12/10/2008 - 10:27

Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

(ĐCSVN)- Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, ngày 11-10, Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias và Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Hy Lạp đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tháp tùng Tổng thống Karolos Papoulias có: Ngài Petros Doukas, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Ông Georgios Konstantopoulos, Thứ trưởng Bộ Y tế và Các vấn đề xã hội; Ông Panaglotis Kammenos, Thứ trưởng Bộ Vận tải thương mại và Chính sách đảo; Ông Miltiadis Varvitsiotis, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế Các vấn đề đối ngoại và An ninh quốc gia; Ông Nikolaos Sifounakis, nghị sĩ; Ông Alexis-Platon Hajimichalis, Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam; Ông Konstantinos Georgiou, Đại sứ, Tổng thư ký Văn phòng Tổng thống.

Tổng thống Karolos Papoulias, sinh ngày 4 tháng 6 năm 1929, là Cử nhân, Tiến sĩ Luật học.

Trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II, ông gia nhập nhóm phong trào chống Phát xít từ rất sớm. 1967-1974, khi Hy Lạp nằm dưới chế độ độc tài, ông rất tích cực tham gia các hoạt động chống độc tài. Năm 1974 tham gia đảng Phong trào xã hội (PASOK) và giữ nhiều vị trí trong đảng này. Được bầu vào quốc hội năm 1977 và liên tục tái đắc cử cho đến năm 2004. 1981-1989: trợ lý Bộ trưởng và sau đó Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. 1993-1996: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Với tư cách là một nhà ngoại giao, ông luôn ủng hộ hòa bình, giải trừ quân bị và giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại. Ông được đánh giá là có nhiều đóng góp đối với việc bình thường hóa quan hệ giữa Hy Lạp với Thổ Nhĩ Kỳ, và với Ai Cập. 2004 - đến nay là Tổng thống Cộng hòa Hy Lạp.

Kết hôn với bà May Panou và có 3 con.

MINH ANH

Chia sẻ bài viết