15/12/2019 - 13:05

Thầy trò ông Park vào cuộc chơi lớn 

Không có thời gian nghỉ ngơi sau khi vô địch SEA Games, thầy trò HLV Park Hang-seo lại phải vào một cuộc chinh phục mới ở vòng chung kết U23 châu Á 2020 tổ chức tại Thái Lan vào tháng 1-2020. Đây cũng là tâm nguyện của vị HLV người Hàn Quốc ngay từ những ngày đầu dẫn dắt bóng đá Việt Nam, với 2 mục tiêu: giúp tuyển quốc gia vào tốp 100 thế giới và đội Olympic đoạt vé chơi Thế vận hội Tokyo 2020.

Sau khi lên đỉnh Đông Nam Á, lứa tuyển thủ trẻ U23 Việt Nam lại cùng thầy Park chinh phục cột mốc châu Á. Ảnh: ANH HUY

Ông Park đã sớm hoàn thành mục tiêu đầu tiên cho bóng đá Việt Nam sau chỉ 2 năm, từ hạng 125 thế giới nhảy lên thứ hạng 94 trên bảng xếp hạng FIFA, vị trí 15 châu Á và số 1 Đông Nam Á. Còn chỉ tiêu thứ hai của thầy Park chuẩn bị vào cuộc là khi tuyển U23 Việt Nam lọt vào tốp 3 đấu trường U23 châu Á, cũng đồng nghĩa với một suất tham dự Olympic Tokyo.

Cần biết thầy trò HLV Park Hang-seo là đương kim á quân U23 châu Á (đã giành từ năm 2018). Chiến tích này là động lực lớn cho các tuyển thủ trẻ, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho ông Park tiếp tục giữ vững vị thế ở làng bóng trẻ châu lục. Nhớ lúc đăng quang SEA Games 30, ông Park trong phòng thay đồ của học trò ở sân Rizal Memorial đã dặn dò các tuyển thủ phải hết sức khiêm tốn và không ngừng nỗ lực, bởi khi đạt thành tích đã khó, giữ càng khó hơn.

Chỉ hơn một ngày sau khi về nước, thầy trò ông Park lại lên đường sang Hàn Quốc khổ luyện cho mục tiêu Olympic Tokyo. Ai cũng có cảm giác cuộc chơi mùa này sẽ khó khăn hơn cho tuyển U23 Việt Nam gấp bội, vì ông Park cùng các học trò phải giữ vị thế á quân, trong bối cảnh đối thủ rất thận trọng và tính kỹ khi đối mặt. Nhà cầm quân người Hàn Quốc sau hơn 2 năm mang về nhiều chiến tích ở làng bóng châu lục đã trở thành một đối trọng rất đáng gờm trước các đội bóng mạnh, chứ không phải mang thân phận của kẻ lót đường và cũng không còn là ẩn số.

Đội tuyển U23 Việt Nam lần này với thành phần nòng cốt là các cầu thủ vừa vô địch SEA Games 30 và bổ sung một số gương mặt xuất sắc khác như Đình Trọng vừa trở lại sau chấn thương; các tiền đạo Danh Trung, Mạnh Dũng; tiền vệ Trọng Đại, Hữu Thắng, Bảo Toàn, Văn Nho hay hậu vệ Việt Anh, Văn Tới...

Vòng chung kết U23 châu Á 2020 diễn ra từ ngày 8-1 đến ngày 26-1-2020 và thầy trò ông Park rơi vào bảng D cùng với U23 Jordan, CHDCND Triều Tiên, UAE.

SONG HUY

Chia sẻ bài viết