20/05/2020 - 08:59

Tan nát gia đình vì ma túy 

Tòa án Nhân dân cấp cao vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lưu động tại Cần Thơ vụ án giết người, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm tử hình đối với Hồ Minh Hưng (42 tuổi, ngụ quận Cái Răng). Nghiện ma túy, không lo làm ăn, Hưng gây bao khổ lụy cho người thân. Một lần trong cơn ngáo đá, bị cáo đã ra tay sát hại dã man vợ của mình, đẩy gia đình vào bi kịch.

Lên cơn ngáo đá giết vợ, Hồ Minh Hưng bị tuyên án tử hình.

Biết con bị nghiện, mẹ Hưng nhiều lần động viên, đưa đi cai, nhưng khi về nhà, Hưng vẫn tái nghiện. Bao nhiêu tiền có được, Hưng đổ hết vào ma túy, thường xuyên bị ảo giác, gây bất an, lo lắng cho mọi người xung quanh. Khi lập gia đình, những tưởng Hưng sẽ thay đổi, nhưng bị cáo vẫn như con thiêu thân, không biết điểm dừng, bỏ mặc vợ với gánh nặng kinh tế, nuôi con.

Khuya 5-6-2019, Hưng đến nhà bạn tại quận Cái Răng để sử dụng ma túy. Sau đó, điều khiển mô tô qua tỉnh Vĩnh Long thì bị té xe. Khi tỉnh dậy, không biết đường về nhà nên nhờ người gọi điện cho vợ là chị C. sang rước.  Đến chiều 6-6, thấy chồng bị thương, chảy máu nên chị C. kêu Hưng vào phòng để rửa vết thương. Trong lúc vợ băng bó, bị đau và do còn đang ảo giác vì sử dụng ma túy, Hưng cho rằng vợ tấn công mình nên lấy cây dao để sẵn trong phòng đâm nhiều nhát vào người chị C. Nạn nhân chạy ra ngoài kêu cứu, vấp bậc cửa té, Hưng tiếp tục dùng dao đâm liên tiếp. Lúc này, có người đến can ngăn, nên Hưng đi vào phòng giấu con dao rồi ngủ. Chị C. được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do choáng sau đa thương. Về phía Hưng, cơ quan điều tra giám định pháp y tâm thần. Hưng bị rối loạn nhân cách, hành vi do sử dụng nhiều loại ma túy. Tại thời điểm phạm tội và hiện tại, đương sự có năng lực chịu trách nhiệm hình sự nhưng có bệnh lý tâm thần làm hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Cuối tháng 11-2019, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ tuyên phạt bị cáo mức án tử hình. Hưng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 14-5, mẹ vợ bị cáo trình bày: “Con gái tôi đã chết rồi, cháu ngoại còn nhỏ, tôi không muốn cháu chịu cảnh mồ côi thêm lần nữa. Xin hội đồng xem xét để cháu còn có cha”. Còn Hưng lí nhí nói: “Bị cáo không nhớ đã đâm vợ thế nào và bao nhiêu cái. Bị cáo rất hối hận, xin lỗi mẹ vợ. Mong cho bị cáo có điều kiện về nhà nuôi con, phụng dưỡng mẹ vợ, bù đắp tội lỗi gây ra”.

Tòa hỏi tại sao giết vợ, Hưng không trả lời được, chỉ nói rằng vợ rất hiền, hai người không mâu thuẫn gì. Bị cáo luôn biện bạch do ảo giác mới xảy ra cớ sự, chứ thương vợ lắm. Sự hối hận của Hưng quá muộn màng. Nếu khi xưa nghe lời người thân cai nghiện, biết dừng lại đúng lúc, có lẽ thảm kịch này đã không xảy ra. Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, việc ảo giác do ma túy không phải là tình tiết giảm nhẹ. Hành vi của bị cáo gây thiệt hại quá lớn, bị cáo không còn khả năng cải tạo nên cần phải áp dụng hình phạt cao nhất, quyết định giữ y án sơ thẩm.

Nghe tòa tuyên án, bị cáo quay lại tìm con gái ngồi phía sau. Suốt phiên xét xử, con gái và mẹ ruột bị cáo khóc rất nhiều. Còn nỗi đau nào hơn khi chứng kiến cha giết mẹ, nay lại đối diện cùng cha ở chốn pháp đình, mà không biết có còn cơ hội gặp lại? Nhìn cảnh con gái Hưng tất tả chạy theo cha ra xe phạm, nói với theo: “Cha ơi, con không giận cha đâu!” rồi ôm mặt khóc, nhiều người chứng kiến không khỏi xót xa.

Thời gian qua, nhiều vụ án hình sự đưa ra xét xử, đa số bị cáo từng bị nghiện. Khi đánh mất lý trí, các bị cáo bất chấp tất cả, gây bao hệ lụy cho gia đình và xã hội. Theo đánh giá Ban Chỉ đạo 138 thành phố, hiện nay, số người nghiện gia tăng, tái nghiện còn cao, gây không ít khó khăn trong công tác giữ gìn an ninh trật tự. Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể phối hợp rà soát, quản lý người nghiện, nhất là đối tượng sử dụng ma túy có tiền sử ngáo đá, giao trách nhiệm cho các đoàn thể quản lý, đồng thời tuyên truyền người dân cách phòng chống, ứng phó với các đối tượng này, không để gây nguy hại cho xã hội. Bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng, mỗi người dân nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, đừng để ma túy hủy hoại bản thân, gây thảm kịch tan nát gia đình như vụ án trên.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết