28/01/2023 - 07:49

Thị trường thực phẩm sau Tết

Nguồn cung dồi dào, giá giảm 

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Đến ngày 27-1 (Mùng 6 Tết), hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích và tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TP Cần Thơ đã buôn bán trở lại sau những ngày nghỉ Tết. Nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ yếu, giá phần lớn các mặt hàng thực phẩm tươi sống đã giảm về mức tương đương so với những ngày trước Tết.

Các loại cá được bày bán tại chợ An Hòa.

Các loại cá được bày bán tại chợ An Hòa.

Tiểu thương tại các chợ ở khu vực nội ô TP Cần Thơ như nhà lồng 3 - Trung tâm Thương mại Cái Khế, An Hòa, Tân An, Xuân Khánh,  An Khánh… chỉ nghỉ kinh doanh vào Mùng 1 Tết và khai trương bán trở lại vào ngày Mùng 2 Tết. Nhiều cửa hàng tiện ích và điểm kinh doanh thực phẩm tươi sống cũng mở cửa bán từ ngày Mùng 2 Tết. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố đã mở cửa hoạt động bình thường trở lại, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Nguồn cung các loại thực phẩm tươi sống về các điểm kinh doanh mua bán dồi dào và đa dạng chủng loại, tạo cơ hội lựa chọn cho người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Vân, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: "Thịt heo là mặt hàng tiêu thụ mạnh nhất trong dịp Tết nhưng qua Tết sức mua đã giảm mạnh và giá các loại thịt heo cũng trở về mức giá như trước Tết. Trong dịp Tết, giá heo hơi tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL tương đối bình ổn, với mức giá phổ biến từ 50.000-53.000 đồng/kg nên giá các loại thịt heo cũng ít có biến động tăng. Tuy nhiên, một số mặt hàng thịt heo được nhiều người tập trung mua phục vụ nấu món thịt kho rệu cho ngày Tết như thịt heo đùi và thịt ba rọi tăng khoảng 5.000-10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sự tăng giá này không kéo dài lâu và giá tăng chủ yếu để bù vào các chi phí vận chuyển và kinh doanh tăng trong những ngày Tết". Tại chợ và siêu thị trên địa bàn TP Cần Thơ, giá thịt heo đùi, thịt heo nạc ở mức 100.000-135.000 đồng/kg, ba rọi ở mức trên dưới 150.000 đồng/kg.

Giá một số loại thịt gia cầm có biến động tăng trong dịp Tết nhưng mức tăng không nhiều. Bà Mai Phương Hiếu, tiểu thương bán thịt gia cầm tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, cho biết: "Tôi chỉ nghỉ Tết một bữa vào ngày Mùng 1 Tết, Mùng 2 tôi buôn bán trở lại bình thường. Trong Tết, giá  một số loại thịt gia cầm như gà ta, vịt xiêm... có tăng khoảng 5.000-10.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết nhưng qua Tết giá đã trở về mức bình thường. Nhìn chung, sức mua các loại thịt gia cầm khá chậm so với thời điểm trong Tết". Bà Hồ Thị Nguyệt, tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm tại Chợ nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, cho biết: "Năm nay, do ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế chung khó khăn và có nhiều nơi bán hàng cạnh tranh với nhau nên lượng thịt gia cầm tôi bán ra trong dịp Tết tăng nhưng mức tăng không quá mạnh. Giá một số loại thịt gia cầm, nhất là gà ta có tăng khoảng 5.000-10.000 đồng/kg vào thời điểm Mùng 2 và Mùng 3 Tết, ở mức 125.000-130.000 đồng/kg. Qua Tết, do sức mua yếu, giá gà ta hiện giảm về mức 120.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn. Còn vịt xiêm đang ở mức 100.000 đồng/kg, vịt ta giá trên dưới 75.000 đồng/kg".

Tết Nguyên đán 2023, giá nhiều loại thủy sản và hải sản đã tăng khoảng 5.000-20.000 đồng/kg so với ngày thường do nhu cầu tiêu thụ tăng. Đặc biệt là đối với các mặt hàng được nhiều người chọn mua như các loại tôm, mực, cá lóc, cá bông... Đến ngày Mùng 6 Tết, lượng thủy - hải sản về các chợ và siêu thị trên địa bàn TP Cần Thơ khá đa dạng về chủng loại và dồi dào về số lượng. Bên cạnh nhiều loại cá nước ngọt, các loại cá biển cũng đã về khá nhiều. Giá phần lớn các loại thủy - hải sản đều ở mức tương đương so với những tuần trước Tết. Tuy nhiên, vẫn có một số loại thủy sản vẫn còn ở mức giá cao hơn 5.000-10.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết, nhất là đối với những loại cá đồng do lượng hàng về chợ vẫn còn ít. Tại nhiều chợ, các loại cá nuôi và cá biển thông dụng như cá rô, rô phi, cá lóc nuôi, cá tra, ba sa, điêu hồng, trê lai, cá nục, cá sòng… có giá phổ biến từ  45.000-70.000 đồng/kg. Giá cá lóc đồng (cá loại lớn, đánh bắt tự nhiên) ở mức trên dưới 170.000 đồng/kg, cá trê vàng và cá lăng ở mức 150.000 đồng/kg, trê trắng giá 120.000 đồng/kg; lươn khoảng 170.000-200.000 đồng/kg. Nhiều loại tôm sú, tôm thẻ, tôm đất và tôm càng xanh ở mức 160.000-200.000 đồng/kg. Mực có giá từ 240.000-300.000 đồng/kg, tùy loại. Chị Lê Huỳnh Kim Ngân, tiểu thương kinh doanh thủy sản tươi sống tại Chợ nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, cho biết: "Sau Tết, nhiều người tiêu dùng ngán các loại thịt có xu hướng chuyển sang mua dùng các loại thủy sản nên nhiều loại cá tiếp tục bán khá chạy. Tuy nhiên, giá hầu hết các mặt hàng đều có xu hướng giảm và bình ổn, chứ không tăng. Nguyên nhân do nguồn cung dồi dào và có sự cạnh tranh giữa nhiều chợ và siêu thị, cửa hàng tiện ích và điểm kinh doanh nên tiểu thương phải cố gắng hạ giá bán để thu hút khách".

Theo bà Lý Thị Cẩm Châu, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2, Công ty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, sức mua nhiều loại thủy sản trong dịp Tết có tăng nhưng không tăng quá mạnh do người tiêu dùng không còn mua nhiều loại thực phẩm tươi sống để dự trữ trong ngày Tết như trước đây. Nhìn chung, nguồn cung các loại thủy sản luôn dồi dào kể cả thời điểm trước, trong và sau Tết. Nhờ chủ động liên kết với các đầu mối và hộ nuôi cá để chuẩn bị nguồn hàng nên giá nhiều loại cá được Xí nghiệp bán ra vẫn giữ mức giá khá ổn định trong thời gian qua. Hiện giá cá điêu hồng được Xí nghiệp bán ra ở mức 45.000-50.000 đồng/kg, cá lóc 55.000-60.000 đồng/kg, cá lóc bông 70.000-75.000 đồng/kg.

Hiện sức tiêu thụ nhiều loại thực phẩm tươi sống còn chậm. Nhiều tiểu thương và doanh nghiệp hy vọng những ngày tới đây khi các dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp mở cửa hoạt động trở lại, sức tiêu thụ các loại cá thịt sẽ khởi sắc hơn.

Chia sẻ bài viết