07/06/2019 - 12:32

Trải nghiệm tại Ba Hòn Ðầm 

Nhắc đến du lịch Kiên Giang là nhắc đến hàng loạt các hòn, đảo lớn nhỏ nổi tiếng như Phú Quốc, Nam Du, Hòn Sơn... Gần đây, để tìm về nét hoang sơ thực thụ của biển cùng với những hoạt động đời thường chân thực của ngư dân, du khách gần xa thường đến Ba Hòn Ðầm, hay còn được gọi là “Hạ Long của phương Nam”.

Du khách đến Ba Hòn Đầm.

Thông thường, du khách (tự thuê xe đi theo nhóm hoặc theo tour) khởi hành từ trung tâm thành phố Cần Thơ lúc 4 giờ sáng, đi theo quốc lộ 61C hướng đi Hậu Giang, ghé ăn sáng tại Rạch Giá lúc 7 giờ và thẳng theo quốc lộ 80 đi Bến tàu Ba Hòn. Tại bến tàu, khách sẽ liên hệ trước với người dân địa phương là anh Tài (điện thoại 0978003000), cũng là chủ của Hòn Đước (1 hòn trong 3 hòn ở đây), anh Tài sẽ đưa đoàn đến nơi trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Đặt chân đến Ba Hòn Đầm, du khách đắm chìm trong khung cảnh biển trời đẹp hoang sơ, trong veo và bình yên. Nét bình yên chơn chất đến ngay từ cái tên Ba Hòn Đầm, tức 1 đầm lớn với mức nước không vượt quá lưng người nằm giữa 3 hòn (Đầm Dương, Đầm Đước, Đầm Giếng). Ba Hòn Đầm đẹp vì khoảng không rộng lớn với bầu trời trong xanh, nước biển trong vắt và hàng cây xanh rì, tạo nên không gian mênh mông và trong trẻo cho người thưởng ngoạn.

Tại Ba Hòn Đầm, du khách sẽ được trải nghiệm hoạt động nổi bật nhất tại đây, đó là trở thành ngư dân, tham gia bắt hải sản. Chủ đầm sẽ đưa cho du khách mỗi người 1 cái thau có 1 sợi dây để thu gom hải sản tại đầm, hoạt động này được du khách thích thú vì mức nước tại đầm dao động từ bắp chân đến lưng người lớn và đặc biệt là nước trong vắt dù đông người cùng quây quần. Tại đây, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều loại hải sản như sò, ốc, nhum, sò lụa, nghêu, hến… Thành quả đánh bắt của du khách được chế biến thành bữa trưa tại đầm với mức phụ phí gia vị là 70.000 đồng.

Trong khi chờ gia đình người dân tại đầm chế biến hải sản, du khách có thể tranh thủ đến tắm biển ở một bãi tắm khác gần đó, tuy nhiên, bãi tắm tại đây có nhiều đá, sỏi, nên du khách nên chuẩn bị sẵn các loại giày chuyên dụng để tắm biển an toàn.

Đến Ba Hòn Đầm, ngay cả vào những ngày nghỉ lễ, du khách yêu thích không gian yên tĩnh và thiên nhiên còn nguyên nét đẹp hoang sơ, chắc chắn sẽ hài lòng vì điểm đến này có lượng khách vừa phải, không xô bồ tấp nập, vì người dân sống tại Ba Hòn Đầm chỉ nhận số lượng khách mà họ có thể đáp ứng nhu cầu chu đáo nhất, cũng như đảm bảo lượng hải sản luôn đủ cho du khách trải nghiệm đánh bắt. Đây là một điểm đến có nhiều yếu tố hấp dẫn đối với khách du lịch trẻ như khung cảnh cực đẹp để có những bức ảnh "sống ảo", các hoạt động trải nghiệm thú vị và hưởng thức thành quả của chính mình, tận hưởng một không gian du lịch xanh với người dân địa phương vô cùng thân thiện và cùng nhau tổ chức những hoạt động trên biển.

Tuy nhiên, du khách gần xa khi muốn lên kế hoạch đến Ba Hòn cần lưu ý vài điểm, nhất là đường đến Ba Hòn Đầm chưa được tốt, còn nhiều ổ gà. Nếu khởi hành từ Cần Thơ, thì mất khoảng 5 tiếng (tính luôn đi tàu) để tới được Ba Hòn Đầm, mất nhiều thời gian cho di chuyển nên du khách tốt nhất là đi từ sớm để có thời gian nhiều cho các hoạt động trải nghiệm.

Bài, ảnh: NGUYỄN DU HẠ LONG

Chia sẻ bài viết