16/06/2009 - 08:56

Thắt chặt liên minh Mỹ-Hàn

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và phu nhân rời Seoul đi Washington ngày 15-6.
Ảnh: AFP

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm nay 16-6 bắt đầu chuyến thăm Mỹ và gặp ông chủ Nhà Trắng Barack Obama. Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai ông, sau cuộc gặp ngắn ngủi bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Luân Đôn (Anh) hồi đầu tháng 4-2009. Theo các nhà phân tích, nếu như chuyến thăm Mỹ gặp cựu Tổng thống George Bush ở Trại David cách đây một năm của ông Lee Myung-bak với mục tiêu trọng tâm là dàn xếp vụ nhập khẩu thịt bò Mỹ, thì chuyến đi lần này lại có ý nghĩa đặc biệt vì tác động đến tương lai quan hệ liên minh giữa hai nước trước những thách thức mới từ CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu trước khi lên đường đi Mỹ, ông Lee Myung-bak tuyên bố cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Obama là cơ hội để tái khẳng định sức mạnh của liên minh Mỹ-Hàn và là chìa khóa ngoại giao giúp giải quyết cuộc khủng hoảng do các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng gây ra. Nhưng giới phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng này thật ra là cơ hội tốt để Seoul và Washington thắt chặt quan hệ liên minh trong tầm nhìn chiến lược mở rộng của Mỹ tại Đông Á. Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan hồi đầu năm nay từng nói rằng liên minh Mỹ-Hàn là “hòn đá tảng” trong chiến lược của Mỹ tại khu vực rất quan trọng này của thế giới. Ngoài vai trò chính trị, an ninh và quân sự tại khu vực, Hàn Quốc ngày nay được Mỹ coi là một trong những trung tâm có thể giúp đối phó cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Để mở rộng thị trường hàng hóa thời buổi khó khăn hiện nay, Mỹ hy vọng có thể đẩy nhanh việc thông qua Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) với Hàn Quốc. Trước mắt, để thực hiện cam kết bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Obama đang xem xét khả năng triển khai thêm máy bay tiêm kích F-22 tới Hàn Quốc hoặc điều máy bay ném nom hạng nặng B-2 đến đảo Guam. Mỹ hiện có 28.000 binh sĩ đóng ở Hàn Quốc và chỉ huy lực lượng liên quân tại quốc gia này cho tới năm 2012.

Chuyến công du Mỹ của ông Lee Myung-bak diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần hai của nước này. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chẳng những không tuân thủ mà còn thách thức nghị quyết đó. Họ tuyên bố sẽ mở rộng chương trình hạt nhân. Có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba, và có thể sẽ phóng tên lửa tầm xa trong thời gian hai ông Lee Myung-bak và Obama gặp nhau. Do đó, việc thắt chặt liên minh Mỹ-Hàn chắc chắn sẽ khiến bán đảo Triều Tiên “nóng” hơn.

KIẾN HÒA (Theo AP, Global Security)

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và phu nhân rời Seoul đi Washington ngày 15-6. Ảnh: AFP

Chia sẻ bài viết