19/11/2023 - 11:58

Thượng tầng Man United thay đổi nhân sự 

Richard Arnold đã trở thành nhân vật cấp cao đầu tiên chia tay Manchester United khi thương vụ mua 25% cổ phần đội bóng của tỉ phú Jim Ratcliffe sắp được công bố.

Trên trang mạng xã hội X chính thức, Man United thông báo Richard Arnold đã quyết định từ chức Giám đốc điều hành (CEO) sau 16 năm gắn bó với CLB. Năm 2007, Arnold gia nhập Man United với tư cách Giám đốc thương mại, sau đó thăng chức Giám đốc điều hành nhóm và Giám đốc Manchester United PLC, đơn vị kiểm soát hoạt động kinh doanh của CLB. Kể từ khi thay Ed Woodward làm CEO vào tháng 2-2022, Arnold đã góp phần nâng cao sức hấp dẫn của thương hiệu Man United, mở văn phòng thương mại tại Mayfair (Luân Ðôn), New York và Hong Kong; giám sát một số hợp đồng tài trợ, gồm hợp đồng quảng cáo trị giá 600 triệu USD với hãng Chevrolet và hợp đồng tài trợ áo đấu trị giá 1,3 tỉ USD trong 10 năm với Adidas - thỏa thuận tài trợ lớn nhất vào năm 2015.

Tỉ phú Ratcliffe (trái) và cựu CEO Man United, Arnold.  Ảnh: Getty Images

Tỉ phú Ratcliffe (trái) và cựu CEO Man United, Arnold. Ảnh: Getty Images

Arnold còn có công thành lập ban cố vấn cổ động viên, cải thiện mối quan hệ với người hâm mộ và âm thầm vận động nhà Glazer ngừng nhận cổ tức hàng năm. Nội bộ Man United tiết lộ ông Arnold thành công trong việc hiện đại hóa cơ cấu hoạt động bóng đá của CLB, ngay cả khi đội một chật vật ở giải quốc nội và đấu trường châu Âu dưới thời HLV Erik ten Hag.

Tuy nhiên, cách Arnold xử lý mạnh tay trong cuộc điều tra bê bối cá nhân của tiền vệ Mason Greenwood đã vấp phải chỉ trích từ dư luận và cổ động viên. Cổ động viên thậm chí yêu cầu ông từ chức sau khi CLB từ bỏ kế hoạch đưa tiền đạo người Anh trở lại đội một.

Trước mắt, cố vấn pháp lý Patrick Stewart được bổ nhiệm làm CEO tạm thời và Arnold sẽ hỗ trợ chuyển tiếp cho đến cuối tháng 12. Stewart làm việc cho Man United từ năm 2006, với vai trò quản lý các vấn đề pháp lý và mối quan hệ với các bên liên quan trong bóng đá. Cuối năm ngoái, ông được bổ nhiệm vào Hội đồng quản trị Man United. Stewart là nhân vật giàu kinh nghiệm và được kính trọng trong CLB cũng như giới bóng đá. Ðược biết, doanh nhân Jean-Claude Blanc, nhân vật hàng đầu tại công ty Ineos Sport do tỉ phú Ratcliffe sáng lập, đang chạy đua để ngồi chiếc ghế CEO dài hạn.

Trong khi đó, vị trí của Giám đốc thể thao Man United, John Murtough cũng đang lung lay. Dougie Freedman và Paul Mitchell nằm trong số những ứng viên hàng đầu cho vai trò này khi thương vụ mua 25% cổ phần trị giá 1,7 tỉ USD hoàn tất, qua đó ông Ratcliffe kiểm soát mảng thể thao của CLB. Nhà Glazer vẫn nắm đa số cổ phần và điều hành mảng thương mại.

Theo tờ Sky Sports, tuy thượng tầng thay đổi nhân sự, ghế của HLV Ten Hag chưa bị đe dọa ngay lập tức, nhưng ông hiểu cần phải cải thiện đáng kể thành tích “Quỷ đỏ”, thay cho vị trí thứ 6 ở giải Ngoại hạng Anh hiện nay. Mùa rồi, Man United đoạt Cúp Liên đoàn, danh hiệu vô địch đầu tiên của CLB trong 6 năm.

BÌNH DƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết