17/08/2022 - 08:18

Rắc rối pháp lý bủa vây ông Trump 

MAI QUYÊN

Trong khoảng 2 tuần nữa, ông Donald Trump có thể phải công bố chiến dịch tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 nếu muốn tránh rủi ro bị truy tố theo Ðạo luật gián điệp.

Ông Trump trên đường đến văn phòng tổng chưởng lý New York để trả lời thẩm vấn. Ảnh: AP

Nói với Hãng tin Guardian, một nguồn tin thân cận cho biết ông Trump cần tiến hành bước đi trên bởi về mặt chính trị, Bộ Tư pháp sẽ khó kết tội ứng viên ra tranh cử hơn là một cựu tổng thống không còn dính líu tới Nhà Trắng. Nếu khả năng này xảy ra, nguồn tin khác tiết lộ Thống đốc bang Florida Ron DeSantis có thể không ra tranh cử vào năm 2024. Nổi lên như ngôi sao mới trong hàng ngũ đảng Cộng hòa, ông DeSantis hiện được xem là đối thủ nặng ký của ông Trump.

Trong khi đó, một cựu quan chức Nhà Trắng suy đoán các cáo trạng hiện nay có thể buộc ông Trump rời cuộc đua tranh ghế tổng thống hai năm tới. Bởi nếu bị kết tội, ông Trump có thể đối diện các mức án từ phạt tiền đến tù 20 năm và bị cấm tranh cử. Tuần trước, luật sư Alina Habba trong nhóm cố vấn pháp lý của ông Trump cũng cho rằng thân chủ cô có thể chấm dứt những rắc rối pháp lý bằng cách tuyên bố không tranh cử tổng thống. Người này nói thêm mục tiêu của các đối thủ chính trị là muốn ông Trump dừng bước.

Trò chơi chính trị?

Rủi ro pháp lý đang bủa vây tỉ phú New York sau vụ Cục Ðiều tra Liên bang (FBI) khám xét tư dinh của ông tại bang Florida nhằm tìm kiếm các tài liệu mật mà ông lấy từ ​​Nhà Trắng khi rời nhiệm sở. Theo Hãng tin Bloomberg, ông Trump có thể đang bị điều tra vì xử lý sai hồ sơ chính phủ và có khả năng xâm phạm thông tin an ninh quốc gia. Ðến nay, FBI đã tịch thu 26 hộp tài liệu, trong đó có 5 bộ được gắn nhãn “tối mật”, 3 bộ thuộc diện “bí mật” và 3 bộ được phân loại “mật” cùng nhiều hồ sơ khác. Theo lời ông Trump, các đặc vụ còn lấy 3 hộ chiếu của ông, bao gồm 2 cuốn còn hiệu lực và một cuốn hết hạn. Việc thu giữ hộ chiếu sẽ khiến ông Trump không thể rời khỏi đất nước, trong khi có tin cựu tổng thống đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm sân golf của mình tại Anh vào cuối mùa hè, dự kiến là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi rời Nhà Trắng.

Hiện cựu tổng thống vẫn phủ nhận hành vi sai trái, tuyên bố cuộc khám xét là “sự trả thù chính trị” và rằng FBI có thể đã ngụy tạo bằng chứng chống lại ông.  Dựa trên quyền của tổng thống, ông Trump khẳng định đã đơn phương giải mật tất cả hồ sơ mà FBI thu giữ trước khi rời nhiệm sở. Nhóm của ông cũng xác nhận cựu tổng thống đã ra lệnh rằng bất kỳ tài liệu nào đưa từ Phòng Bầu dục đến tư dinh đều phải được giải mật ngay lập tức. Tuy nhiên, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton mới đây cho biết ông chưa bao giờ được thông báo về mệnh lệnh như vậy trong suốt thời igian ở Nhà Trắng hoặc sau đó. Ông Bolton còn chắc chắn các tài liệu chưa được giải mật với bằng chứng các quan chức phải lập phòng an toàn khi kiểm tra những hồ sơ ở Mar-a-Lago và một bất động sản ở New Jersey - hai nơi ông Trump thường xuyên lui tới lúc đương chức. Dựa vào đây, ông Bolton cho rằng những biện hộ của cấp trên cũ chỉ là lời “nói dối” và nó phản ánh ông Trump đang “tuyệt vọng thực sự”.

Ngoài cáo trạng liên quan Ðạo luật gián điệp, ông Trump hiện đối mặt điều tra của ủy ban Hạ viện và Bộ Tư pháp liên quan nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và kích động vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội ngày 6-1-2021. Ông cũng đang bị thẩm vấn ở New York về các vấn đề kinh doanh và thuế của tập đoàn Trump Organization; và ở Georgia về nỗ lực tìm kiếm số phiếu bầu để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cách đây hai năm trước đối thủ Joe Biden tại bang này.

Chia sẻ bài viết