24/05/2008 - 22:46

Vụ sập sàn nhà ăn tại Sawaco (TP Hồ Chí Minh)

Nguyên nhân có thể do đà ngang hầm nước bị mục

Ngày 24-5-2008, trao đổi với báo chí, đại diện Đội cứu hộ Sở Phòng cháy Chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Qua công tác cứu hộ đã phát hiện đà ngang bêtông của hầm nước tại nhà ăn Sawaco bị mục nát do ở trong môi trường ẩm ướt nhiều năm nên lớp ngoài đã mủn ra, phần lõi của các thanh giằng bằng sắt bắt chéo trong hầm cũng đã mục. Khi tập trung đông người, trọng lượng đè nặng làm đà ngang hầm gãy đột ngột, kéo theo phần ván gỗ lát sàn tụt xuống hầm nước sâu 10m. Điều này cũng được ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng nêu lên trong nhận định ban đầu về nguyên nhân gây sập sàn gỗ nhà ăn tại Sawaco là: Lỗ sập rộng khoảng 4m2, do dầm và sàn gỗ đã bị mục vì không được bảo trì.

Hầm chứa nước này rộng gần 80m2, được xây dựng vào năm 1900 với chức năng chứa nước từ các giếng khoan, đưa lên tháp nước được xây dựng tại vị trí Hồ Con Rùa ngày nay để cung cấp nước sinh hoạt cho khu vực nội thành Sài Gòn. Năm 1921, tháp nước bị phá bỏ do không còn đủ sức đáp ứng nhu cầu cung cấp nước và hầm chứa nước này cũng không được sử dụng nữa. Đến năm 1990 hầm chứa nước được cải tạo, lát ván gỗ để làm nhà ăn cho nhân viên Sawaco.

Thông tin cập nhật đến chiều ngày 24-5-2008, số nạn nhân vụ tai nạn sập sàn nhà ăn tại Sawaco là 16 người, trong đó có 1 người đã tử vong là Võ Duy Linh, sinh năm 1981, nhân viên bảo vệ Nhà máy nước Tân Hiệp.

Danh sách các nạn nhân còn lại gồm: 6 nhân viên của Công ty TNHH Khai thác nước ngầm là chị Nguyễn Dương Quế Phượng, sinh năm 1970; Nguyễn Thị Hồng Nguyệt, 37 tuổi; Hoàng Thị Bích Liên, sinh năm 1963, Lê Thị Thu Sương sinh năm 1971; Nguyễn Vũ Cường, 48 tuổi. Ngoài một nhân viên bị tử vong, Nhà máy nước Tân Hiệp có 2 công nhân khác bị thương khá nặng là chị Nguyễn Thị Ngọc An sinh năm 1979; chị Huỳnh Thị Kim Tuyền, 31 tuổi.

Những nhân viên khác bị thương đang nằm điều trị là chị Võ Thị Kim Loan, sinh năm 1984, nhân viên Công ty Công trình Giao thông Công chính; chị Phan Thị Thu Dung, sinh năm 1963, nhân viên Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch; anh Bùi Quang Thông sinh năm 1981, Ban Quản lý Dự án Sawaco, anh Trần Văn Hoàng, sinh năm 1986, nhân viên Công ty Công trình Giao thông Công chính; anh Lê Khắc Trường sinh năm 1987, sinh viên thực tập tại Sawaco.

Ông Võ Quang Châu, Phó Tổng Giám đốc Sawaco cho biết đang chỉ đạo các bộ phận chuyên môn làm báo cáo về tai nạn sập sàn nhà ăn theo yêu cầu của UBND Thành phố Hồ Chí Minh và hỗ trợ các nạn nhân còn điều trị trong bệnh viện.

p Trao đổi với phóng viên TTXVN, Chánh văn phòng Sawaco Tô Trung Dũng cho biết: sáng 24-5, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiếp cận hiện trường để xác minh nguyên nhân vụ tai nạn. Đã có 3 nạn nhân điều trị tại Bệnh viện Sài Gòn được xuất viện sáng 24-5; số còn lại đang được điều trị chờ ra viện. Hầu hết các nạn nhân bị nạn là nhân viên của Công ty khai thác nước ngầm Sài Gòn về Sawaco để tham dự “Hội thi công nhân với lịch sử nước nhà năm 2008”.

Ông Dũng khẳng định: Sawaco sẽ lo toàn bộ chi phí ma chay cho nạn nhân tử vong là anh Võ Duy Linh, sinh năm 1981, nhân viên bảo vệ Nhà máy nước Tân Hiệp.

Khi được hỏi về hầm nước trong khuôn viên được Sawaco tận dụng lót sàn làm nhà ăn, ông Dũng cho biết một thông tin khá bất ngờ rằng: Hầu hết nhân viên của Sawaco tuy đã làm việc nơi đây lâu năm đều không hề hay biết gì về hầm nước ngầm có từ năm 1900 này. Đây là hầm nước ngầm cao 10 mét, có diện tích 80 mét vuông với sức chứa hàng trăm m3 nước .

NGỌC GIANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết