12/02/2009 - 20:26

Ông Võ Kim Hoàng, Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ:

Tích cực triển khai thực hiện chủ trương giãn, miễn thuế cho doanh nghiệp

Ngày 22-01-2009, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 13/2009/TT-BTC (Thông tư 13), hướng dẫn thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với một số hàng hóa, dịch vụ doanh nghiệp (DN) kinh doanh gặp khó khăn; Thông tư số 12/2009/TT-BTC (Thông tư 12), hướng dẫn thực hiện gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2009 đối với doanh nghiệp kinh doanh một số ngành nghề đang gặp khó khăn. Phóng viên Báo Cần Thơ vừa có cuộc trao đổi với ông Võ Kim Hoàng, Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ, xung quanh việc triển khai thực hiện các văn bản này trên địa bàn thành phố.

* Theo Thông tư 13 của Bộ Tài chính, hướng dẫn việc giảm 50% thuế GTGT đối với một số hàng hóa, dịch vụ thuộc nhóm áp dụng thuế suất 10% (19 nhóm hàng), đối tượng DN được thụ hưởng tại TP Cần Thơ khoảng bao nhiêu, thưa ông?

- Thông tư 13 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm 50% thuế suất thuế GTGT của 19 loại hàng hóa, dịch vụ kể từ ngày 1-2-2009 đến ngày 31-12-2009. Tuy nhiên, trong 19 loại hàng hóa, dịch vụ có 18 loại trước ngày 31-12-2008, thuế suất thuế GTGT chỉ 5%. Việc thực hiện giảm 50% thuế suất thuế GTGT từ 10% xuống 5% áp dụng theo mặt hàng hóa dịch vụ. Cho nên trước mắt ngành thuế chưa xác định chính xác đối tượng được thụ hưởng chủ trương trên.

* Còn việc áp dụng thực hiện Thông tư 12 về giãn thuế TNDN thì sao, thưa ông?

- Việc giãn thuế TNDN 9 tháng theo tinh thần Thông tư số 12 của Bộ Tài chính, tức là thuế TNDN phải nộp của các DN sẽ được thực hiện vào năm 2010. Tại TP Cần Thơ, trên 95% DN vừa và nhỏ hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy sản, dệt may, linh kiện điện tử, cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh lương thực, phân bón... Như vậy, nếu tính về cơ bản, việc giãn thu thuế TNDN, các DN chiếm tỷ lệ khá lớn.

Doanh nghiệp nộp tờ khai thuế tại Cục Thuế TP Cần Thơ.
Ảnh: TRẦN HOÀNG

* Năm 2008, việc thu thuế TNDN trên địa bàn thành phố vẫn còn một số khó khăn. Như vậy, khi triển khai gia hạn nộp thuế TNDN tại Cần Thơ có trở ngại không, nếu hết thời gian gia hạn mà DN vẫn chưa nộp thì ngành thuế có gặp khó khăn gì?

- Việc triển khai Thông tư 12 và Thông tư 03/2009-TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện giảm, gia hạn nộp thuế TNDN theo Nghị quyết 30 và Quyết định 16 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng đồng nghĩa với việc các khoản thuế này DN sẽ nộp vào năm 2010. Việc triển khai thực hiện tại TP Cần Thơ không có gì khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, do dự toán đầu năm, Cục Thuế thành phố đã được Trung ương và HĐND thành phố giao chưa tính trừ. Do vậy, ngành thuế sẽ rất khó khăn hoàn thành dự toán thu đã được giao.

* Thưa ông, việc giảm thuế suất thuế GTGT và giảm, giãn thuế TNDN năm 2009 trên địa bàn thành phố sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch thực hiện dự toán thu ngân sách của thành phố?

- Hiện nay, Cục Thuế TP Cần Thơ chưa tổng hợp chính xác số DN được giảm 30% quý IV/2008 và cả năm 2009 của các DN vừa và nhỏ. Nhưng theo ước tính, con số này khoảng 100 tỉ đồng. Còn việc giãn thuế TNDN trong năm 2009 của DN vừa và nhỏ và kể cả các DN khác cũng khoảng 300 tỉ đồng. Do đó, việc giảm, giãn thuế chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2009 của thành phố. Tuy nhiên, ngành thuế sẽ tăng cường các biện pháp quản lý, khai thác các nguồn có khả năng như: khai thác thu tiền sử dụng đất... để bù đắp các khoản thiếu hụt do thay đổi chính sách thuế nêu trên.

* Ngành thuế đã có bước chuẩn bị gì cho việc triển khai thực hiện 2 thông tư của Bộ Tài chính?

- Chúng tôi đã tổ chức họp giao ban tháng 1-2009, đánh giá kết quả thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm và đề ra kế hoạch tháng 2-2009. Trong đó, có nhiều giải pháp và biện pháp bao gồm cả việc triển khai thực hiện ngay Thông tư 12 và 13 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định 16/2009/QĐ-TTg cho hầu hết các DN các thành phần kinh tế hoạt động trên địa bàn thành phố. Trước đó, ngày 10-2-2009 Cục Thuế đã triển khai Thông tư 12 và 13; ngày 16-1-2009, Cục Thuế đã triển khai Thông tư 03/2009-TT-BTC của Bộ Tài chính.

* Xin cảm ơn ông!

GIA BẢO (thực hiện)

    Theo Thông tư số 13 của Bộ Tài chính có 19 nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm 50% thuế suất thuế GTGT, gồm:

    Than đá, than cám, than cốc, than bùn và than đóng cục, đóng bánh; hóa chất cơ bản (có danh mục ban kèm Thông tư 13); sản phẩm cơ khí là tư liệu sản xuất (trừ sản phẩm cơ khí tiêu dùng); ô tô các loại; linh kiện ô tô (động cơ, hộp số, bộ ly hợp và các bộ phận của các mặt hàng này; tàu, thuyền; khuôn đúc các loại (khuôn dùng làm công cụ để sản xuất ra sản phẩm hàng hóa); vật liệu nổ (thuốc nổ, dây cháy chậm, kíp nổ và các dạng được chế biến thành sản phẩm nổ chuyên dụng nhưng không thay đổi tính năng tác dụng của vật liệu nổ); đá mài; ván ép nhân tạo được sản xuất từ các nguyên liệu tre, nứa, bột gỗ, dăm gỗ, sợi gỗ, mùn cưa, bã mía... (không bao gồm sản phẩm gỗ dán và gỗ ép từ gỗ tự nhiên); sản phẩm bê tông công nghiệp (trừ gạch bê tông); lốp và bộ săm lốp cỡ từ 900- 20 trở lên; ống thủy tinh trung tính (ống tuýp và ống được định hình như ống tiêm để đựng thuốc tiêm, ống nghiệm); sản phẩm luyện, cán, kéo kim loại đen, kim loại màu, kim loại quý (trừ vàng nhập khẩu); máy xử lý dữ liệu tự động và các bộ phận, phụ tùng của máy (trừ bộ phận lưu giữ điện); bốc xếp, nạo vét luồng, lạch, cảng sông, cảng biển, trục vớt, cứu hộ); vận tải (không bao gồm vận tải quốc tế và trừ hoạt động môi giới); kinh doanh khách sạn, dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành trọn gói; in (trừ in tiền).

Doanh nghiệp nộp tờ khai thuế tại Cục Thuế TP Cần Thơ. Ảnh: TRẦN HOÀNG

Chia sẻ bài viết