15/05/2021 - 09:26

Nhiều cơ hội học tập tại Trường Cao đẳng Cần Thơ 

Những ngày qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh, phụ huynh liên quan đến tuyển sinh 2021. Ðể cung cấp thêm thông tin, TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, cho biết:

- Năm 2021, trường tuyển 2.270 sinh viên cho 23 ngành nghề bậc cao đẳng; trong đó có 1 ngành sư phạm Giáo dục mầm non (GDMN). Các ngành giáo dục nghề nghiệp, gồm: Bảo vệ môi trường đô thị, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Công nghệ kỹ thuật tài nguyên nước, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Quản lý xây dựng, Hệ thống thông tin, Tin học ứng dụng, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Việt Nam học, Công nghệ may, Dịch vụ pháp lý, Quản trị văn phòng, Tiếng Anh, Marketing, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính tín dụng, Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, Quản trị mạng máy tính, Thiết kế trang web. Trường có 3 nghề trọng điểm quốc gia: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Tin học ứng dụng, Công nghệ kỹ thuật môi trường.

Hiện trường đang nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ÐKXT) đợt 1 từ nay đến 30-7-2021; với 4 hình thức: Tại trường THPT; trực tuyến tại website của trường (tuyensinh.cdct.edu.vn); trực tiếp tại Trung tâm liên kết đào tạo - Tuyển sinh của trường (cổng B) và phiếu ÐKXT qua đường bưu điện. Trường sẽ xét tuyển đợt bổ sung nếu chưa đủ chỉ tiêu.

Xin ông cho biết nét mới tuyển sinh năm nay?

- Năm nay, trường được phép mở rộng đối tượng tuyển sinh ngành GDMN. Ngoài đối tượng tuyển sinh đào tạo giáo viên mầm non theo nhiệm vụ UBND thành phố giao, trường có thể đào tạo theo đặt hàng hoặc tham gia đấu thầu theo nhu cầu đào tạo của các tỉnh khác; hay thí sinh được doanh nghiệp tài trợ hay tự đóng học phí để học theo nhu cầu doanh nghiệp/cá nhân. Bộ Giáo dục và Ðào tạo sẽ phân bổ chỉ tiêu dựa trên năng lực của trường, cũng như nhu cầu cần nhân lực của địa phương. Ví dụ, ngành GDMN tuyển 240 chỉ tiêu, nếu như trường nhận nhiệm vụ đào tạo cho TP Cần Thơ 100 chỉ tiêu thì 140 chỉ tiêu còn lại, trường có thể nhận đặt hàng/đấu thầu đào tạo cho các tỉnh khác hoặc cho doanh nghiệp/cá nhân có nhu cầu. Ðiều này vừa tạo điều kiện thuận lợi cho trường trong tuyển sinh, vừa tạo cơ hội cho thí sinh yêu thích ngành này.

Từ năm học 2021 trở đi, chương trình sư phạm GDMN của trường được đổi mới theo hướng hiện đại và cập nhật; tập trung đào tạo phát triển năng lực nghề giáo viên mầm non, đồng thời chú trọng phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng sống… nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng cao của các trường mầm non hiện nay.

Một buổi trao đổi góp ý chương trình đào tạo, giải quyết việc làm giữa Ban Giám hiệu Trường CÐCT và doanh nghiệp.

Người học tại trường có những lợi thế gì, thưa ông?

- Sinh viên có 4 lợi thế khi học tại Trường CÐCT. Một là, thời gian học chỉ 2,5 năm (riêng ngành GDMN học 3 năm), vừa đủ để sinh viên có nghề phù hợp, kiến thức vững vàng, thành thạo kỹ năng nghề và đáp ứng với thị trường lao động. Sau khi tốt nghiệp, các em có thể học liên thông lên đại học từ 1,5 đến 2 năm để được cấp bằng kỹ sư hoặc cử nhân đại học. Hai là, sinh viên được học tập, nghiên cứu trong môi trường an toàn, lành mạnh, hiện đại; với đội ngũ thầy cô giáo tâm huyết với nghề. Trường có 205 giảng viên, viên chức; trong đó hơn 80% giảng viên có trình độ sau đại học. Thứ ba, Trường CÐCT là đơn vị công lập nên học phí phù hợp. Với các nghề thuộc khối kỹ thuật là 4 triệu đồng/học kỳ; các nghề thuộc khối kinh tế, dịch vụ pháp lý và Tiếng Anh là 3,3 triệu đồng/học kỳ. Riêng ngành GDMN, sinh viên được miễn học phí theo Nghị định 116 của Chính phủ, mỗi sinh viên học ngành sư phạm còn được hỗ trợ sinh hoạt phí 3,63 triệu đồng/tháng, đồng thời được hưởng đầy đủ những quyền lợi, chính sách theo quy định. Bốn là, cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp cao, bởi chương trình đào tạo mỗi ngành nghề đều có gắn kết với doanh nghiệp; thời gian thực hành, thực tập và thực tế nghề nghiệp chiếm tới 70% tổng thời gian đào tạo. Theo khảo sát hàng năm, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 85%, đặc biệt một số nghề có việc làm đạt 100% như: Công nghệ may, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Tin học ứng dụng, Xây dựng, Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh, ngành GDMN…

Trước thềm tuyển sinh 2021, ông có lời khuyên nào dành cho thí sinh?

- Các thí sinh nên đăng ký ngành học yêu thích và phù hợp sức học, khả năng kinh tế của gia đình; tham khảo thông tin nhu cầu lao động của ngành dự định chọn, tham khảo chuẩn đầu ra, tỷ lệ sinh viên có việc làm của ngành/trường dự định chọn và điểm chuẩn của ngành trong vài năm gần đây để ưu tiên nộp ÐKXT; chọn tổ hợp tốt nhất để đăng ký dự tuyển. Thí sinh cố gắng học thật tốt để có nhiều lợi thế hơn khi xét tuyển vào ngành nghề đào tạo của trường. Sau khi chọn đúng ngành nghề, thí sinh mới có thể phát huy hết năng lực của bản thân và tiếp thu những kiến thức hiệu quả hơn.

Xin cảm ơn ông!

NG.NGÂN (thực hiện)

Chia sẻ bài viết