17/02/2011 - 08:56

V.LEAGUE 2011

"Nhà nghèo" vượt khó

Cao su Đồng Tháp vẫn hừng hực khí thế...
Ảnh: Bongda.com.vn

Vào giải năm nay, Thanh Hóa và Đồng Tháp bị nhận diện là những đội bóng “con nhà nghèo” tiềm ẩn nhiều nguy cơ rớt hạng. Thế nhưng, hai đội bóng “nhà nghèo” này đã khởi đầu khá ấn tượng. Điểm chung giữa họ là tinh thần vượt khó, thi đấu đoàn kết, kỷ luật...

CLB Thanh Hóa đối mặt với khó khăn chồng chất bởi mất gần nửa đội hình chính thức gồm: Bảo Khanh, Phước Tứ, Khánh Lâm, Hữu Thắng và Anh Tuấn, trong khi những người mới không mấy nổi bật như: Tuấn Tùng, Anh Tuấn... Thế nhưng, dưới sự dẫn dắt của HLV Lê Thụy Hải, đội bóng xứ Thanh đã qua mặt những “ông lớn” SHB Đà Nẵng, The Vissai Ninh Bình, có mặt ở bán kết Cúp quốc gia – Nhựa Hoa Sen 2011. Khán giả – từng là nguồn lực tinh thần quan trọng – đã bắt đầu trở lại ủng hộ đội nhà. Trong trận khai mạc V.League Thanh Hóa thắng Hà Nội ACB 3-0, người hâm mộ xứ Thanh hài lòng với tinh thần thi đấu rực lửa, lối chơi chặt chẽ, hiệu quả của các cầu thủ. Hàng phòng ngự của Thanh Hóa khá chắc chắn dưới sự chỉ huy của trung vệ Xuân Hợp còn hàng tấn công đa dạng với nhiều mũi nhọn: Văn Thắng, Đình Tùng, Omar. Xem Thanh Hóa thi đấu, có thể thấy họ không tấn công nhiều, nhưng tổ chức tấn công hay phản công rất nhanh từ hai biên hoặc chuyền vượt tuyến với sự tham gia của nhiều mũi nhọn khiến hàng thủ đối phương không kịp trở tay.

Cao su Đồng Tháp còn gặp khó hơn Thanh Hóa bởi ngoài mất nhiều “chiến tướng” còn phải mượn sân Long Xuyên làm sân nhà bởi sân Cao Lãnh chưa có dàn đèn. Thế nhưng, các chàng trai ĐBSCL đã làm nên kết quả khá ấn tượng: hòa dàn sao của Navibank Sài Gòn và thắng cựu vương SHB Đà Nẵng. Đặc biệt chiến thắng trước Đà Nẵng diễn ra trên sân Long Xuyên (An Giang) đã xóa bỏ những dị nghị Đồng Tháp thường thắng nhờ đá trên “chảo lửa” sân Cao Lãnh cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Cao su Đồng Tháp hiện nay đá khá đơn giản: tập trung bóng dài cho tiền đạo Samson đột kích nhưng rất hiệu quả bởi sự ăn ý và tinh thần thi đấu “máu lửa”. Hàng phòng ngự của họ vững chắc nhờ sự đa năng của trung vệ Hammed.

Trong khi các “đại gia” vung nhiều tiền mua ngôi sao, nhưng vẫn trầy trật trên sân cỏ thì những thể hiện của Thanh Hóa, Đồng Tháp đã khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng lối chơi dựa vào sức mạnh tập thể, tinh thần đồng đội, khát khao chiến thắng.

TUẤN NGHĨA

Chia sẻ bài viết