27/01/2021 - 05:03

Sẵn sàng tâm thế cho giai đoạn mới 

Hành trình xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, bởi mục tiêu cuối cùng hướng tới là thực sự nâng cao đời sống của người dân cả về vật chất và tinh thần. Với tinh thần đó, các xã NTM, NTM nâng cao trên địa bàn thành phố đều quyết tâm cao trong củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM bền vững.

Nâng mức thụ hưởng

Hệ thống giao thông nông thôn ở xã NTM nâng cao Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, cơ bản hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân.

Hệ thống giao thông nông thôn ở xã NTM nâng cao Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, cơ bản hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân.

Mới đây, Hội đồng thẩm định xã NTM nâng cao TP Cần Thơ đã họp xét và thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND thành phố công nhận xã Thạnh Thắng, Thạnh Lợi (huyện Vĩnh Thạnh) và xã Mỹ Khánh, Nhơn Ái (huyện Phong Điền) đạt chuẩn NTM nâng cao. Trước đó, thành phố đã có 6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, gồm: Trung An, Trung Thạnh, Thới Hưng (huyện Cờ Đỏ); Định Môn, Trường Thành (huyện Thới Lai); Tân Thới (huyện Phong Điền). Quá trình xây dựng NTM nâng cao tăng mức thụ hưởng cho người dân cũng như nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế địa phương.

Qua kết quả điều tra thu nhập bình quân đầu người năm 2020 xã Thạnh Lợi đạt 60,45 triệu đồng, đây là mức thu nhập cao đối với khu vực nông thôn. Để có kết quả này, ông Bùi Quang Nam, Chủ tịch UBND xã Thạnh Lợi, chia sẻ: Những năm qua, xã tập trung thực hiện chủ trương tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp với trọng tâm là đầu tư phát triển các cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế địa phương. Đồng thời, phối hợp tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật, vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, giúp giảm chi phí sản xuất, nông sản làm ra hướng đến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Đồng thời hướng đến liên kết nông dân, hình thành các mô hình tổ hợp tác và hợp tác xã kiểu mới. Hiện xã có 5 hợp tác xã làm ăn hiệu quả.

Tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, đến nay, trên địa bàn xã chỉ còn 9 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,25%. Theo ông Nguyễn Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh, xã đã phối hợp với các ngành, đoàn thể xã và ấp tổ chức rà soát thực tế đối với các hộ nghèo trên địa bàn. Từ đó, xác định đúng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nghèo của từng hộ, hướng dẫn đăng ký thoát nghèo và lập danh sách những hộ có khả năng thoát nghèo. Trên cơ sở đó, xã xây dựng giải pháp trợ giúp cụ thể đối với những hộ đã đăng ký thoát nghèo để họ nỗ lực vươn lên thoát nghèo một cách bền vững như: đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm; hỗ trợ vay vốn đối với các hộ có mô hình cụ thể; mở các lớp dạy nghề chăn nuôi, lớp đan túi bằng lục bình, xây dựng nhà ở.

Qua xây dựng NTM nâng cao, cơ sở hạ tầng tại các địa phương ngày càng hoàn thiện, tăng mức thụ hưởng cho người dân nông thôn. Điển hình tại xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, hệ thống giao thông cơ bản hoàn thiện phục vụ đi lại và vận chuyển hàng hóa cho người dân. Đến nay, 94,2% đường trục ấp và đường liên ấp của xã được cứng hóa; 100% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 100% đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Với số lượng trường học khá nhiều, song, với sự quan tâm của các cấp, 6/7 trường học của xã được đầu tư đạt chuẩn quốc gia theo quy định...

Chuẩn bị tốt cho giai đoạn mới

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị ban hành Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025. Bộ tiêu chí này vẫn có 19 tiêu chí nhưng đến 59 chỉ tiêu, trong đó có những chỉ tiêu định lượng yêu cầu rất cao. Chẳng hạn, thu nhập bình quân đầu người tăng dần theo từng năm, đến năm 2025 là 80 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo, có bằng chứng chỉ, bằng cấp phải đạt từ 25% trở lên. Về tiêu chí tổ chức sản xuất yêu cầu xã phải có sản phẩm đạt chuẩn theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”; phải có mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao hoặc có mô hình áp dụng cơ giới hóa các khâu sản xuất gắn với an toàn thực phẩm… Do vậy, các xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao cần xây dựng kế hoạch nâng chất các tiêu chí ngay trong năm 2021 nhằm đáp ứng yêu cầu giai đoạn mới.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phong Điền, cho biết: Quá trình xây dựng NTM nâng cao ở huyện vẫn còn một số hạn chế. Do vậy, bước sang năm 2021, huyện đã có chủ trương để khắc phục các hạn chế, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó, huyện dành một phần kinh phí năm 2021 đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, nâng cấp trường học đạt chuẩn theo quy định. Đồng thời, tiếp tục phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, nhất là mô hình vườn cây ăn trái gắn với du lịch. Huyện chỉ đạo 2 xã rà soát số hộ nghèo, có phương án hỗ trợ thiết thực, hiệu quả, tiến đến xóa hộ nghèo trên địa bàn xã.

Đồng quan điểm trên, theo ông Đỗ Thanh Thảo, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, được công nhận xã Thạnh Thắng và Thạnh Lợi đạt chuẩn NTM nâng cao, đây là vinh dự cũng là trách nhiệm rất lớn. Do vậy, huyện Vĩnh Thạnh quan tâm sát sao cùng 2 xã quyết tâm nâng chất các tiêu chí NTM nâng cao theo hướng bền vững. Trong đó, chú trọng tổ chức hình thức sản xuất phát huy thế mạnh xã thuần nông; có giải pháp nâng cao thu nhập người dân…

Bài, ảnh: T. TRINH

Chia sẻ bài viết