06/12/2022 - 19:50

Thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch 

(CT) - Ngày 6-12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ tổ chức hội thảo chuyển đổi số trong lĩnh vực Du lịch, nhằm đánh giá thực trạng và tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động này trong phát triển du lịch địa phương.

Đại biểu tìm hiểu ứng dụng sàn thương mại điện tử tại khu vực giới thiệu của Công ty TNHH Truyền thông Số Mekongexpo.

Kế hoạch Chuyển đổi số TP Cần Thơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 có xác định tập trung 3 mục tiêu phát triển chính: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó ưu tiên chuyển đổi số ở các lĩnh vực: Y tế, Giáo dục, Khoa học và Công nghệ, Du lịch, Ðất đai, Giao thông, Công Thương, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng. Trên cơ sở này, Sở VHTT&DL thành phố đã có Kế hoạch Chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực Du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó xác định đẩy mạnh chuyển đổi số trong toàn ngành, phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh hướng đến nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy sự tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch thành phố.

Ngành Du lịch thành phố tập trung 6 nội dung: hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu ngành du lịch; hoàn thiện, nâng cao chất lượng Cổng thông tin du lịch canthotourism.vn và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động; đổi mới ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền quảng bá du lịch, hỗ trợ khách du lịch; nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo an toàn cho du khách trong tình hình mới; đầu tư nâng cấp trang thiết bị công nghệ thông tin, hạ tầng kỹ thuật phục vụ quản lý và vận hành hệ thống. Ðồng thời ngành đã phối hợp với Công ty Viễn thông Cần Thơ (VNPT), Viettel Cần Thơ, Mobifone Cần Thơ, Công ty TNHH Truyền thông Số Mekongexpo xây dựng và thí điểm nhiều mô hình về chuyển đổi số trong hoạt động du lịch, như hệ thống du lịch thông minh, nền tảng du lịch thông minh, sàn thương mại điện tử... gắn kết quảng bá các điểm đến, nông sản, đặc sản
địa phương.

Bà Ðào Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL TP Cần Thơ, cho biết, chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển du lịch, hiện ngành du lịch thành phố đã xây dựng các kế hoạch, mô hình để ứng dụng công nghệ thông tin, hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh. Về lâu dài, Sở VHTT&DL sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành địa phương hữu quan, các doanh nghiệp... có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, ứng dụng đa dạng các mô hình chuyển đổi số trong hoạt động du lịch.

Tin, ảnh: ÁI LAM

Chia sẻ bài viết