23/06/2016 - 19:53

Ở trọ miền cao nguyên

Ở trọ không chỉ là thuê một căn phòng rồi cuốn mình trong chăn ngủ sau một ngày dài mệt mỏi di chuyển. Mà bây giờ nhiều người muốn ở trọ thiên nhiên. Chỗ nằm không chỉ là chiếc giường êm và tấm chăn ấm mà phải gần gũi với thiên nhiên nếu không nói là hoang dã.

Những khách sạn kín bưng chen chúc giữa phố xá chật hẹp của thành phố ngàn thông đã trở nên lỗi thời với đa số người, nhất là giới trẻ. Họ muốn tìm về một chốn xa xôi của cao nguyên Lâm Viên. Đáp ứng nhu cầu đó, nhiều người mở ra các dịch vụ cắm trại giữa rừng thông hay lên một ngọn đồi cao cất những ngôi nhà ống duyên dáng, những ngôi nhà tổ ong bé xinh. Thậm chí, dành một phần sân vườn thơ mộng của ngôi biệt thự cho khách giăng chiếc lều chìm trong sương để qua đêm đúng nghĩa giữa miền cao nguyên.

 Một điểm cắm trại hoang dã ngay giữa phố xá Đà Lạt.

Đà Lạt hiện có các dịch vụ cắm trại bên hồ Tuyền Lâm kết hợp khám phá những cảnh đẹp hoang sơ. Sáng thức dậy giữa rừng mênh mông sương mù, một cảm giác thật hoang dã cứ như đang ở xứ thần tiên nào đó. Một số nhà dân cũng mở cửa đón khách đến ở với dạng homestay đầy thân thiện. Những căn phòng được trang trí đẹp mắt mà gần gũi với thiên nhiên. Đến bữa ăn, khách có thể vào bếp cùng chủ nhà để chuẩn bị thức ăn như đang ở nhà mình. Chủ nhân một số ngôi biệt thự cổ mở cửa đón khách đến ở để trải nghiệm đêm trong ngôi nhà trăm năm tuổi với giá mềm 100.000-200.000 đồng/khách thay vì phải tốn 70-100 USD/phòng tại các khu biệt thự cổ mở dịch vụ lưu trú. Chủ nhân biệt thự còn dành những khoảng sân thơ mộng cho khách giăng lều với giá 90.000 đồng/ người nhưng cũng có khi không thu phí nếu gặp khách thân thiện, có cùng sở thích chụp ảnh với chủ nhà.

Sang hơn một chút, du khách có thể thuê các biệt thự ven hồ Tuyền Lâm để tận hưởng không gian hoang dã nhưng đầy thơ mộng. Không những thiên nhiên đẹp mà các biệt thự ven hồ cũng được chăm chút kỹ lưỡng, tạo một không gian sang trọng như đang ở châu Âu xa xôi. Giá phòng gia đình ở các khu vực này dao động từ khoảng 100-300 USD/đêm tùy vị trí, chất lượng.

Bài, ảnh: NGUYỄN THÀNH

Chia sẻ bài viết