa thớt, dù cách Biên Hòa không xa, chỉ vài kí-lô-mét.

Ðất Tân Triều quanh năm được phù sa bồi lắng nên nơi đây có nhiều vườn trái cây xanh tốt, đặc biệt là vườn bưởi. Tại Tân Triều, có nhiều giống bưởi: bưởi đường lá cam, bưởi đường da láng, bưởi thanh, bưởi ổi, bưởi xiêm, bưởi bà Vân… nhưng nổi bật và được trồng nhiều nhất là giống bưởi đường lá cam. Người Tân Triều hay kể rằng năm 1869, một vị cha xứ đã mang 2 nhánh bưởi từ Brazil về trồng. Ðó là giống bưởi đường lá cam (cây bưởi mà lá nhỏ như lá cam) và bưởi đường cao nốm (còn gọi là bưởi đường da láng).

Ông Huỳnh Ðức Huệ, chủ Cơ sở du lịch sinh thái Vườn làng bưởi Năm Huệ, cho biết: “Bưởi đường lá cam rất mọng nước, có vị ngọt thanh, đặc biệt là hậu không có vị the, đắng. Trái bưởi tuy nhỏ nhưng chất lượng rất ổn định, đặc biệt cây bưởi ở đây có phù sa từ sông Ðồng Nai và rạch Tân Triều bồi lắng nên có hương vị rất riêng”. Thương hiệu bưởi Tân Triều được gầy dựng có phần công lao không nhỏ của ông Năm Huệ (80 tuổi). Gia đình ông Năm Huệ đã có mấy thế hệ gắn bó với nghề làm vườn ở cù lao Tân Triều. Từ năm 1993, gia đình ông chuyển hẳn sang trồng bưởi và định hình cho thương hiệu bưởi Tân Triều. Ông Năm Huệ kể: “Tôi luôn trăn trở phải làm sao cho bưởi quê nhà có thương hiệu, có giá ổn định, không qua trung gian, tránh cho nông dân phải rơi vào tình trạng được mùa mất giá. Vì thế bên cạnh việc xây dựng thương hiệu bưởi Tân Triều, tôi còn gắn kết với du lịch để góp phần quảng bá cho đặc sản quê nhà”.

Ông Huỳnh Ðức Huệ (bìa phải), chủ Cơ sở du lịch sinh thái Vườn làng bưởi Năm Huệ chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi với khách tham quan về giống bưởi đường lá cam.

Vườn bưởi của ông Năm Huệ có diện tích khoảng 2ha, trong đó có khoảng 1,5ha trồng bưởi (khoảng 500 gốc) và được trồng theo phương pháp hữu cơ. Ông Năm Huệ nói trồng theo phương pháp này cây sẽ phát triển lâu, an toàn và đảm bảo lúc nào vào vườn cũng có trái cho khách tham quan. Thêm vào đó, trái bưởi sẽ được tận dụng hết từ vỏ tới ruột để làm các món ngon. Vỏ bưởi thì chế biến thành chè bưởi, nem bưởi, mứt bưởi. Tép bưởi làm gỏi bưởi, rượu bưởi… Từ bưởi có thể chế biến ra hơn 20 loại sản phẩm khác để phục vụ du khách.

Dạo quanh vườn bưởi, ông Năm Huệ chia sẻ rằng vườn của ông đến nay đã hơn 20 năm, cây bưởi vẫn khỏe mạnh vì nhờ chăm sóc theo phương pháp truyền thống. Ông kể du khách đến đây phần lớn là từ TP Hồ Chí Minh và các vùng lân cận. Họ đến tham quan vườn bưởi, học tập kinh nghiệm về cách trồng loài cây này. Biết kỹ thuật gì ông sẵn sàng chia sẻ hết. Nhiều người sau đó hồi đáp, các giống bưởi họ mang về trồng theo cách của ông đều cho chất lượng tốt. Tuy nhiên, có lẽ chỉ có thổ nhưỡng của vùng đất Tân Triều mới cho hương vị độc đáo riêng của bưởi Tân Triều.

Tại làng bưởi Tân Triều, hầu như nhà nào cũng trồng bưởi. Do đó, khi đến đây du khách như lạc bước vào khu vườn xanh bạt ngàn, không khí rất trong lành, yên bình, thoảng nghe mùi thơm của hoa bưởi nồng nàn trong gió, nhất là ở những tháng gần Tết. Nếu có dịp đến Ðồng Nai, du khách cũng nên một lần ghé làng bưởi Tân Triều để tận hưởng không gian miệt vườn trong lành nơi đây.l

Chia sẻ bài viết