02/08/2009 - 07:52

Dự lễ khởi công hai dự án lớn tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Tổ chức tốt việc tái định cư, chính sách đào tạo nghề để thu hút người lao động tại chỗ

 Thủ tướng dự lễ khởi công tại khu phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây. Ảnh: QUỐC VIỆT (TTXVN)

Ngày 1-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ khởi công Dự án Laguna Huế và dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây, được đầu tư xây dựng tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá những nỗ lực cố gắng của Thừa Thiên - Huế trong phát triển Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, kể cả hạ tầng và thu hút đầu tư. Là 1 trong 13 khu kinh tế được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, sau 3 năm đi vào hoạt động, đến nay Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô đã thu hút 33 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn gần 2 tỉ USD. Dự án Laguna Huế và dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây, được khởi công xây dựng, sẽ góp phần tạo nên động lực phát triển tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, cũng như phát triển kinh tế, xã hội của Thừa Thiên - Huế và khu vực miền Trung. Thủ tướng cho rằng, nơi đây đang hội đủ các tiềm năng thế mạnh, có cảng nước sâu Chân Mây, Vịnh Lăng Cô vừa được công nhận là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới, có vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, núi Bạch Mã, kết nối giữa các vùng di sản: Phong Nha - Kẻ Bàng, Cố đô Huế, phố cổ Hội An, Mỹ Sơn. Thủ tướng mong muốn các chủ đầu tư đảm bảo tiến độ thi công, đưa Laguna Huế thành dự án tiêu biểu về loại hình du lịch dịch vụ của Thừa Thiên - Huế và miền Trung. Đối với dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây, diện tích thu hồi đất lớn, vì vậy tỉnh, huyện và nhà đầu tư cần quan tâm đến các hộ dân phải di dời, tổ chức tốt việc tái định cư, chính sách đào tạo nghề để thu hút người lao động tại chỗ.

Dự án Laguna Huế do Tập đoàn Banyan Tree (Singaporre) làm chủ đầu tư, với tổng nguồn vốn 875 triệu USD, trên tổng diện tích khoảng 280 ha, tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc. Dự án chia làm 4 giai đoạn, sẽ xây dựng 7 khu khách sạn cao cấp với 2.000 phòng, 1.000 căn nhà, khu trung tâm hội nghị, mua sắm quốc tế, sân gofl, cùng nhiều hạng mục khác để phát triển du lịch. Giai đoạn 1 của dự án từ nay đến cuối năm 2011, bao gồm việc xây dựng khu nghỉ mát Banyan Tree Huế, khu nghỉ mát Angsana Huế, sân gôn 18 lỗ, và các khu căn hộ, với tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD.

Dự án hạ tầng khu công nghiệp và khu phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây có tổng vốn đầu tư 1.279 tỉ đồng, trên tổng diện tích 657,78 ha, trong đó khu công nghiệp có diện tích 170,19 ha; khu phi thuế quan có diện tích là 487,59 ha. Dự án sẽ được thực hiện trong 2 giai đoạn, giai đoạn đầu có tổng vốn đầu tư là 640 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2011; giai đoạn 2 có vốn đầu tư 639 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014...

QUỐC VIỆT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết