09/06/2013 - 09:49

Tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

Sử dụng và vận hành ô tô đúng cách không những giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn kéo dài tuổi thọ của xe.

Thời gian qua, giá nhiên liệu nhiều biến động, làm thế nào để tiết kiệm chi phí nhưng xe vẫn bảo đảm an toàn là vấn đề nhiều người quan tâm. Có khá nhiều lời khuyên về cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu. Xin gửi đến bạn đọc những lời khuyên từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ô tô nhằm giúp bạn đọc hiểu đúng và có giải pháp phù hợp cho xế yêu của mình.

Việc hiểu đúng về sử dụng vận hành xe thế nào là tiết kiệm nhiên liệu nghe rất dễ, nhưng vẫn không ít người hiểu chưa đầy đủ về sử dụng thế nào để tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành máy. Nhiều ý kiến cho rằng xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn số tự động. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay xe số tự động có mức tiêu thụ nhiên liệu ngang bằng xe số sàn cùng loại, thậm chí tiết kiệm hơn. Khởi động xe tốn nhiều xăng hơn để không tải, nhiều người thường để động cơ chạy không tải quá lâu, đáng ra nên tắt rồi khởi động lại khi cần. Xe chạy không tải thường tốn khoảng 1-2 lít xăng/giờ, tùy dung tích động cơ, tức là khoảng 300-600 đồng/phút nên cân nhắc vì bật/tắt máy quá thường xuyên có thể khiến bộ đề nhanh hỏng.

Cần làm nóng máy trước khi khởi hành: Một quan niệm lỗi thời. Ô tô ngày nay có thể lăn bánh chỉ sau vài giây khởi động. Một số người nghĩ rằng, xe càng cũ càng tốn nhiên liệu: Không đúng. Nếu được bảo dưỡng đúng hạn và đúng cách, một chiếc ô tô 10-15 năm tuổi có thể có mức tiêu thụ nhiên liệu giống xe mới. Vấn đề quan trọng là bảo dưỡng đúng định kỳ, sử dụng máy móc thiết bị cẩn thận. Thay lọc gió có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu, suy nghĩ này cũng không đúng. Bởi động cơ phun nhiên liệu trực tiếp có hệ thống máy tính tự động điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu- khí ở mức phù hợp. Việc thay lọc gió bẩn sẽ không giúp tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu, nhưng có thể tăng tính năng vận hành của động cơ. Một số người cũng cho rằng, các thiết bị hỗ trợ và các chất phụ gia có thể cải thiện đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu. Không có nhiều bằng chứng cho thấy các sản phẩm kiểu này tiết kiệm được cho bạn. Thậm chí, các sản phẩm này còn có thể làm hỏng động cơ hoặc làm tăng lượng khí thải của xe.

Các chuyên gia ngành ô tô khuyên rằng, để tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ cho xe các chủ phương tiện có thể nghiên cứu và thực hiện theo một số giải pháp sau: Giữ tốc độ ổn định: Mỗi lần thốc mạnh ga sẽ làm cho lượng nhiên liệu tiêu thụ tăng lên đáng kể. Do đó, nên tăng tốc một cách từ tốn cũng như giữ tốc độ ổn định khi di chuyển. Trong thành phố có rất nhiều giao lộ cũng như lượng xe cộ dày đặc, do đó việc giữ tốc độ ổn định là rất khó khăn. Tuy nhiên, có thể dự đoán trước các tình huống đèn đỏ để chủ động nhả chân ga sớm. Trong khi đó, khi ở ngoài quốc lộ và trên đường cao tốc, bạn nên tăng tốc chậm rãi, chủ động lên số trong khoảng vòng tua từ 1.500 – 2.500 vòng/phút và sử dụng hệ thống cruise control để duy trì tốc độ ổn định.

Sử dụng thắng hợp lý: Khi gần đến điểm dừng, đậu, bạn nên nhả chân ga sớm để xe giảm tốc độ dần dần và chỉ sử dụng thắng khi xe tiến sát đến điểm dừng. Lên dốc và xuống dốc: Khi xuống dốc, bạn nên về số thấp để tận dụng khả năng hãm của động cơ, tránh tình trạng rà thắng liên tục. Khi lên dốc, bạn cũng nên sử dụng số thấp một cách hợp lý và leo dốc một cách từ tốn. Tránh tình trạng sử dụng số cao và đạp mạnh chân ga sẽ dẫn đến tiêu hao một lượng nhiên liệu đáng kể. Sử dụng điều hòa nhiệt độ ở mức hợp lý để giảm tải cho động cơ. Đóng kín cửa sổ khi chạy ở tốc độ cao: Khi chạy ở tốc độ cao từ 60-80km/giờ, bạn nên đóng chặt tất cả các cửa kính, khi ấy lực cản của không khí sẽ ở mức thấp nhất. Làm nhẹ khoang hành lý: Xe nhẹ hơn sẽ giảm tải cho động cơ và tiết kiệm nhiên liệu.

Tắt máy khi dừng, đậu xe lâu lượng nhiên liệu tiêu thụ khi bạn đậu xe mà vẫn nổ máy trong vòng 2 phút đủ cho xe chạy quãng đường 1km với tốc độ 50 km/giờ. Nếu dừng đậu xe trên 1 phút thì hãy tắt máy để giảm tải cho động cơ, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Đảm bảo bơm đúng áp suất lốp: Những bánh xe non hơi làm tăng ma sát trên đường và có thể gây tiêu tốn thêm 6% lượng nhiên liệu. Ngược lại nếu bánh xe quá căng sẽ dẫn tới dễ nổ vỏ. Hãy kiểm tra chỉ số áp suất tiêu chuẩn trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của bạn hoặc ngay trên trụ B bên cửa người lái.

Sử dụng đúng loại nhiên liệu: Hãy sử dụng loại xăng được chỉ ra trong sổ tay hướng dẫn sử dụng của bạn. Không nhất thiết phải sử dụng loại xăng đắt tiền hay trị số octan cao hơn nếu động cơ xe của bạn không được thiết kế để phát huy ưu điểm của mức octan cao hơn. Nhưng bạn cũng không nên sử dụng loại xăng có trị số octan thấp hơn mức mà nhà sản xuất yêu cầu...

Trên đây là một số chia sẻ hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc có thêm kiến thức vận hành và sử dụng máy sao cho tiết kiệm hiệu quả, duy trì tuổi thọ cho xe.

     TÙNG THƯ  (Tổng hợp)

 

Chia sẻ bài viết