02/11/2018 - 10:18

Nhà đầu tư nặng nợ đồng quê 

PGS.TS. Nguyễn Gia Hùng mà mọi người thường gọi thầy Nam Hưng, là một nhà giáo hiện đang rất bận rộn với việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học ở các trường đại học trong và ngoài nước nhưng ông vẫn dành thời gian và tiền của về vùng sâu vùng xa đầu tư dự án du lịch sinh thái Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ).

Sân khấu hát với nhau trong khu du lịch sinh thái Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc.

Đến Thạnh Lộc vào mùa nước nổi nhưng không bị ngập lụt mà bây giờ nơi đây đã nhiều đổi thay. Nhớ cách đây hơn 20 năm trước, vào mùa lũ nước ngập tràn đồng, không đi bộ được mà phải dùng ghe xuồng đi lại. Ngày đó, Thạnh Lộc là một xã vùng sâu, vùng xa và xã nghèo của huyện Thốt Nốt. Cứ đến mùa lũ là đường sá, nhà cửa của người dân cặp các con kênh thủy lợi bị ngập lụt, nhiều gia đình gặp cảnh khó khăn phải cứu trợ. Còn hôm nay, về Thạnh Lộc xe gắn máy, xe bốn bánh có thể đến tận trung tâm xã.

Bây giờ, Thạnh Lộc đã thuộc về huyện Vĩnh Thạnh, cuộc sống người dân nơi đây đã khác xưa nhiều lắm. Nhiều nhà tường khang trang đang mọc lên thay thế cho nhà tre vách lá hôm nào. Những con đường ngập lụt hôm nào đã được thay thế bằng đường bê tông. Trên cánh đồng lúa vàng có khu du lịch sinh thái đang được đầu tư và hứa hẹn là sân chơi giải trí, đời sống tinh thần cho thanh niên, người dân nơi đây và là điểm đến cuối tuần của người dân đô thị đến thư giãn, xả stress…

PGS.TS. Nguyễn Gia Hùng (thầy Nam Hưng), Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Gia Hưng Sài Gòn, là nhà đầu tư Khu du lịch sinh thái Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc, mời chúng tôi lên sàn căn nhà homestay vừa được dựng lên, mới lợp mái xong, chưa làm xong vách, bốn bề gió lộng từ cánh đồng lúa bạt ngàn lùa vào thật mát mẻ.

Khi được hỏi, hiện nay công việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học rất bận rộn ở TP Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác nhưng sao ông về đồng đầu tư du lịch?

Thầy Nam Hưng vừa từ tốn thưởng một ngụm trà, đặt tách xuống sàn nhà, chỉ tay về những công trình đang thi công trên mặt hồ, trả lời: “Có lẽ tôi nặng nợ với đồng quê. Ruộng đất này là của bên vợ tôi. Trước đây, cha vợ tôi nuôi cá tra, trồng lúa nhưng không thành công nay để lại cho vợ chồng tôi. Sau nhiều lần về quê và nghe vợ tôi kể về cuộc sống tinh thần của bà con nơi đây còn thiếu thốn nơi vui chơi giải trí nên tôi gom góp tiền giảng dạy từ bao năm nay cùng tiền cha mẹ tôi cho về Thạnh Lộc đầu tư dự án du lịch sinh thái.

Ý tưởng đầu tư Khu du lịch sinh thái ở Thạnh Lộc của chúng tôi đã ấp ủ từ lâu rồi nhưng đến nay mới triển khai vì theo chúng tôi thấy bây giờ mới là lúc “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Bộ Chính trị đã có Nghị quyết về phát triển du lịch, Chính phủ có Chương trình hành động về thực hiện Nghị quyết Bộ Chính trị và TP Cần Thơ đã có Nghị quyết về phát triển du lịch. Chính quyền TP Cần Thơ, huyện Vĩnh Thạnh, địa phương đang mời gọi và khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch nên chúng tôi mạnh dạn về quê đầu tư. Chúng tôi mong muốn sao nơi đây thành điểm vui chơi giải trí cho bà con huyện Vĩnh Thạnh và các địa phương lân cận như: Cờ Đỏ, Thốt Nốt ( TP Cần Thơ), Tân Hiệp (Kiên Giang), để góp phần nâng cao cuộc sống tinh thần của bà con nông thôn thêm phong phú, rút ngắn sự cách biệt với người dân đô thị…”.

Hết tuần trà, thầy Nam Hưng đưa chúng tôi dạo quanh Khu du lịch sinh thái Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc say sưa kể về các công trình nơi đây và những quyết tâm đầu tư dẫu phía trước vẫn còn nhiều khó khăn. Dự án Khu du lịch sinh thái Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc có diện tích gần 3ha, tọa lạc trên cánh đồng rộng lớn của xã Thạnh Lộc. Có nhiều hạng mục công trình như: homestay, nhà ăn, ao sen, sân khấu hát với nhau, ăn uống, bán hàng lưu niệm, bơi ghe xuồng, câu cá, vườn cây ăn trái, các trò chơi dân gian, khu chụp ảnh, quay phim… Các công trình hiện đang khẩn trương thi công. Tổng đầu tư giai đoạn 1 của dự án lên đến hàng chục tỉ đồng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động cuối năm nay để phục vụ đón Tết Nguyên đán.

Ông Lê Trung Tín, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Hiện nay, điểm vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên và người dân ở Vĩnh Thạnh không nhiều. Vì vậy, khi Khu du lịch sinh thái Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc đang được đầu tư đưa vào hoạt động thì sẽ là điểm đến vui chơi văn hóa giải trí và du lịch của thanh niên và bà con trong huyện. Đó không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho bà con của huyện Vĩnh Thạnh và các huyện lân cận mà còn là điểm du lịch để quảng bá địa phương với du khách gần xa…”.

Mặc dù đã đầu tư nhiều công sức, tiền của cho Khu du lịch sinh thái Làng Sen Hưng Phát Thạnh Lộc nhưng PSG.TS. Nguyễn Gia Hùng cho biết không chỉ dừng lại ở dự án này mà sau khi hoàn thành giai đoạn 1 của dự án Khu du lịch sinh thái, Công ty Gia Hưng Sài Gòn tiếp tục triển khai giai đoạn 2 là đầu tư du thuyền. Du thuyền sẽ đưa khách từ Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc đến cù lao Tân Lộc (quận Thốt Nốt) nơi du lịch sinh thái nổi tiếng của TP Cần Thơ, Vườn chim Thốt Nốt, chợ nổi Long Xuyên để du khách tham quan và thưởng ngoạn.

Một ngày không xa Làng sen Hưng Phát Thạnh Lộc sẽ đi vào hoạt động và là điểm đến đồng quê hấp dẫn của du khách gần xa.

Huỳnh Biển

Chia sẻ bài viết