12/06/2024 - 10:39

Tạo lợi thế cạnh tranh từ việc xây dựng, phát triển thương hiệu số cá nhân 

Trong thời đại kỹ thuật số, việc xây dựng và phát triển thương hiệu số cá nhân không chỉ là một lựa chọn, mà còn là một yếu tố then chốt để đạt được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Trong khuôn khổ hội thảo trực tuyến với chủ đề "Xây dựng và phát triển thương hiệu số cá nhân" do Viện Ðào tạo và Tư vấn doanh nghiệp, Trường Ðại học Ngoại thương (Hà Nội) tổ chức, các diễn giả cho rằng dù ở góc độ cá nhân hay chủ doanh nghiệp (DN) đều quan tâm xây dựng và phát triển thương hiệu số cá nhân, áp dụng những phương pháp hiệu quả, chiến lược phù hợp để mang đến giá trị cho cộng đồng, cho xã hội và mang lại lợi ích cho chính cá nhân, DN đó.

Một chủ DN khởi nghiệp trực tiếp giới thiệu sản phẩm đến khách hàng tại một sự kiện kết nối DN tại TP Cần Thơ.

Khẳng định giá trị cốt lõi

Với sự bùng nổ của Internet và mạng xã hội, mỗi cá nhân đều có cơ hội trở thành một thương hiệu độc đáo, phản ánh giá trị, kỹ năng và phong cách riêng biệt của mình. Thương hiệu cá nhân không chỉ giúp cá nhân nổi bật giữa đám đông mà còn mở ra nhiều cơ hội mới, từ việc thăng tiến trong công việc đến việc kết nối với những người có cùng chí hướng. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo DN có thể phát triển thương hiệu cá nhân để làm truyền thông đại chúng cho doanh nghiệp. Các doanh nhân và chủ DN lớn đến nhỏ; chuyên gia và người làm việc trong lĩnh vực truyền thông số; nhà sáng tạo nội dung, người làm việc tự do (freelancer)… đều có thể chủ động xây dựng phát triển thương hiệu số cá nhân phục vụ cho sự nghiệp và cuộc sống.

Theo bà Nguyễn Khánh Trinh, Phó Viện trưởng Viện Ðào tạo và Tư vấn doanh nghiệp, Trường Ðại học Ngoại thương (Hà Nội), thương hiệu cá nhân là thuật ngữ xuất hiện phổ biến trong những năm gần đây. Tạo dựng được thương hiệu cá nhân không chỉ giúp tạo được lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh mà còn thu hút khách hàng. Ðây là nhân tố quan trọng trong sự thành công của mỗi cá nhân, DN. Ngày nay thương hiệu cá nhân dần trở thành yếu tố thiết yếu để đạt được sự thành công bền vững. Thương hiệu cá nhân mang lại những lợi ích như tạo sự khác biệt, nâng cao giá trị bản thân, mang lại nhiều lợi ích ngắn hạn và dài hạn như công việc ổn định, thu nhập cao hoặc giúp hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Mục tiêu cuối cùng, dài hạn hơn là sau khi đã xây dựng được thương hiệu cá nhân sẽ đạt được sự phát triển bền vững, mang lại lợi nhuận tốt. Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng tương tự như xây dựng thương hiệu của một DN. Ðây là cách để khẳng định các giá trị cốt lõi bên trong và bên ngoài của mỗi cá nhân.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng ban sinh viên, Báo Tiền Phong, xây dựng thương hiệu cá nhân là quá trình cá nhân tạo ra giá trị cho bản thân. Sau khi tạo ra giá trị cá nhân sẽ mang giá trị ấy chia sẻ với cộng đồng. Khi cộng đồng đón nhận những giá trị do cá nhân chia sẻ cũng là lúc cá nhân có được thương hiệu. Càng được nhiều người công nhận giá trị thương hiệu cá nhân càng lớn... Bên cạnh đó, thương hiệu cá nhân là phương tiện để đạt được những mục tiêu khác trong cuộc sống chứ không phải là mục đích cuối cùng. Khi xây dựng thương hiệu cá nhân đầu tiên là giúp mình hiểu được mình, định vị bản thân mình, tăng giá trị đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng. Khi đã đóng góp cho cộng đồng và được công nhận sẽ mang đến lợi ích cho cá nhân. Lợi ích mang lại tỷ lệ thuận với thương hiệu cá nhân. Tương tự như cùng sản phẩm nhưng sản phẩm có thương hiệu bán đắt hơn sản phẩm không có thương hiệu, hoặc thương hiệu ít được biết đến.

Ðể xây dựng một thương hiệu số cá nhân hiệu quả và bền vững, các diễn giả cho rằng cần hiểu đúng về xây dựng thương hiệu cá nhân; thực tế xây dựng thương hiệu số cá nhân thông qua phát triển kỹ năng phân tích xu hướng, thị hiếu của thị trường... Trong quá trình triển khai xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng số, cần tạo dựng củng cố một hình ảnh cá nhân mạnh mẽ và có ảnh hưởng trên các nền tảng kỹ thuật số. Những câu chuyện thành công và bài học kinh nghiệm từ những người đã thành công, giúp các tổ chức, cá nhân tránh những sai lầm phổ biến và áp dụng những phương pháp hiệu quả, chiến lược phù hợp để quá trình xây dựng thương hiệu số cá nhân đạt hiệu quả tốt nhất.

Nâng cao uy tín, thương hiệu

Theo các chuyên gia, quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân có nhiều bước nhưng mỗi cá nhân cần biết cách định vị bản thân. Ðể lan tỏa thương hiệu cá nhân, cần chọn lựa kênh truyền thông phù hợp để mọi người biết được giá trị của mình. Việc chọn kênh truyền thông phù hợp rất quan trọng dựa trên việc xác định tệp khách hàng, độ tuổi, ngành nghề, tính chất công việc. Khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên nền tảng số cần phải có bước xây dựng cộng đồng, những người ở lại với mình lâu nhất. Bên cạnh đó, sự tiến cử rất quan trọng nhằm giúp cá nhân đạt được đẳng cấp trong xây dựng thương hiệu cá nhân. Ðó là có sự tiến cử của những người nổi tiếng, những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tham gia, góp phần củng cố uy tín thương hiệu. Bước cuối là không ngừng học tập trao dồi để làm cho mình ngày càng giá trị. Bên cạnh đó, khi xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua các nền tảng số, cần có sự thống nhất giữa hình ảnh được xây dựng trên mạng xã hội với hình ảnh, phong cách ngoài thực tế.

Không chỉ nhân viên làm việc trong các ngành nghề như môi giới bất động sản, nhân viên bảo hiểm, các chủ DN, CEO cũng tham gia vào các khóa đào tạo để phát triển bản thân, quan tâm xây dựng thương hiệu cá nhân. Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng ban Sinh viên, Báo Tiền Phong, tùy vào quy mô cũng như mục đích, mục tiêu hoạt động, có những DN sẽ tập trung phát triển thương hiệu chung của DN nhưng có những DN quan tâm phát triển thương hiệu cá nhân của chủ DN. Ðiều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó yếu tố quan trọng là phẩm chất của người đứng đầu. Việc phát triển thương hiệu cá nhân cho người đứng đầu DN, DN nào cũng có thể tính đến. Song những DN nhỏ và vừa thường quan tâm đến xây dựng thương hiệu cá nhân nhiều hơn. Trong khi với các tập đoàn lớn có thương hiệu thật sự thường không tập trung xây dựng thương hiệu vào một cá nhân cụ thể mà có những chiến lược riêng. Vì vậy việc có tập trung phát triển thương hiệu cá nhân của chủ DN hay không hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi DN chứ không có nguyên tắc cố định nào.

Theo ông Ðỗ Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty Truyền thông Sol Do, để bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân cần phải phân tích điểm mạnh điểm yếu, cơ hội thách thức của mình, phát huy lan tỏa điểm mạnh, cải thiện điểm yếu. Xây dựng thương hiệu gắn liền với sự tin cậy bền vững chứ không phải gây chú ý, tạo drama. Khám phá bản thân bằng cách lắng nghe lời khuyên của các mentor, chuyên gia tư vấn. Có nhiều người định vị sai bản thân do đó cần phải định vị đúng để xây dựng thương hiệu đúng. Bên cạnh trình độ học vấn, chuyên môn, hiện nay, các nhà tuyển dụng cũng chú ý đến hình ảnh, thương hiệu cá nhân của ứng viên... Xây dựng thương hiệu trên nền tảng mạng xã hội bên cạnh hiểu được bản thân mình, mỗi cá nhân còn cần phải hiểu thuật toán của từng nền tảng mạng xã hội. Ðồng thời, quan tâm đến yếu tố hình ảnh, phân khúc đối tượng khách hàng, xây dựng nội dung, hình ảnh một cách chỉnh chu và chuyên nghiệp. Trong quá trình xây dựng, phát triển thương hiệu cá nhân, ngoài các nền tảng mạng xã hội như tiktok, facebook, youtube…, nền tảng báo chí truyền hình cũng rất quan trọng giúp cá nhân trở nên uy tín trên tất cả các phương tiện, nâng tầm ảnh hưởng và tạo được lợi thế cạnh tranh hơn.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết